Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra không nên xem thường

Monday, 02/04/2018 | 11:52 GMT+7

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Vitamin nói chúng và vitamin D nói riêng là một chất dinh dưỡng thiết yếu được sử dụng và khuyến khích nên được dung nạp vào cơ thể một cách thường xuyên, đầy đủ.

 Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra

  • Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Cơ thể cần bao nhiêu Vitamin D mỗi ngày?

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-2

Đối với cơ thể của một người trưởng thành, khỏe mạnh ở độ tuổi từ 19-50 cần dung nạp 200 IU vitamin D mỗi ngày. Người lớn tuổi cần tới một lượng vitamin D cao hơn để bảo vệ xương thêm vững chắc, chịu được những biến đổi của cơ thể thao thời gian. Những người thuộc độ tuổi từ 51-70 cần 400 IU trong khi những người thuộc độ tuổi trên 70 cần 600 IU vitamin D.

  • Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Dấu hiệu thiếu vitamin D

Khi cơ thể thiếu đi vitamin D nhưng bản thân chúng ta lại không hề hay biết về sự thiếu hụt này thì rất có thể chúng ta sẽ mắc phải nhiều vấn đề nghiêm trọng không ngờ đến.

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-1

Đau xương: Một trong những dấu hiệu chính xác và quan trọng nhất của thình trạng thiếu vitamin D là đau xương. Vitamin D hỗ trợ xương hấp thụ canxi. Thiếu vitamin D, xương cũng bạn sẽ yếu, dễ vỡ và đau. Cơ thể của bạn cần canxi, nhưng nếu không đủ vitamin D để hỗ trợ hấp thụ canxi, canxi có thể bị bài tiết bởi magie. Bạn nên bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách ăn trứng, cá, dầu cá hoặc sưởi nắng ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Suy giảm nhận thức: Vitamin D cũng chịu trách nhiệm hỗ trợ cho một số lượng lớn hoạt động trong não bộ của chúng ta. Nó có thể giúp kích hoạt chức năng nhận thức. Nếu bạn cảm thấy khó tập trung vào công việc trong một thời gian dài, có thể bạn bị thiếu vitamin D.

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-3

Trầm cảm:Trầm cảm là vấn đề rất phổ biến của đối tượng phụ nữ được các kênh truyền thông nhắc đến rất nhiều hiện nay. Do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta dễ bị thiếu hụt thứ vitamin quan trọng này. Dù bạn ăn chế độ lành mạnh, tập thể dục và nói chung không có vấn đề khác gây trầm cảm, bạn có thể vẫn bị thiếu vitamin D. Tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc bổ sung hoặc sưởi nắng ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Bệnh về xương: Ở trẻ em, bệnh về xương được gọi là còi xương, và ở người lớn được gọi là loãng xương. Cả hai bệnh đều phát sinh do sự suy yếu của xương, và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí làm suy yếu khả năng đi lại hoặc ngồi xuống. Sức khỏe của xương là vô cùng quan trọng và khi vitamin D, canxi không được hấp thụ, bệnh xương có thể xảy ra.

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-4

Béo phì: Béo phì là một trong những dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D có thể gây ra béo phì và nhiều vấn đề khác. Béo phì cũng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nữa, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn.

  • Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Thiếu vitamin D cơ thể dễ mắc phải các bệnh gì?

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Loãng xương

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-5

Xương là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người chúng ta. Chính vì thế, việc có đủ lượng vitamin D và canxi là cực kì cần thiết trong việc duy trì mật độ xương. Thiếu vitamin D là một trong những lý do gây ra căn bệnh loãng xương, điều này sẽ khiến lượng canxi bị cạn kiệt, làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Cao huyết áp

Thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể dẫn tới bệnh cao huyết áp và làm gia tăng nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Ung thư

7-nguy-hai-suc-khoe-thuong-gap-ngay-he-8

Việc thiếu hụt vitamin D và căn bệnh ung thư tưởng chừng như không hề liên quan đến nhau nhưng thực tế chúng lại có mối liên hệ mật thiết. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, hơn 75% những người mắc nhiều loại ung thư khác nhau thường có nồng độ vitamin D trong cơ thể ở mức thấp.

Không những vậy, đây còn là mức cực thấp ở các bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn bệnh phát triển mạnh. Vì thế, chúng ta cần phải bổ sung vitamin D thường xuyên cho cơ thể để có thể phòng tránh căn bệnh này bạn nhé.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Trầm cảm

Thiếu vitamin D cũng là một lý do để dẫn tới căn bệnh này. Cụ thể, vitamin D xuất hiện ở nhiều khu vực của não và tham gia vào các quá trình hoạt động của não bộ. Vì thế, việc bổ sung vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh này.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Dị ứng

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-6

Dị ứng có thể xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin D, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cung cấp vitamin D cho cơ thể sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh phiền toái này.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và căn bệnh tiểu đường loại 2. Thậm chí, có bằng chứng còn cho thấy vitamin D giúp cải thiện chức năng của tế bào beta tiết insulin – một loại hormone giúp hạn chế glucose huyết thanh ở những người có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, nếu bạn muốn “tránh xa” căn bệnh này, hãy tích cực bổ sung vitamin D cho cơ thể nhé.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Các bệnh liên quan đến răng miệng

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-7

Thiếu vitamin D sẽ làm giảm lượng defensing và cathelicidin, từ đó có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có hại trong miệng, chính vì điều này làm cho gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng như viêm nha chu, hôi miệng, tụt lợi…

  • Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Thực phẩm giàu vitamin D

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Dầu gan cá

Dầu gan cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D. Dầu này cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng canh. Lưu ý chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải dầu gan cá mỗi ngày, không nên lạm dụng.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Cá

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-8

Các loại cá rất giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin. Cá đóng hộp trong dầu sẽ chứa vitamin D nhiều hơn. Cá tra sống thường được sử dụng làm món sushi. Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28IU trong 100 g. Tiếp theo là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi đóng gói và dầu cá ngừ đóng gói.

Các loại cá chứa hàm lượng dầu cao bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ. Những loại cá này là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời.Một khúc cá trích chứa 306 IU vitamin D tương đương với gần một nửa lượng vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày. 100 gram cá hồi đóng hộp cung cấp khoảng 91% lượng dưỡng chất cần thiết.Cá thu cũng là một nguồn vitamin D đáng tin cậy. Bạn có thể sử dụng loại cá nước lạnh này ở thể đóng hộp hoặc tươi sống. Ngoài việc cung cấp vitamin D, dầu cá cũng có thể giúp chúng ta nhận được những chất dinh dưỡng khácb như canxi, protein vàphốt pho.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-9

Được dùng như khẩu phần ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ, hầu hết các loại ngũ cốc thương mại được tăng cường các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100g (khoảng 2 ly), thậm chí nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng. Nên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua, hãy chọn các sản phẩm ngũ cốc chứa ít hoặc không có đường tinh chế và các loại dầu hydro hóa một phần.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Sò

Ngoài vitamin D, sò là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Loại hải sản này cung cấp 320 IU trong 100g, 269 IU có trung 6 con sò cỡ trung. Tuy nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao, do đó những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ nên ăn ở mức vừa phải.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Trứng cá (đen và đỏ)

Trứng cá là một thành phần phổ biến trong món sushi. Trứng cá cung cấp 232IU vitamin D trong 100 g hoặc 37,1 IU trong một muỗng cà phê.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành)

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-10

Các chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại đậu hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100g. Sữa đậu nành tăng cường cung cấp đến 49IU vitamin D mỗi 100g, 119 IU mỗi ly. Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Gan bò

Gan bò chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Gan bò chứa khá ít calo và chất béo so với các loại thịt đỏ. Gan bò cũng có thể giúp bạn có được hàm lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày. 100 gam gan bò cung cấp 50 IU vitamin D. Gan bò cung cấp các chất dinh dưỡng khác như tiamin, sắt và protein.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Tôm chứa nhiều vitamin D

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-11

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng lớn axit béo omega 3 trong tôm rất có ích cho xương, đồng thời giúp giảm viêm, giảm nồng độ cholesterol. 3 lạng tôm cung cấp 2 UI vitamin D. Tôm cũng chứa một hàm lượng lớn protein, vitamin B12 và vitamin E.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Nước cam ép giàu vitamin D

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-12

Một ly nước cam là thức uống tuyệt vời cho một ngày mới. Bạn có thể hấp thụ thêm lượng vitamin D vào cơ thể của mình bằng cách uống nước cam mỗi ngày. Hiện nay,hầu hết các doanh nghiệp đều cung cấp các loại nước cam đã được bổ sung vitamin D vì chất dinh dưỡng này không tự nhiên có trong rau quả, bao gổm cả cam. Một lượng nhỏ nước cam ép có thể cung cấp 100 UI vitamin D.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Xúc xích Italia, chả lụa, dăm bông, xúc xích

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-13

Đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin B12 và đồng. Xúc xích chứa 62 IU vitamin D trong 100g. Chả lụa có 56 IU tronng 100g, xúc xích heo cung cấp 44 IU mỗi 100g. Tuy nhiên các thực phẩm này cũng chứa nhiều cholesterol và natri, vì vậy nên giới hạn với những người có nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Các sản phẩm sữa tăng cường

Chế phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Sữa có thể cung cấp đến 52 IU vitamin D mỗi 100 g hoặc 127 IU mỗi ly. Pho mát và bơ cung cấp khoảng 7 IU trong một muỗng canh.

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-14

Pho mát Swizz và ricotta chứa cả lượng vitamin C và D dồi dào. Vitamin C và D là những nhân tố cần thiết giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và trẻ trung hơn. 1 lát pho mát Swizz có thể cung cấp cho bạn 6 IU vitamin D. ½ cốc pho mát ricotta có chứa 12UI vitamin D.

Mặt khác, 28,35g pho mát dê cung cấp 6 IU vitamin D. Hãy thêm một lát pho mát cho món bánh sandwich hay bánh burger của bạn hoặc rắc một ít pho mát cắt nhỏ lên mì ống hay pizza để biến những món ăn trở nên giàu dinh dưỡng hơn. Trong khi nấu ăn, bạn có thể bổ sung pho mát vào mì ống thay thế cho lúa mì và thêm nhiều rau tươi và thảo mộc để tăng cường dinh dưỡng

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Trứng

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-15

Nhiều chất dinh dưỡng trong trứng có thể giúp bạn sở hữu một mái tóc cùng bộ móng tay móng chân và cơ thể khỏe mạnh. Nhìn chung, một lượng lớn trứng có thể cung cấp cho bạn 7% lượng vitamin D cần thiết. Lòng đỏ trứng có thể giúp bạn có được 6% loại chất dinh dưỡng này. Lòng đỏ trứng ngoài ra còn cung cấp các dưỡng chất khác như vitamin A, E , K, D, sắt và kẽm. Bên cạnh đó, trứng cũng chứa protein, lưu huỳnh, các axit amin thiết yếu cũng như choline.

Ngoài vitamin D, trứng là một nguồn cung cấp vitamin B12 và protein. Trứng gia cầm chứa 37 IU vitamin D trong 100 g, 17 IU trong một quả trứng chiên lớn.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D gây ra – Nấm

nguy-co-mac-benh-do-thieu-hut-vitamin-d-gay-ra-16

Nấm là một trong những nguồn vitamin D dồi dào nhất nhất. Khi đang phát triển, nấm được tiếp xúc với nhiều tia cực tím của mặt trời, Chính vì thế lượng vitamin D trong nấm rất cao. Lượng vitamin D thay đổi tùy theo loại và giống nấm.

Nấm trắng, hay còn gọi là nấm nút chứa một nguồn vitamin D phong phú.Nấm hương chứa một nguồn vitamin D hạn chế, tương ứng với 3% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày và 140 đơn vị calo.

Một cốc nấm thái hạt lựu có thể cung cấp những 64% lượng vitamin D cần thiết song lại cung cấp rất ít calo. Ngoài ra, nấm cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Không chỉ là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao, nấm cũng cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng. Loại nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D nhiều nhất với 27 IU trong 100g.

Thiếu vitamin D đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta phải đối mặt với rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì điều này chúng ta không nên bỏ qua các loại thực phẩm giàu vitamin D này trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe của gia đình.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc