Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn phải thực hiện nếu không muốn xấu xí

Sunday, 27/05/2018 | 11:41 GMT+7

Để có một vóc dáng hoàn hảo và chuẩn như những người mẫu trên thị trường hiện nay thì việc chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc nhất định trong dinh dưỡng và hoạt động là một điều rất cần thiết và quan trọng. – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Không áp dụng một chế độ ăn uống quá lâu – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-10

Thậm chí các công ty giảm cân hàng đầu cũng thừa nhận nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 85% những người giảm cân thành công đều có thể tăng cân trở lại.

Chẳng những không nên duy trình chế độ ăn kiêng giảm cân lâu dài vì chế độ ăn kiêng áp dụng lâu có thể lại phản tác dụng, khiến chị em tăng cân trở lại. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng thời gian ngắn cũng nguy hiểm không kém vì có thể gây rối loạn cho người áp dụng. Tốt nhất, sau một thời gian áp dụng một chế độ ăn uống và đạt được hiệu quả nhất định, hãy tìm kiếm các chế độ giảm cân khác.

Ăn đủ bằng trực giác – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Theo bản năng ai cũng biết nên cần phải ăn gì và ăn bao nhiêu thì đủ. Nhưng để có có thân hình dáng chuẩn thì phải có chế độ ăn hợp lý.

Từ hôm nay, hãy kết bạn với những người vừa dáng chuẩn vừa khỏe mạnh và thử làm theo cách họ làm. Phụ nữ dáng chuẩn nạp năng lượng với những thực phẩm thích hợp, chế độ ăn uống phù hợp, ít béo và trong khi ăn kiểm soát được khi nào nên dừng lại là đủ. Điều đặc biệt là họ kiểm soát bằng trực giác, tức là tự cảm nhận chứ không cần đong đếm calo gì cả.

Không nên phụ thuộc vào lời khuyên nên ăn gì – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-2

Ăn theo lời khuyên khiến người thực hiện không thể kiểm soát tốt được liệu thực phẩm đó có tốt cho cơ thể mình hay không.

Người ta nghĩ trà điểm tâm kiểu Anh có tác dụng thư giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu, đẩy mạnh chuyển hóa và giúp giảm cân. Trà đen cũng được đánh giá là có tác dụng tương tự như vậy.

Nhưng các nhà nghiên cứu Đại học California, Los Angeles phát hiện cả hai loại trà đen và trà xanh đều có tác dụng giảm cân nhưng không phải ai áp dụng cũng được. Hãy xem cơ thể mình có phù hợp hay không trước khi quyết định làm theo biện pháp, lời khuyên giảm cân của người khác.

Ăn đến khi không còn cảm giác đói – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Tập trung vào việc giảm cân có thể dẫn đến ăn kiêng kiểu yoyo, luôn ám ảnh về thực phẩm. Bắt đầu thay đổi thái độ với thực phẩm và có thói quen của phụ nữ dáng chuẩn là thay vì lúc nào cũng suy nghĩ “làm sao để giảm cân” thì sẽ là “làm thế nào cơ thể khỏe mạnh hơn”.

Trước khi ăn bất cứ thứ gì đều nên tự hỏi “món này có giúp cơ thể trở thành khỏe mạnh hơn?” sau đó ăn thực phẩm chỉ khi cơ thể đói thực sự và dừng ngay khi cơ thể không còn đói.

Ăn những gì mình muốn – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-1

Người Anh đang được khuyến cáo cắt giảm thực phẩm trong bữa ăn để chỉ còn 1,600 calo một ngày và 200 calo cho đồ ăn vặt. Mỗi người nên tự giới hạn mình 400 calo cho bữa điểm tâm, 600 ăn trưa và 600 dùng bữa tối. Người thực hiện nghiêm ngặt có thể ăn giảm đồ ăn vặt còn 100 calo.

Tổ chức Sức khỏe cộng đồng Anh (PHE) cho rằng chế độ ăn uống trên chỉ là nguyên tắc chung chứ không phải là giới hạn nghiêm ngặt.

Phụ nữ dáng chuẩn ăn những gì họ muốn nhưng chỉ khi họ cảm thấy đói thực sự và dừng lại ngay khi không còn đói.

Lắng nghe cơ thể – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Hãy tự hỏi bản thân trước khi quyết định ăn uống món gì đó. Hành động này sẽ giúp chị em điều chỉnh được những gì dung nạp vào cơ thể và giữ được dáng chuẩn tự nhiên.

Mỗi lần ăn tự hỏi và trả lời những câu hỏi này bản thân sẽ ý thức hơn về những gì nên và không nên dung nạp vào cơ thể, từ đó tạo nên thói quen ăn uống giữ dáng chuẩn tự nhiên.

Yêu và chấp nhận cơ thể mình – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-6

Thường phụ nữ bắt đầu chế độ ăn kiêng vì họ muốn thay đổi hình thể, do tiềm thức tự nhủ rằng có gì đó không ổn rồi, bản thân không thích và không thỏa mãn.

Từ nay muốn có thân hình chuẩn, chị em hãy thay đổi cách nhìn nhận và tiêu thụ sản phẩm. Hãy cho cơ thể mình được tiêu thụ những thực phẩm, nguyên liệu tốt nhất.

Chị em cần quan tâm đến cơ thể mình, lo lắng cho cơ thể mình – Peckham nói. Bạn không thể tự lo cho mình đúng cách nếu chưa thực sự yêu bản thân và sẵn sàng quan tâm đến cơ thể một cách tốt nhất.

Hiếm khi tự cân – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Những người dáng chuẩn thường không hay bị ám ảnh về con số trên bàn cân. Họ chỉ quan tâm quần áo mặc vừa, cơ thể khỏe mạnh, đó là điều cần thiết và quan trọng.

Tự cân có thể có ảnh hưởng tiêu cực khi trọng lượng thay đổi thất thường vì nhiều lý do khác nhau. Sụt cân hay tăng cân có thể có nhiều lý do, có thể do phù nề, tăng cơ, áp suất khí quyển hay đứng lên cân vào đúng “kỳ đèn đỏ”. Cân nặng còn có thể thay đổi nếu chiếc cân đặt ở sàn cứng hay sàn thảm.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người lúc nào cũng thích kiểm tra cân nặng, cuồng cân có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc của bản thân. Hãy ngừng việc làm có hại này và quan tâm đến bản thân hơn một chút.

Lượng calo tiêu thụ phải ít hơn lượng calo nạp vào – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-9

Điều quan trọng nhất của giảm cân giữ dáng là bạn phải đong đếm kỹ lượng calo nạp vào cũng như tiêu hao mỗi ngày. Nên ghi lại tất cả những gì bạn ăn trong ngày, tính ra tổng số calo mà bạn cần đốt cháy. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch tập luyện sao cho phù hợp.

Giảm tinh bột không đồng nghĩa với cắt giảm hết – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Phương pháp giảm cân không ăn tinh bột (Lowcarb, DAS,…) đang rất thịnh hành và được nhiều người áp dụng. Đồng ý giảm tinh bột sẽ giúp giảm cân nhanh. Thế nhưng, việc cắt giảm đột ngột sẽ làm cơ thể bị mệt lả, đói, không tập trung vào cuộc sống hằng ngày. Sau đó, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn và cân nặng nhanh chóng trở lại như cũ.

Do đó, bạn cần lắng nghe cơ thể mình. Muốn giảm tinh bột hay bất kỳ nhóm dinh dưỡng nào cũng cần giảm từ từ để cơ thể thích nghi. Từ đó, giảm cân hiệu quả mà không lo tăng trở lại.

Tăng cường vận động nhưng không nên quá sức – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-7

Tăng cường vận động kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nhưng không vì vậy mà tập luyện quá sức, sẽ dẫn đến đau cơ, đau khớp, thậm chí là suy nhược cơ thể.

Chúng ta thường được khuyên ăn nhiều rau quả, trái cây để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, trái cây chứa rất ít calo nên ăn nhiều mà không lo béo lên. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với các loại trái cây chứa ít đường, vị ít ngọt thôi. Sầu riêng, nhãn, chôm chôm,…đều chứa nhiều calo và đường, chỉ nên ăn vừa phải nếu như không muốn cân nặng tăng nhanh vùn vụt.

Ăn thực phẩm “thật” – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Những loại thực phẩm chế biến đóng hộp với nhãn ghi rất nhiều thành phần nó chứa bên trong không phải là thực phẩm thật. Bạn nên ăn nhiều những thực phẩm tự nhiên chứ không phải đồ nhân tạo. Đây là yếu tố tiên quyết để giảm cân.

Ăn thực phẩm tự nhiên có thể làm dịu sưng viêm trong cơ thể và tái xây dựng lại cơ cấu hoocmon hoạt động, giúp cơ thể giải phóng lượng mỡ thừa tích trữ. Bạn có thể giữ được sự thon thả mà thậm chí không cần cố gắng.

Ăn khi đói và dừng khi đã no 80% – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-3

Cảm giác no thường đến sau khi cơ thể đã no thực sự, đặc biệt khi bạn ăn ngon. Bạn nên “huấn luyện” cơ thể tự nhận biết nên ăn khi nào mình thực sự đói thay vì ăn do lo lắng và căng thẳng.

Nếu bạn thấy mình rất thèm ăn khi bị căng thẳng, nên tìm các phương pháp thư giãn tâm lý như ngồi thiền hoặc tập thể thao.

Chú tâm và yêu thích những gì bạn ăn – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nhiều người trong chúng ta đang sống theo nhịp điệu định sẵn, thậm chí không hề chú ý đến những gì mình nói, nghĩ và ăn uống. Vì thế, chúng ta có thể ăn quá nhiều thức ăn lặt vặt mà không hề hay biết.

Bạn nên luyện tập việc ăn chú tâm hơn, tập trung thưởng thức hương vị của từng miếng khi ăn và cố gắng không nên ăn khi xem tivi hoặc ngồi chơi.

Tập trung vào xây dựng cơ bắp – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Cơ thể chúng ta đốt năng lượng trong suốt cả ngày. Mọi người thường nghĩ rằng tập luyện nặng có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn, nhưng thực sự tập thể thao chỉ đốt 15% calo hằng ngày. Chuyển hóa năng lượng cơ bản đã đốt đến 70% calo cần thiết.

Nên cách giảm cân tốt nhất là tập trung xây dựng lượng cơ bắp thay vì tích mỡ. Tập luyện quá nặng nề có thể gây hại cho cơ thể, làm mất đi hoocmon đốt cháy mỡ như triiodothyronine (T3), hormone sinh trưởng và testosterone.

Thiết lập môi trường lành mạnh – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-5

Bạn nên loại bỏ những thực phẩm, các yếu tố gây hại đến quá trình giảm cân trong nhà. Nếu bạn giữ chúng, sẽ có lúc bạn ăn chúng. Tương tự với những người bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh. Khi đi ăn cùng họ, bạn có thể phá vỡ cách sống của mình.

Bạn nên giữ trong nhà nhiều thực phẩm lành mạnh, tránh đi ăn với những người bạn biết sẽ lôi kéo mình ăn không tốt.

Quan trọng là quá trình, không phải sự hoàn hảo – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Giảm và giữ cân là một quá trình lâu dài, do đó bạn không cần quá khắc nghiệt và “trầm trọng hóa” bất cứ một lỗi nhỏ nào. Bạn có thể lỡ ăn nhiều hơn trong một bữa nhưng không cần phải quá lo lắng về nó.

Không phải từ đầu mọi thứ đã hoàn hảo, bạn chỉ cần ghi nhớ sự cải thiện dần dần, liên tục trong cân nặng và cả phong cách sống của mình, đó mới là điều quan trọng.

Quyết tâm – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn-11

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn uống không lành mạnh và chỉ lập kế hoạch giảm cân khi có hứng thú, bạn sẽ không bao giờ có thể giảm và giữ cân. Để làm được điều đó, bạn cần quyết tâm gạt bỏ các thói quen không tốt thường ngày, lập những thói quen tốt cho sức khỏe. Chỉ cần thay đổi lối sống, sức khỏe và cân nặng của bạn đã có thể cải thiện rất nhiều.

Liên tục học hỏi – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Học hỏi những ý tưởng và kế hoạch mới lạ có thể giúp bạn trưởng thành, có động lực để sống lành mạnh hơn, năng động hơn. Nếu tâm trí không được hoạt động tích cực và lành mạnh, những ý nghĩa xấu sẽ nảy sinh.

Bạn nên bớt xem những chương trình giải trí, thay vì thế có thể nghe đọc sách trên radio, xem phim tài liệu…

Sống vui vẻ – Nguyên tắc giữ vóc dáng thon gọn

Dù mục đích của bạn là trở thành tỉ phú hay chỉ là giảm 5 kg, bạn cũng nên tự tin vào bản thân để tiếp tục theo đuổi con đường mình chọn. Nhưng đây là điều rất dễ bị quên lãng trong guồng quay công việc thường ngày và những nỗi lo chồng chất.

Thực hiện theo nguyên tắc này giúp chúng ta dễ dàng sở hữu được một vóc dáng thon thả và có được một sức khỏe tốt.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc