Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả lâu bị hư

Saturday, 01/06/2019 | 06:12 GMT+7

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả – Ăn uống chất lượng giúp nâng cao sức khỏe và cho cuộc sống con người thêm chất lượng. Vậy đâu là cách bảo quản rau củ quả tươi chất lượng, tốt nhất bạn nên thực hiện?

Dưa chuột nên được bảo quản riêng:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 1

Một số loại trái cây như cà chua, chuối và dưa là những loại quả sản sinh ra khí etylen, loại chất khiến cho hoa quả nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, những loại quả này cần được bảo quản riêng để tránh làm hỏng những loại hoa quả khác.

Bí đao và bí ngô không nên để cùng táo và lê:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả

Bí đao và bí ngô được biết đến là loại củ quả có thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng ở cạnh táo và lê. Bởi vì, sự kết hợp này sẽ khiến bí đao bị vàng úa nhanh chóng. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.

Các loại củ:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 2

Cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải và hành tây là những loại củ giàu dinh dưỡng nhất bởi chúng hấp thụ dưỡng chất từ đất. Để giữ lại những chất dinh dưỡng này, bạn hãy bảo quản chúng ở những nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt.

Các loại quả mọng:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 3

Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là chúng có thể bị mốc rất nhanh nếu không được lưu trữ đúng cách. Quy tắc đầu tiên giữ cho quả mọng tươi ngon là chỉ nên rửa chúng trước khi ăn để tránh ẩm ướt, nấm mốc sẽ tấn công. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Phương pháp này cũng giúp bảo quản quả mọng có thể tươi lâu thêm vài ngày nữa.

Tách riêng táo và cam:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 4

Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của táo và cam, hãy tách riêng chúng ra khi bảo quản, đặc biệt trong tủ lạnh. Bạn nên đặt chúng trong túi lưới để khí có thể lưu thông vì nếu để trong túi nhựa, nấm mốc sẽ sản sinh nhanh hơn.

Tách chuối ra thành từng quả để bảo quản:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 5

Khi để cả nải chuối chín tự nhiên cùng một lúc, bạn sẽ phải ăn chúng nhanh chóng trong 1-2 ngày hoặc vừa ăn vừa phải bỏ đi những quả hỏng. Giải pháp tốt nhất là hãy tách từng quả ra, để bớt trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín. Hoặc là ngay khi những quả chuối chín đốm, bạn có thể chế biến các món ăn từ chuối như bánh mì chuối, kem chuối.

Không để hành củ và khoai tây trộn lẫn vào nhau:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 6

Khoai tây và hành củ chiên lên thực sự là món ăn ngon, nhưng đừng bao giờ để chúng lẫn vào nhau vì hành củ sẽ khiến khoai tây bị hỏng rất nhanh. Với khoai tây và bí đao, tốt nhất bạn nên đặt chúng vào giỏ, bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn cũng có thể lưu trữ hành củ cùng với tỏi mà không gây ảnh hưởng gì tới nhau. Chỉ cần để chúng tại nơi khô thoáng, giữ nguyên lớp vỏ của chúng cho đến lúc cần sử dụng.

Bơ chín sẽ nhanh hơn khi để cạnh chuối:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 7

Bơ nằm trong danh sách top 10 siêu thực phẩm dinh dưỡng tốt hàng đầu. Vì vậy, nó khá đắt và cần bảo quản một cách chuẩn xác nếu muốn giữ chúng tươi ngon. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy để nó bên cạnh một quả chuối. Những loại khí được sản sinh từ chuối sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh.

Ngoài ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của bơ, bạn hãy để nó trong ngăn mát tủ lạnh. Với quả bơ ăn chưa hết, có thể bảo quản bằng cách cắt giữ hạt bịt kín cùng với một mảnh hành tây.

Không để cà chua trong tủ lạnh:

Nguyên tắc vàng bảo quản rau củ quả 8

Thông thường, bất kỳ loại rau củ nào để vào tủ lạnh cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tươi lâu hơn. Tuy nhiên, cà chua bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có hương vị hơn. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua nhạt, mất chất dinh dưỡng và nhanh bị nẫu hơn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc