Mẹo giặt và giữ quần áo thơm lâu khi trời nồm ẩm

Thursday, 21/04/2016 | 11:56 GMT+7

Tháng 2, tháng 3 là thời điểm thời tiết nồm, ẩm gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt, không chỉ nhà cửa ẩm ướt, ẩm mốc, mà ngay cả quần áo giặt thường xuyên vẫn có mùi ẩm, khét khét và rất dễ bị mốc.
giac-quan-ao

Mẹo giặt và giữ quần áo thơm lâu khi trời nồm ẩm

Lưu ý khi giặt đồ:

– Thời điểm giặt quần áo: tốt nhất là vào sáng sớm để quần áo có thời gian khô trong ngày. Buổi sáng trời cũng ít mưa hơn nên quần áo sẽ nhanh khô và không bị ẩm ướt. Có thể ngâm quần áo với bột giặt từ đêm hôm trước để quần áo được giặt nhanh hơn.

– Dùng thêm nước xả vải: Tốt hơn là dùng nước xả vải một lần xả để quần áo của bạn được thơm tho và sạch xà phòng ngay trong lần xả nước đầu tiên. Lưu ý, cần phải ngâm nước xả trong vòng 10 -15 phút để cho mùi hương thấm sâu vào trong từng thớ vải, tránh được những mùi ẩm mốc, khó chịu do các vi khuẩn thường xuất hiện trong mùa mưa gây ra.

meo-giat-giu-quan-ao-thom-lau-1

Lưu ý khi phơi đồ

– Khi thời tiết có nắng gió hãy tranh thủ mang quần áo ra phơi, quần áo sẽ nhanh khô và thơm.

– Sau khi giặt, hãy nhúng quần áo vào nước nóng khoảng 60 độ C, rồi vắt ráo và đem phơi ngay. Hiệu quả bốc hơi của nước nóng sẽ rút ngắn thời gian làm khô quần áo.

– Nên dự phòng một chỗ phơi quần áo trong nhà để đề phòng trời mưa, vì nếu phải phơi quần áo trong nhà bếp thì quần áo dễ nhiễm mùi thức ăn, nếu phơi trong nhà tắm ẩm thấp thì quần áo khó khô, thậm chí còn làm cho quần áo bị ẩm ướt hơn và có mùi hôi.

– Trải rộng bề mặt quần áo cần phơi để khô nhanh hơn.

– Không nên phơi quần áo quá dày, nên để không gian giữa các quần áo treo để tạo độ thoáng.

– Phơi ngược quần, đối với những chiếc quần jean hoặc quần tây vải dầy, hãy phơi ngược cho phần thắt lưng và miệng túi xuống dưới. Cách làm này sẽ giúp quần khô nhanh hơn.


– Khi phơi nên treo quần áo vào mắc để quần áo nhanh khô và có độ phẳng. Trước khi phơi nên lau dây phơi để tránh làm cho quần áo bị dính bẩn và lem sau mỗi trận mưa. Trải rộng bề mặt quần áo cần phơi để khô nhanh hơn.

– Cần tránh không nên phơi đêm vì ban đêm độ ẩm tăng, kể cả bạn đã phơi ở nơi có mái che thì quần áo cũng vẫn có mùi khó chịu, dễ gây các bệnh về da: nấm, hắc lào…

meo-giat-giu-quan-ao-thom-lau-2

Lưu ý khi sấy, là quần áo

– Nếu mưa gió kéo dài hoặc nhà bạn thiếu không gian phơi, quần áo cũ chưa kịp khô đã phải giặt quần áo mới, bạn có thể trang bị cho gia đình mình một chiếc máy sấy. Máy sấy sẽ giúp quần áo khô nhanh chóng dù điều kiện thời tiết mưa gió, ẩm ướt.

– Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng máy sấy chỉ có tác dụng làm khô quần áo chứ không làm cho quần áo của bạn sạch hơn hay có mùi thơm hơn.

– Nên là (ủi) quần áo trước khi mặc. Việc ủi quần áo sẽ không chỉ giúp trang phục đẹp đẽ, thẳng thớm hơn, mà còn giúp loại bỏ những vi khuẩn còn sót lại trên quần áo và giúp quần áo có mùi thơm hơn, sạch sẽ, mát mẻ hơn.

meo-giat-giu-quan-ao-thom-lau-3

Lưu ý khi bảo quản quần áo

– Không cất quần áo vẫn chưa khô hẳn vào tủ. Như vậy không chỉ khiến quần áo ẩm đó bị hôi mốc, mà cả những quần áo khác trong tủ cũng sẽ bị mốc theo.

– Đừng quên cho vài viên chống ẩm vào tủ quần áo.

– Cất quần áo và khăn ở nơi sạch sẽ, khô ráo, dịch chuyển tủ quần áo ra xa khỏi chỗ xuất hiện nấm mốc.

tac-dung-tui-chong-am-5

 

 

Theo meovatdoisong

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc