Ngăn ngừa bệnh gan cho cả gia đình

Friday, 15/05/2015 | 10:25 GMT+7

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 100.000 ca mắc các bệnh về gan mỗi năm. Số lượng các ca mắc bệnh đang ngày càng gia tăng, từ nông thôn đến thành thị, từ già đến trẻ, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh về gan. Do đó, cần có biên pháp ngăn ngừa bệnh gan cho cả gia đình.

Số lượng bệnh nhân liên quan đến gan đang gia tăng nhanh

Trong thời đại công nghiệp hóa, con người luôn phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học của nhiều người khiến các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan… gia tăng. Hàng năm, có đến 10.000 ca mắc bệnh gan mới tại các bệnh viện. Theo thông tin của hội Ung thư toàn cầu, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ ung thư gan. Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này phải kể đến sự thiếu kiến thức về gan cũng như các bệnh về gan dẫn đến phát hiện bệnh trễ, từ đó việc chữa trị không còn hiệu quả.
Với nỗ lực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các căn bệnh về gan, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh tổ chức chuỗi chương trình tư vấn sức khỏe “Phụ nữ Việt Nam hãy là chuyên gia để bảo vệ lá gan của mình và cho gia đình”. Chương trình này đã kịp thời đáp ứng được nhu cầu của người dân trong việc cung cấp những thông tin khoa học, các biện pháp bảo vệ gan, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cách bảo vệ gan cho cả gia đình

Tại buổi tư vấn, rất nhiều các thắc mắc liên quan đến nguyên nhân, triệu chứng, biểu hiện của các bệnh về gan của chị em đã được các bác sĩ, chuyên gia giải đáp thỏa đáng. Như Chị Hồ Thị Lợi (Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) chia sẻ: “Chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt, bia rượu. Thời gian gần đây thấy sức khỏe anh ấy giảm sút, ăn uống không ngon miệng, hay đau tức dưới xương ức. Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ mới biết chồng tôi có nguy cơ bị viêm gan do uống nhiều rượu bia, cần phải đi khám bác sĩ ngay”. Còn Chị Trần Thị Mai (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) thì cho biết: “Tham dự chương trình này, tôi hiểu được tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe và nhận thấy nhiều thói quen sinh hoạt, ăn uống của mình hiện tại đang không tốt cho gan. Nhờ các bác sĩ tư vấn trực tiếp, tôi có thêm những thông tin hữu ích, chú ý hơn đến ăn uống, có cách phòng và chữa bệnh liên quan đến gan.”

Sức khỏe là cái quý giá nhất của một con người, người có sức khỏe khỏe mạnh thì có thể làm được nhiều điều mình thích. Ngoài việc sử dụng các liệu pháp từ y học, chúng ta cũng cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đó mới là điều quan trọng giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Chúng tôi luôn mong muốn các bạn có một lá gan khỏe mạnh để có thể chăm sóc con cái và hưởng trọn niềm hạnh phúc gia đình.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc