Nhận biết bệnh tim nhanh chóng qua những dấu hiệu nào?

Saturday, 09/03/2019 | 15:24 GMT+7

Nhận biết bệnh tim nhanh chóng - Tim mạch là một tình trạng bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cuộc sống chúng ta, vì thế nên cần sớm nhận biết bệnh bằng những dấu hiệu phổ biến sau đây:

Nhận biết bệnh tim nhanh chóng 2

Đau ngực hoặc thấy khó chịu vùng ngực

Đau ngực là một thuật ngữ không chính xác, thường được sử dụng để mô tả bất kỳ cơn đau, áp lực, đè ép, cảm giác nghẹt thở, tê hoặc bất kỳ khó chịu nào trong ngực, cổ, hoặc bụng trên và thường có liên quan đến đau ở vùng hàm, đầu, hoặc cánh tay.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, đau ngực có thể kéo dài vài giây đến vài ngày hoặc vài tuần, có thể xảy ra thường xuyên hoặc thỉnh thoảng. Việc đánh giá nhiều khía cạnh liên quan đau ngực có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân thực sự gây khó chịu ở vùng ngực, đặc biệt là chứng đau thắt ngực hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Đánh trống ngực

Đánh trống ngực hoặc hồi hộp là triệu chứng liên quan bất thường về nhịp tim, thường gặp rất phổ biến. Hầu hết những người phàn nàn về đánh trống ngực đều mô tả chúng là nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim bất thường.

Hầu hết những người bị đánh trống ngực mắc một số bệnh lý loạn nhịp tim tiềm ẩn, trong đó có thể báo hiệu một rối loạn nhịp nguy hiểm như cơn nhịp nhanh thất. Đây là một dấu hiệu có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác mà bạn cần lưu tâm.

Nhận biết bệnh tim nhanh chóng 4

Chóng mặt

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm huyết áp thấp và các rối loạn tuần hoàn khác như mất nước, do tình trạng nằm bất động trên giường kéo dài, đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, rối loạn tiêu hóa, bệnh gan, bệnh thận, bệnh mạch máu, rối loạn thần kinh, các cơn bệnh mạch vành, suy tim và loạn nhịp tim.

Vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể tạo ra những triệu chứng chóng mặt, nên bất kỳ ai trải qua giai đoạn chóng mặt hoặc chóng mặt kéo dài đều phải khám bác sĩ một cách kỹ lưỡng và đầy đủ để biết được thông tin sức khỏe chính xác.

Ngất xỉu

Ngất xỉu là một tình trạng mất ý thức tạm thời. Trong một số trường hợp, ngất xỉu cảnh báo một tình trạng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến mạng sống, do đó khi ngất xảy ra, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân.

Nguyên nhân của ngất có thể được phân thành bốn loại chính: do thần kinh, chuyển hóa, vận mạch và tim. Trong số này, chỉ có ngất do tim là một mối đe dọa nghiêm trọng có thể gây ra cái chết đột ngột. Triệu chứng ngất do vận mạch là nguyên nhân phổ biến nhất.

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày là những triệu chứng rất phổ biến. Mệt mỏi xuất hiện và không có chiều hướng thuyên giảm có thể báo hiệu rằng tim không bơm đủ máu một cách hiệu quả, có thể chỉ điểm bệnh tim mạch vành.

Nhận biết bệnh tim nhanh chóng 3

 

Buồn ngủ hoặc tệ hơn là ngủ gật vào ban ngày, một tình trạng được gọi là chứng ngủ rũ. Đây có thể là các triệu chứng của bệnh tim đặc biệt là suy tim, nhưng những triệu chứng thông thường và không đặc hiệu này cũng có thể là do rối loạn của hầu hết các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể

Khó thở

Chứng khó thở thường là triệu chứng rối loạn về tim và phổi. Suy tim và bệnh động mạch vành thường gây khó thở và hụt hơi. Bệnh nhân suy tim thường gặp khó thở khi gắng sức, hoặc khó thở khi nằm. Họ cũng có thể đột ngột thức dậy vào ban đêm với thở hổn hển, một tình trạng được gọi là chứng thở khó ban đêm. Các bệnh khác về tim như bệnh van tim hoặc rối loạn nhịp tim có thể gây khó thở.

Đau nhức

Đau xuất hiện ở vùng bụng trên, hàm, vai, cánh tay hoặc lưng xảy ra mà không có lý do cụ thể, có thể là kết quả của bệnh động mạch vành. Nếu cơn đau này xuất hiện trong khi di chuyển, nhưng giảm hoặc mất đi trong khi nghỉ ngơi, cũng có thể báo hiệu bệnh tim.

Nhận biết bệnh tim nhanh chóng

Phù cơ thể

Hiện tượng phù cho thấy cơ thể có dấu hiệu tích nước. Nếu thấy khi ngủ dậy mặt bị căng phù, mí mắt nặng có thể cho thấy những triệu chứng của suy tim. Khi lượng máu ra khỏi tim chậm, máu trở về tim qua tĩnh mạch bị ứ lại, khiến dịch tích tụ tại các mô. Nếu bàn chân hoặc mắt cá chân bị sưng lên và khi bấm ngón tay vào chỗ sưng phù để lại dấu vết lõm, có thể nghĩ đến suy tim.

Chán ăn

Một trong những dấu hiệu chính của suy tim sung huyết là người bệnh lúc nào cũng có cảm giác no. Đó là do sự tích tụ của dịch trong gan hoặc hệ thống tiêu hóa của người bệnh. Kết quả là, người bệnh không còn cảm giác muốn ăn và ăn ít hơn. Nếu có thêm triệu chứng mệt mỏi kiệt sức không muốn ăn, bạn cần trao đổi với bác sĩ ngay.

Tiểu nhiều ban đêm

Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm là một dấu hiệu quan trọng của suy tim. Điều này xảy ra do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu. Để tránh hiện tượng này, người bệnh cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể vào buổi tối.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc