Mẹo nhận biết các loại trái cây Trung Quốc có nhiều tại Việt Nam

Monday, 12/12/2016 | 17:50 GMT+7

Mẹo nhận biết các loại trái cây Trung Quốc có nhiều tại Việt Nam như lựu, cam, dâu tây, dưa lưới, hồng, nho, xoài, quýt… phân biệt trái cây độc hại.

Tràn lan trên thị trường trái cây Việt Nam là các loại trái cây Trung Quốc quả to đẹp, màu sắc bắt mắt, mức giá rẻ mạt so với trái cây nội địa với số lượng cực lớn và đi cùng nó là một lượng lớn thuốc bảo quản nguy hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng phải sáng suốt trong khi lựa chọn mua trái cây cho cả gia đình, để tránh mua nhầm, các chị em nội trợ hãy tham khảo những mẹo nhận biết các loại trái cây Trung Quốc có nhiều tại Việt Nam nhé!

Phân biệt Lựu Trung Quốc và Lựu Việt Nam:

Lựu là loại trái cây chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng phòng bệnh khớp, tim, ung thư… lại giúp da căng mịn, ngừa lão hóa. Tuy nhiên, lựu Trung Quốc lại được nhập vào Việt Nam trong vụ dài và ồ ạt nên người tiêu dùng khó phân biệt được lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam.

Lựu Trung Quốc thường chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của người dùng, thậm chí còn gây ra vô sinh. Vì thế, nếu chị em là tín đồ của loại trái cây này, hãy nằm lòng bí quyết dưới đây để không phải “tiền mất tật mang” nhé!

1. Nhận biết Lựu Trung Quốc:

– Mùa Lựu nhập từ Trung Quốc chủ yếu vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ là từ tháng 7 đến tháng 10. Ngày cao điểm có thể nhập lên tới 100 tấn lựu. Lựu Trung Quốc được bán sớm và dài ngày hơn lựu Việt Nam nhờ chứa chất bảo quản và chất kích thích nhiều hơn.

– Lựu Trung Quốc màu trắng hồng, bắt mắt, hạt đều nhau, có màu đỏ rực, hạt lựu không có mùi hoặc có mùi của hóa chất, kích thước trái lớn hơn lựu Việt Nam, quả to tròn. Lựu Trung Quốc ít hạt, vỏ và phần cùi dày, sơ ngăn giữa các khoang hạt khá dày.

– Do vận chuyển nhiều lại dùng hóa chất bảo quản nên lựu Trung Quốc thường bắt đầu thối từ bên trong quả. Hạt lựu mềm nhũn, chảy nước, vỏ ngoài đẹp mắt nhưng khi mua về nhanh hỏng, không để được lâu.

– Lựu ruột đỏ, trái nhỏ bằng nắm tay trẻ con được người bán nói thẳng là lựu Mông Tự (Trung Quốc) cực sạch và đảm bảo. Trái nhỏ, ruột ít, ăn mát nên nhiều chị em nội trợ vẫn tin dùng, yêu thích.

Phan-biet-Luu-Trung-Quoc-va-Luu-Viet-Nam
Lựu Việt Nam (ảnh trên) có kích thước nhỏ và da sần sùi so với lựu Trung Quốc (ảnh dưới).

2. Lựu Việt Nam:

– Lựu Việt Nam trái vừa bằng nắm tay, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.

– Hạt lựu Việt Nam nhỏ nhưng nhiều, có màu đỏ nhạt trong, nước nhiều, ăn vị ngọt mát dịu, hạt có mùi thanh nhẹ không như lựu Trung Quốc.

– Lựu trong nước có thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau và nhanh bị hỏng, héo hơn.

Nhận biết Dưa lưới vàng Trung Quốc – Việt Nam:

Nhan-biet-Dua-luoi-vang-Trung-Quoc-Viet-Nam1

1. Dưa lưới vàng Trung Quốc:

– Thường vào tháng 8,9, 10 là mùa dưa chính ở Trung Quốc. Thời gian bảo quản lâu do sử dụng hóa chất bảo quản.

– Dưa lưới vàng Trung Quốc có hình bầu dục, dáng thon dài, nặng khoảng 3-4kg/ quả, có quả nặng tới 4,5kg, vết lưới chưa rõ, màu trắng đan xen.

– Về độ ngọt thì tùy vào thời tiết có vị khác nhau, vì thế khó phân biệt được dưa Việt Nam hay Trung Quốc ngọt hơn. Để tủ lạnh một thời gian dưa Trung Quốc sẽ héo dần, thâm đen và thối, vỏ mềm dần ra,

– Dưa lưới Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm, nếu có hóa chất bảo quản thì khi bổ ra dưa sẽ nhanh mềm nhũn hơn chỉ sau vài giờ.

Nhan-biet-Dua-luoi-vang-Trung-Quoc-Viet-Nam2

2. Dưa lưới vàng Việt Nam:

– Quả dưa lưới vàng Việt Nam tròn và nhẹ hơn dưa vàng Trung Quốc, thường nặng khoảng 1kg/ quả, quả to nhất tầm 1,5kg/quả.

– Dưa lưới vàng Việt Nam có cùi khá dày, ruột màu cam vị ngọt thanh mát, ăn giòn, thời gian bảo quản ngắn.

3. Lưu ý khi chọn mua dưa lưới vàng ngon ngọt:

Để chọn được dưa lưới vàng trong nước giòn thơm, ngon ngọt, người tiêu dùng cũng cần dựa vào một số đặc điểm sau:

– Cuống dưa: Dưa còn cuống là dưa chưa đủ chín và vị không được ngọt. Để mua được dưa lưới vàng chín ngon hãy chọn những quả có cuống đã bị rụng, còn lại vết lõm tròn, nông, rìa lõm tròn có hình răng cưa.

– Vỏ dưa: Quả dưa vàng ngon là những quả có vỏ dày, nổi gồ lên, màu vàng, ấn nhẹ thấy cảm giác đàn hồi là dưa ngon. Nếu vỏ dưa trơn mướt, màu xanh, ấn vào thấy cứng là dưa chưa chín.

– Mùi: Dưa vàng khi chín có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Nếu có mùi quá ngọt, ấn vào vỏ thấy mềm nhũn là quả quá chín ăn cũng không ngon. Nếu dưa có đốm màu lạ, vết thâm trên vỏ không nên mua vì chúng đã bị hỏng, có thể lây lan trong phần ruột.

– Chọn cửa hàng uy tín, nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải dưa lưới vàng ngậm “thuốc” nhé.

Phân biệt trái Hồng Trung Quốc và Hồng Việt Nam:

1/ Nhận biết Hồng Trung Quốc:

Hồng ngâm (hồng giòn)

– Hồng ngâm Trung Quốc vuông thành, mẫu mã đẹp, quả dài, vỏ mỏng, trái to bằng quả cà chua.  Dù vận chuyển đi xa vẫn không bị thâm nám, trầy xước.

– Trái thường dài, vỏ mỏng

– Cùng vụ với hồng Việt Nam nên khó phân biệt.

Hồng chín Trung Quốc:

– Quả tròn to đều, màu đỏ cam tươi bắt mắt, nhìn có vẻ chín nhưng để hồng ăn vẫn chát.

– Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu. Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.

– Hồng Trung Quốc để rất lâu mà không bị hư bên ngoài vỏ.

Phan-biet-trai-Hong-Trung-Quoc-va-Hong-Viet-Nam1
Hồng Trung Quốc tròn đều và có màu đỏ cam tươi đậm.

2. Nhận biết Hồng Việt Nam:

Hồng giòn Việt Nam:

– Xuất xứ Sơn La, Mộc Châu thì quả hồng to vừa, vỏ có vệt thâm nám, ăn giòn, ngọt thanh, quả xanh chưa ngâm đủ lâu thì hơi chát.

– Hồng giòn Đà Lạt thường là hồng trứng, có đầu nhọn ở đít, máu vàng xanh, quả ngắn, ăn giòn ngọt hơn hồng Trung Quốc, không hề bị chát. Để lâu sẽ mất dần độ giòn, bị thâm đen bên trong, mất ngon.

Hồng chín Việt Nam:

– Hồng chín có đầu nhọn, màu vàng cam, khi chín thì khó bảo quản và vận chuyển, nhanh hỏng, chỉ 1-2 ngày là chín mềm. Hồng trứng Đà Lạt khi chín sẽ rất dẻo, ngọt và thơm.

– Thường vụ hồng chín Đà Lạt vào đầu tháng 9 trở đi.

Phan-biet-trai-Hong-Trung-Quoc-va-Hong-Viet-Nam2
Hồng giòn Đà Lạt

– Hồng chín tự nhiên rất khó bảo quản và vận chuyển xa nên người ta thường bôi thuốc để hồng nhanh chín. Vì thế, những quả hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có thể là dùng hóa chất mà thôi.

Nhận biết Nho Trung Quốc và Nho Việt Nam:

1. Nho Trung Quốc:

– Nho đỏ Trung Quốc quả tròn, to, nhìn rất tươi ngon, đặc ruột, thường đựng trong thùng lạnh, màu quả tím nhạt, có 1 lớp phấn trắng đục, ruột nho mềm, hạt mềm, vị chua. Nếu để tủ lạnh khi lấy ra ruột sẽ bở và nhão.

– Những trái nho trên 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm thường nặng 500gr-700gr.

– Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt, vị ngọt lịm.

2. Nho đỏ Ninh thuận, Phan Rang:

– Nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Chùm nho thon dài, nặng từ 150g- 350g / chùm, những quả khít nhau gần nhau trên cùng 1 chùm.


– Nho Ninh Thuận để tủ lạnh bỏ ra ăn thì ruột vẫn chặt, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận rất dễ nhận biết vì trái chỉ bằng một nửa so với nho Trung Quốc.

– Nho xanh Ninh thuận vỏ dày, có thể màu xanh ngà vàng nhạt, thịt quả với hạt, có ngọt vị và vị chua nhẹ. Nặng từ 200g- 500g / chùm, những trái nho khít gần với nhau.

– Nho Phan Rang quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, chắc quả, cuống cứng và tươi. Chùm nho ngắn, vị nho chua chua ngọt ngọt.

Nhan-biet-Nho-Trung-Quoc-va-Nho-Viet-Nam1
Nho Việt Nam (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc.

Mẹo phân biệt Cam Trung Quốc và Cam Việt Nam:

1. Cam Trung Quốc:

– Cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ là hai loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên tới 100 tấn/ngày vào thời kỳ chính vụ. Cụ thể, chính vụ cam xanh bóc vỏ là vào thời điểm từ giữa tháng 8 trở đi, cam đường thường được nhập về vào dịp cuối năm và kéo dài sang tới mùa xuân năm sau.

– Với loại cam bóc bỏ thì rất dễ phân biệt. Song, loại cam lòng vàng thì khó phân biệt hơn bởi hình dáng bên ngoài loại cam này rất giống với loại cam Vinh và cam Cao Phong.

Meo-phan-biet-Cam-Trung-Quoc-va-Cam-Viet-Nam1

Cam Việt Nam sần sùi và thường bị nám, không đẹp mã như cam Trung Quốc.

– Cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút. Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

– Cam Trung Quốc thường không có lá hoặc chỉ có lá non bóng, cuống dễ bị rụng và màu thâm đen. Ruột cam có màu vàng chanh, đa phần không có hạt, cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm, vị ngọt nhưng mùi lại hơi ủng.

2. Cam Việt Nam:

– Cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

– Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

– Cam Việt Nam sẽ có lá già, màu xanh sậm, có khi lá hơi úa vàng, cam còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.  Cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

– Cam Việt Nam bao gồm cam sành Hà Giang, Tuyên Quang và cam miền Nam. Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam có quanh năm.

Quýt siêu ngọt Trung Quốc và Quýt Việt Nam:

Quyt-sieu-ngot-Trung-Quoc-va-Quyt-Viet-Nam1

1. Nhận biết Quýt siêu ngọt Trung Quốc:

– Quýt siêu ngọt Trung Quốc có hàm lượng thuốc bảo vệ vượt mức cho phép nhưng vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Thường nhập nhiều vào cuối tháng 9 dương đến hết tháng 10 âm lịch với quýt tươi, quýt bảo quản thì thời gian lâu hơn.

Quyt-sieu-ngot-Trung-Quoc-va-Quyt-Viet-Nam2
Quýt Trung Quốc chứa hóa chất có màu vàng tươi, láng bóng, rất hấp dẫn.

– Quýt đường Trung Quốc màu đỏ vàng tươi, bóng loáng do tiêm hóa chất bảo quản nên giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

– Vỏ quýt Trung Quốc dầy, quả đồng đều, khi bóc ra đầu múi thường khô, xốp, không mọng nước, vị ngọt đậm, có vị đắng. Đôi khi, quả quýt nhìn bên ngoài vẫn tươi ngon nhưng bên trong lại chín nhũn, có mùi hóa chất hoặc mốc xanh.

– Quýt siêu ngọt quả nhỏ, màu vàng cam, múi nhỏ nhưng ăn rất ngọt, thanh.

2. Nhận biết Quýt Việt Nam:

Quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua ngọt dịu, hương thơm tự nhiên.

– Quýt Tràng Định: Trồn ở vùng Tràng Định, Lạng Sơn. Quả tròn, khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, đặc biệt nhiều hạt. Thu hoạch tháng 11 đến Tết.

– Quýt Bắc Sơn: Trồng ở Bắc Sơn (Lạng Sơn) quả dẹt, chín vàng, ngọt vừa phải. Thu hoạch tháng 11 đến tháng 1.

– Quýt đường Việt Nam: Trồng rất nhiều ở Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp… Quả hình cầu, vỏ rất mỏng, màu vàng xanh, nhiều nước, vị ngon ngọt. Thu hoạch tháng 10 -1.

Phân biệt Xoài Việt Nam và Trung Quốc:

Xoài Trung Quốc sử dụng hóa chất để thúc chín nên có màu sắc không tươi sáng.

Xoài Trung Quốc thường được thúc chín một cách siêu tốc bằng những hóa chất độc hại.

Xoài Trung Quốc có mùi hắc, vỏ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, không có vị xoài là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

Phan-biet-Xoai-Viet-Nam-va-Trung-Quoc

1. Xoài Trung Quốc:

“Xoài mút” Trung Quốc:

– Người bán giới thiệu là xoài mút hay xoài mít.

– Quả nhỏ, ngọt. Miền Nam nước ta cũng trồng nhưng số lượng ít. Theo các tiểu thương chợ đầu mối Long Biên thì giống xoài mút đang bán ở Hà Nội đều là hàng Trung Quốc.

“Xoài cát”:

- Tên “xoài cát” là do người bán tự đặt.

- Màu sắc và hình dáng hơi giống xoài cát của Việt Nam, nhưng quả to hơn nhiều (gấp 3 lần) và vị nhạt.

- Xoài cát của Việt Nam thu hoạch tháng 4-6, còn xoài “cát” Trung Quốc bán tháng 7-9.

2. Xoài Việt Nam:

Xoài Yên Châu:

– Giống xoài lâu đời ở Yên Châu (Sơn La).

– Khá tròn, quả nhỏ nhưng thịt nhiều. Thịt xoài màu vàng đỏ, ngọt đậm và có mùi thơm đặc trưng.

Xoài cát Hòa Lộc:

– Trồng nhiều ở miền Nam.

– Quả thuôn dài, màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, thịt màu vàng tươi, độ chắc thịt cao, ít xơ, rất ngọt. Thu hoạch tháng 4-6.

Xoài Cát Chu :

– Ở đồng bằng sông Cửu Long.

– Dáng hơi tròn, màu xanh vàng, vỏ mỏng. Thịt chắc, ngọt, thơm. Thu hoạch tháng 4 – 6.

Nhận biết Dâu tây Trung Quốc và dâu tây Việt Nam:

Nhan-biet-Dau-tay-Trung-Quoc-va-dau-tay-Viet-Nam

1. Dâu Tây Trung Quốc:

– Độ đồng đều cao, quả to, quả có độ cứng, mịn. Màu đỏ sậm rất đẹp mắt. Phần dài quả của dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen. Dâu tây Trung Quốc Không có mùi thơm, khi ăn có cảm giác bở, không có vị chua thanh.

– Ngoài ra, người tiêu dùng còn có cách nhận biết khác là dâu Trung Quốc có thể để từ 7 đến 10 ngày trong môi trường nhiệt độ 25-32 độ C mà không hề bị héo hay thối quả, trong khi dâu Đà Lạt chỉ để tối đa 2 ngày.

2. Dâu tây Việt Nam:

– Dâu tây Đà Lạt quả không đều, quả vừa phải, không quá to. Mềm, không nhẵn mịn. Đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng.

– Dâu Đà Lạt mỏng ngắn, phủ một phần trên trái dâu, màu xanh nhạt, mùi thơm đặc trưng, khi ăn mềm dai, có vị chua thanh.

 

Công thức làm trắng da bằng tinh bột nghệ và sữa tươi, “da trắng bóc” chẳng cần mỹ phẩm đắt tiền

Công thức làm trắng da bằng tinh bột nghệ và sữa tươi, “da trắng bóc” chẳng cần mỹ phẩm đắt tiền

Công thức làm trắng da bằng tinh bột nghệ và sữa tươi, "da trắng bóc" chẳng cần mỹ phẩm đắt tiền. Làn da thực sự hồi sinh trắng mịn, không còn mụn, sạm đen, thâm nám nữa nhờ sữa nghệ thần thánh. Tinh...

Cách đắp mặt nạ cà chua trắng da, trị mụn tại nhà “rẻ bèo” chỉ 7 ngày “trắng như bóc”

Cách đắp mặt nạ cà chua trắng da, trị mụn tại nhà “rẻ bèo” chỉ 7 ngày “trắng như bóc”

Cách đắp mặt nạ cà chua trắng da, trị mụn tại nhà rẻ tiền mà hiệu quả. Những cách đắp mặt nạ bằng cà chua dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu làn da "trắng như bóc" Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, carotene, kali,...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc