Một số ‘tip” nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật

Saturday, 24/10/2015 | 14:24 GMT+7

Một số ‘tip” nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật – Vẫn biết là mỗi nước thì có cách chăm con khác nhau nhưng em muốn chia sẻ ở đây để các mẹ tham khảo ạ. Chẳng là em có bà chị làm dâu bên Nhật và được trực tiếp nhìn thấy cách người ta chăm con ra sao. Thực sự thì em thấy khá hay và cũng có vài nét tương đồng với bên mình nên em đang học theo để chăm cu Bi ạ. Các mẹ xem sao nhé:

mot-so-tip-nuoi-tre-so-sinh-cua-me-nhat

Ăn ngủ đúng giờ: Các mẹ bên Nhật không có chiều con như các mẹ nhà mình. Mọi thứ từ ăn, ngủ, vệ sinh.. đều tập cho con đúng giờ chứ không tùy theo con. Ví dụ như con ăn chỉ cho trong khoảng thời gian vậy thôi còn lâu hơn sẽ không cho ăn nữa. Có thể con ăn chưa xong sẽ đói nhưng như vậy bữa sau sẽ ăn nhanh hơn. Còn trước khi đi ngủ thì tập cho các bé thói quen đi vệ sinh trước khi ngủ và ngủ sớm + dậy đúng giờ. Cái này các mẹ nên kiên nhẫn bởi mới đầu có thể chưa quen nhưng về sau sẽ tạo cho bé thói quen rất tốt không khóc quấy mẹ về đêm nữa. Ngoài ra việc quan trọng nhất sẽ con ngủ đủ giấc sẽ giúp con có sức khỏe, đề kháng tốt và giúp phát triển trí não nữa.

Mặc tã đúng cách: Về vấn đề tã, mẹ Nhật cũng không ngại cho con mặc tã cả ngày, quan trọng ở chất lượng tã thế nào để bé không bị hăm tã (thông thoáng, thấm hút tốt, khô ráo, mềm mại). Trong khi đó mẹ Việt mình vẫn cứ lo không dám cho con mặc tã cả ngày mà phải canh, trông bé để thay tã liên tục rất mất thời gian. Điều này cũng đúng bởi tã ở Việt Nam thường có độ thấm hút không tốt và không được mềm mại nên nếu mặc lâu sẽ dẫn đến hăm tã. Đôi khi sẽ không cho bé mặc tã một số thời gian trong ngày. Bình thường thì không sao chứ vào mùa đông thì dễ làm các bé bị lạnh. Các loại tã ở Nhật rất mềm mại, thấm hút tốt nên có thể mặc cả ngày hoặc qua đêm mà các bé vẫn ngủ ngon. Tuy nhiên thì các mẹ vẫn nê tnập cho con đi vệ sinh được trước lúc đi ngủ vẫn là tốt nhất.


Chơi & dạy con: Khâu này mình thấy cách các mẹ Nhật làm hay hơn hẳn mình. Trong phòng các bé các mẹ treo các đồ vật nhiều màu sắc cùng với bảng chữ cái to để con làm quen dần dần với chữ. Hôm bữa mình đi siêu thị thấy cũng có nhiều loại này nên đã tranh thủ mua về cho Bi. Thêm nữa là các mẹ cũng hay cho con nghe nhạc thông minh từ 15-30′ mỗi ngày để giúp trí não có thể phát triển. Ngoài ra các mẹ cũng nên nói chuyện và hát cho con nghe khi chơi hoặc khi ngủ. Mình biết hiện nay khá nhiều mẹ ko biết hát ru nhưng các mẹ cũng nên tập 1,2 bài dễ để ru con vì nó giúp cho sự gắn bó tình cảm giữa 2 mẹ con. À, còn một chuyện nữa là các mẹ đừng nên cho con xem tivi từ sớm nhé, một số mẹ nhà mình vẫn hay cho con xem hoạt hình bởi nó giúp con ngoan & dễ ăn nhưng thực sự bên Nhật người ta nói cho con xem tivi từ sớm có hại bởi trong tivi có sóng điện áp có thể ảnh hưởng đến Thùy não phụ trách phần suy nghĩ của trẻ.

Cũng còn nhiều thứ như cho con vận động, phơi nắng, luyện cho con kiên trì, biết tự tìm hiểu.. nhưng em thấy quan trọng là các mẹ nhà mình có chịu khó áp dụng theo được không thôi. Trẻ em bên Nhật theo như chị em kể là từ nhỏ khá thông mình và biết tự giác rồi nên em nghĩ nếu như cách dậy của người ta tốt thì mình cũng nên học tập cái hay của người ta các mẹ ạ.

16 mẹo dân gian cực hay cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày từ khi mang thai

16 mẹo dân gian cực hay cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày từ khi mang thai

16 mẹo dân gian cực hay cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày từ khi mang thai - Hãy là người mẹ thông minh và sở hữu những mẹo hay dưới đây để nuôi con khỏe mạnh bạn nhé! 1. Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi: ăn mía (uống...

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi các mẹ bỏ túi ngay để nấu cho bé ạ! Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc