Một ngày, trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Thursday, 08/10/2015 | 15:32 GMT+7

Một ngày, trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? – Với những ai lần đầu làm mẹ, thật khó để biết con bú đã đủ no hay chưa? Những băn khoăn về cữ sữa của trẻ như vậy cứ luẩn quẩn trong đầu khiến nhiều người mẹ có lúc rơi vào tình trạng strees.

Lượng sữa trẻ sơ sinh cần bú trong một ngày

   mot-ngay-tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-la-du-1 
Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú mà lượng sữa bú mỗi trẻ sẽ khác nhau.

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau.Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.

Mỗi lần bú mẹ, trẻ phải được duy trì được từ 20 đến 30 phút vì khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể nghỉ giữa chừng để nghỉ mệt.

Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

mot-ngay-tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-la-du-2 ​

Cách nhận biết trẻ đã bú no

Muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.

mot-ngay-tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-la-du-3
Khi đã bú no, trẻ sẽ ngủ rất ngon.

Sữa mẹ giúp trẻ đi tiêu tốt hơn sữa công thức. Do đó, bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng 1 -2 lần/ ngày và đi tiểu nhiều lần.

Muốn bé có cảm giác bú phải để bé tự đòi bú. Bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều.

Những lưu ý về việc cho trẻ bú

– Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này.

-Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.

mot-ngay-tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-la-du-4
Nên để cho trẻ tự đòi bú.

– Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.

– Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

4 vị trí đặc biệt trên cơ thể trẻ sơ sinh mẹ phải chăm sóc kỹ

4 vị trí đặc biệt trên cơ thể trẻ sơ sinh mẹ phải chăm sóc kỹ

4 vị trí đặc biệt trên cơ thể trẻ sơ sinh mẹ phải chăm sóc kỹ - Không ít bố mẹ đã thực sự lúng túng khi bồng bế đứa con vừa chào đời còn đỏ hỏn trên tay. Họ không biết phải chăm sóc bé thế nào khi mà tất cả những...

Lễ vật, cách sắp mâm và các nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ

Lễ vật, cách sắp mâm và các nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ

Lễ vật, cách sắp mâm và các nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ - Để khẳng định sự tồn tại và vai trò của một thành viên mới trong gia đình cũng như gia tộc, các bố mẹ sẽ tổ chức một lễ cúng cho đứa con mới sinh của mình khi...

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái - Nếu bạn muốn “chuyển đổi” ý nghĩa những cái tên của con yêu sang tiếng Anh cho phù hợp thì những cái tên dưới đây có thể là những tên bạn đang tìm kiếm. Hãy cùng xem cái tên tiếng Anh nào...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc