Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Monday, 28/09/2015 | 10:57 GMT+7

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất – Tôm khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng tôm khô tẩm tạp chất đang lang tràn trên thì tường, những mẹo dưới đây sẽ giúp các chị em nội trợ phân biệt được loại tôm khô ngâm hóa chất và tôm khô tự nhiên như thế nào nhé!

Người tiêu dùng nên áp dụng các mẹo sau để phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất để chọn thực phẩm an toàn.
meo-phan-biet-tom-kho-tu-nhien-voi-tom-ngam-hoa-chat-dai-dien
Màu sắc
Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên.Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

meo-phan-biet-tom-kho-tu-nhien-voi-tom-ngam-hoa-chat

Kích thước
Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển – loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.meo-phan-biet-tom-kho-tu-nhien-voi-tom-ngam-hoa-chat-1

Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Giá thành
Không nên mua loại tôm có giá quá rẻ tiền, loại tôm khô có giá 300-400k/kg chắc chắn là loại tôm kém chất lượng bởi quy trình làm ra 1kg tôm khô cực kỳ phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10-11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ bán mới có lãi.

tom_kho-that-gia

Vì tham rẻ nên chọn những loại tôm khô kém chất lượng

Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.
Thử nghiệm 
meo-phan-biet-tom-kho-tu-nhien-voi-tom-ngam-hoa-chat-4

Ngâm nước. Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

meo-phan-biet-tom-kho-tu-nhien-voi-tom-ngam-hoa-chat-2

 Ăn thử. Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Ai đã từng ăn loại tôm khô này mới thấy được sức hấp dẫn của nó. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.
Theo Kienthuc

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc