Mẹo đẩy nhanh thời gian sạc pin smartphone và tablet

Monday, 15/06/2015 | 09:51 GMT+7

Nếu như bạn là một người bận rộn thì việc chờ đợi chiếc smartphone hay tablet của mình sạc đầy pin quả là một điều khó chịu. Vậy làm thế nào để đẩy nhanh thời gian sạc, dưới đây là một vài cách đơn giản và hữu hiệu. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Đừng sạc bằng cổng USB từ máy tính

Khi bạn kết nối smartphone và tablet vào máy tính, các thiết bị này sẽ được sạc pin bằng điện năng do cổng USB trên máy tính cung cấp. Nhưng điều chắc chắn bạn sẽ phải gặp đó là tốc độ sạc của nó sẽ rất chậm, và chậm rất nhiều so với củ sạc rời.

Cụ thể hơn, đối với chuẩn USB 1.0 và 2.0, cổng USB trên máy tính có thể xuất ra dòng điện tối đa là 0,5A. Cổng USB 3.0 có thể xuất ra dòng điện 0,9A, trong khi các loại sạc đi kèm với smartphone có thể xuất ra dòng điện 1,5A. Chuẩn USB 3.1, một tiêu chuẩn rất gần với USB Type-C, có thể tạo ra cường độ đầu ra là 3A.

Các loại sạc của các smartphone thường đi kèm cục sạc 1A. Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc laptop/máy để bàn có kết nối USB 3.0 (cường độ đầu ra 0,9A), bạn có thể sạc điện thoại của mình qua các cổng này mà không để phí quá nhiều thời gian. Song, các loại cổng USB 2.0 hiện vẫn còn rất phổ biến chỉ có thể cho ra dòng điện 0,5A, khiến cho thời gian sạc của bạn tăng gấp đôi so với khi sử dụng cục sạc. Nhưng việc sạc như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng pin, vì thế bạn hãy cố gắng nhớ đem củ sạc rời đi để sử dụng.

Sử dụng cục sạc có đầu ra mạnh hơn

Thay vì sử dụng cục sạc đi theo máy, bạn có thể tìm các loại cục sạc có cường độ dòng đầu ra lớn hơn. Ví dụ, sạc của iPhone 6 sẽ cho ra dòng điện 1A (5W) nhưng chúng có thể sạc nhanh hơn khi cắm vào cục sạc 2,1A (12W) của iPad. Trang hỗ trợ của Apple khẳng định cục sạc iPad sẽ tương thích với tất cả các mẫu iPhone và iPod đã ra mắt, do đó bạn có thể yên tâm sạc pin iPhone bằng iPad để tiết kiệm thời gian.

Cần lưu ý rằng mỗi thiết bị đều có mức thu nhận cường độ dòng điện tối đa. Tuy vậy, do tính năng sạc qua USB đã được chuẩn hóa rất rõ ràng, bạn có thể yên tâm gắn thiết bị của mình vào bất kì cục sạc tin cậy (đến từ các hãng sản xuất tên tuổi) nào mà không cần lo về nguy cơ cháy nổ. Thực tế, chip tích hợp trên cổng USB/Lightning của smartphone/tablet sẽ giới hạn cường độ dòng điện đầu vào cho pin. Khi cắm sạc, thiết bị của bạn sẽ chỉ tiêu thụ công suất tối đa do con chip này quy định. Tuy nhiên bạn nên lưu ý mua và sử dụng những củ sạc chính hang hay những nhà sản suất uy tín để tránh tình trang cháy nổ có thể xảy ra.


Mua các loại dây nối có chất lượng tốt

Không phải loại dây USB nào cũng có chất lượng tương đương nhau. Các loại dây nối đi kèm với thiết bị sẽ cho tốc độ sạc tốt nhất. Các loại dây nối rẻ tiền mà bạn mua không thể truyền tải toàn bộ cường độ dòng điện từ cục sạc vào smartphone/tablet của mình. Một số người dùng cũng cho biết việc sử dụng dây sạc “rởm” có thể khiến máy gặp hiện tượng loạn cảm ứng trong khi sạc.

Hạn chế sử dụng thiết bị trong lúc đang cắm sạc

Việc sủ dụng thiết bị đang trong quá trình sạc là rất phổ biến. Điều này làm cho thiết bị của bạn phải mất rất nhiều thời gian để sạc đầy. Vì khi thao tác nặng khi đang sạc pin thì lượng pin tiêu tốn rất lớn do sinh ra nhiều nhiệt. Ngoài ra điều này khá nguy hiểm vì đã có nhiều ta nạn đáng tiếc do việc vừa dùng vừa sạc.

Một số người dùng thậm chí còn chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc tắt hoàn toàn điện thoại khi sạc, song điều này có thể tạo ra các tình huống bất tiện cho người dùng. Nếu bạn vẫn muốn giảm tối đa thời gian sạc pin, chuyển điện thoại về chế độ máy bay và bật kết nối Wi-Fi có thể giúp cho bạn giữ liên lạc với bạn bè, người thân thông qua các ứng dụng OTT.

Mua thêm pin sạc dự phòng

Đây là lời khuyên mang tính bổ sung cho bạn. Bạn có thể sắm cho mình một thiết bị sạc dự phòng để luôn yên tâm khi rời nhà.

Cuối cùng, một số thiết bị sử dụng vi xử lí Qualcomm cũng hỗ trợ tính năng sạc nhanh Quick Charge cho phép sạc từ 0% lên 50% chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ. Để tận dụng được tính năng này, cả thiết bị lẫn cục sạc của bạn sẽ phải hỗ trợ Quick Charge. Cục sạc đi kèm máy có thể không phải là cục sạc Quick Charge mà được bán độc lập với giá cao hơn giá cục sạc thường.

Chúc các bạn vui vẻ!

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc