Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp có thể bạn chưa biết

Tuesday, 12/06/2018 | 14:46 GMT+7

Cao huyết áp là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay và đây là một căn bệnh chúng ta có thể bắt gặp trên mọi đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi. Vậy căn bệnh này là gì? Tại sao nó lại diễn ra trên cơ thể chúng ta? Cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh cao huyết áp là bệnh gì?

nguyên nhân bệnh cao huyết áp 1

Bệnh cao huyết áp hay còn gọi là bệnh tăng huyết áp, đây là một căn bệnh khá nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh và được xác định cụ thể là sự tăng áp lực trong máu khiến cho cơ thể của chúng ta dần mất kiểm soát, cụ thể là ở mạch máu của chúng ta. Đây được xác định là nguyên nhân gây nên những chứng bệnh nguy hiểm về sức khỏe và tuổi thọ của con người chúng ta như bệnh tim mạch và bệnh về hệ thần kinh.

Theo y học thì huyết áp của chúng ta được xác định dựa theo lượng máu được bơm vào tim thông qua việc tuần hoàn của máu chúng ta và sự cung cấp máu vào động mạch chính của cơ thể chúng ta. Khi lượng máu được bơm vào tim quá nhiều, nhiều hơn bình thường thì sẽ gây nên chúng tăng huyết áp nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Huyết áp chính là sự thể hiện của chỉ số huyết tâm, nghĩa là lượng máu được đẩy vào tim bằng một lực và sự co bóp của quả tim; chỉ số huyết áp tâm trương nghĩa là chỉ số khi cơ tim nghỉ ngơi và được biệt đạt bằng đơn bị mmHg.

Ở người không mắc chứng cao huyết áp thì huyết áp tâm thu của chúng ta thường nhỏ hơn 120 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80. Ngược lại những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg. Bệnh nhân cao huyết áp là người có huyết áp được đo ở một chỉ số cao và có khi lên đến 140/90 mmHg.

 Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp là gì?

nguyên nhân bệnh cao huyết áp 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh về huyết áp và có tác động nguy hiểm đến toàn bộ cơ thể của mình, điển hình như: bệnh thận mãn tính, bệnh về mạch bẩm sinh, có khối u ở tuyến thượng thân, sử dụng thuốc tránh thai, mắc các bệnh về tuyến giáp, sử dụng rượu bia, …. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên căn bệnh cao huyết áp nguy hiểm này như:

Tuổi tác:  Khi tuổi tác chúng ta càng cao chúng ta có nguy cơ mắc căn bệnh huyết áp này rất cao và đây là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi được.

Yếu tố di truyền: Trong gia đình chúng ta có một người nào đó mắc bệnh cao huyết áp thì chúng ta có thể là người có nguy cơ mắc chứng bệnh này vì chúng được di truyền theo gen của chúng ta trong cùng một huyết thống.

Béo phì là nguyên nhân gây nên chứng cao huyết áp cho cơ thể của chúng ta vì khi chúng ta béo phì cơ thể chúng ta có thể dư ra một số vật chất không cần thiết, điều này khiến cho máu và quả tim của chúng ta cũng bị tác động từ những tác nhân thừa thãi này và cao huyết áp chính là một hệ lụy.


Nguyên nhân về thu nhập kinh tế: Nguyên nhân này là một nguyên nhân chủ quan và được xác định đó chính là do ý thức cũng như do thu nhập của chúng ta đã tác động một phần đến sức khỏe của chính chúng ta. Khi có thu nhập thấp thì chúng ta khó mà thực hiện được một chế độ sống đảm bảo cũng như khám bệnh định kỳ thì việc sinh ra bệnh là điều tất nhiên.

nguyên nhân bệnh cao huyết áp 3

Sử dụng quá nhiều muối trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh huyết áp mà chúng ta đang sử dụng, đang thực hiện rất nhiều hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng nhiều muối này đã làm tăng tỷ lệ người mắc chứng bệnh cao huyết áp này.

Sử dụng thuốc không đúng cách là nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp. Việc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn và hướng dẫn đúng nhất theo lời khuyên của chuyên gia khiến chúng ta dễ mắc hơn những tình trạng bệnh nguy hiểm mà chứng cao huyết áp chính là một đại diện cụ thể nhất.

Nguyên nhân về giới tính, có nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh cao huyết áp nhất vì những đối tượng này đa phần là người có lối sống không lành mạnh trong việc sinh hoạt cũng như trong việc ăn uống hàng ngày. Nói như vậy không có nghĩa là nữ giới không có nguy cơ mắc chứng bệnh này đâu nhé, tốt nhất chúng ta nên thực hiện cho mình một chế độ sống lành mạnh nhất nếu muốn có được một sự phòng bệnh về sau, đặc biệt là giai đoạn mãn kinh có độ tuổi từ 60 trở lên.

nguyên nhân bệnh cao huyết áp 5

Bệnh cao huyết áp phát sinh do nguyên nhân chúng ta lười vận động, cụ thể là lười tập thể dục thể thao để làm giãn nở cơ thể trong những thời điểm cần thiết cũng như làm giảm đi những tác nhân không cần thiết bên trong cơ thể có tác động không tốt cho huyết áp.

Những người có tiền sử sử dụng nhiều rượu bia là người có nguy cơ mắc các chứng bệnh về huyết áp rất cao vì lúc này cơ thể chúng ta, điển hình là quả tim có sự hoạt động mạnh mẽ và lâu dần hình thành nên chứng bệnh huyết áp nguy hiểm.

Cách duy nhất để chúng ta có thể phát hiện được bệnh cao huyết áp đó chính là sử dụng đến các công cụ thực hiện việc đo huyết áp định kỳ và trong những thời điểm cụ thể để có thể phát hiện được bệnh kịp thời và sử dụng những biện pháp để có thể phòng bệnh và điều trị nhanh chóng nhất giúp tình trạng cao huyết áp được hạn chế xảy ra.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc