Nhận biết vết côn trùng cắn

Saturday, 25/02/2017 | 15:35 GMT+7

Nhận biết vết côn trùng cắn – Khi bạn biết được bạn bị cắn bởi côn trùng nào thì việc xử lý vết thương cũng trở nên dễ hàng hơn rất nhiều

nhan-biet-vet-con-trung-can

Nhận biết vết côn trùng cắn

Vết côn trùng cắn là những vết thương thường gặp ở cả người lớn và trẻ em luôn nhé , đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi đấy nhé . Các vết côn trùng cắn thường thì không quá nguy hiểm nhưng chúng gây ngứa ngáy và khó chịu. Vì vậy, vết côn trùng cắn rất cần được xử lý đúng cách để có thể làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của nó .

Nhận biết vết côn trùng cắn

Côn trùng thường cắn là để hút máu. Bản thân các vết cắn thường không gây đau nhưng chúng gây ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt khó chịu khi bị nhiều vết cắn hoặc là bị cắn nhiều lần.

Nhận biết vết côn trùng cắn – Phân biệt các vết côn trùng cắn

nhan-biet-vet-con-trung-can3

Nhận biết vết côn trùng cắn

Trong hầu hết mọi trường hợp khi bị côn trùng cắn, thì người bị cắn khó có thể xác định được loài côn trùng nào đã cắn mình . Những phản ứng của các vết cắn rất khác nhau và thường dẫn đến chẩn đoán sẽ bị sai. Điều quan trọng là bạn phải xác định được đã bị cắn ở đâu và tìm kiếm ra các dấu hiệu khác để xác định xem là loài côn trùng nào đã cắn mình để có cách xử lý vết cắn, ngoài ra bạn phải đảm bảo rằng khu vực bị cắn phải được xử lý hết loại côn trùng đó tránh để sau này không bị cắn nhé.

Nhận biết vết côn trùng cắn – Nhạy cảm với vết côn trùng cắn

nhan-biet-vet-con-trung-can5

Nhận biết vết côn trùng cắn

Côn trùng có vẻ thích cắn một số người và chúng ta cũng có mức độ nhạy cảm khác nhau đối với vết cắn đó. Trẻ em và những người đã bị cắn quá nhiều lần thường nhạy cảm hơn.

Khi bị côn trùng cắn, thông thường ít phải điều trị y tế. Tuy nhiên, bạn hãy gọi cấp cứu ngay nếu một vết cắn gây sưng họng, miệng hoặc là lưỡi, thở hạn chế.

Khi bị côn trùng chích (thường là do ong vò vẽ hoặc là ong) thì có nhiều rủi ro bị dị ứng hơn là bị côn trùng cắn đấy nhé . Hãy gọi cấp cứu nếu nghi bị chích hoặc là có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng với vết chích nhé .

==>Triệt lông , dưỡng da hiệu quả với mỡ trăn nguyên chất

Nhận biết vết côn trùng cắn – Điều trị các vết côn trùng cắn

nhan-biet-vet-con-trung-can9

Nhận biết vết côn trùng cắn

Đầu tiên, rửa sạch khử trùng các vết bị côn trùng cắn là điều rất quan trọng. Nếu côn trùng để lại bất kỳ cái gì (như là răng, nọc…)cho vết thương, bạn hãy loại bỏ cẩn thận bằng móng tay hoặc là nhíp. Sau đó bạn rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước hoặc là dung dịch cồn rửa tay.


Đắp một miếng gạc lạnh hoặc là sử dụng băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Nacurgo có chứa chất Nano Curcumin là chất kháng viêm , kháng khuẩn và màng sinh học tự phân hủy polyesteramide, sẽ giúp vết cắn giảm sưng và ngứa.

Vết sưng do côn trùng cắn có thể mất hơn một tuần mới có thể  xẹp và vẫn ngứa ngáy trong vài ngày sau đó . Tuy nhiên, không nên cố gãi ở chỗ vết cắn bởi vì có thể sẽ làm ngứa thêm và có thể khiến chỗ vết cắn bị nhiễm khuẩn đấy nhé . Tiếp tục xịt Nacurgo cho đến khi vết thương hết sưng và hết ngứa.

nhan-biet-vet-con-trung-can7

Nhận biết vết côn trùng cắn

Nên tới các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời nếu:

-Bị sưng hoặc là đau nghiêm trọng khiến người bị đau không thể đi lại hoặc  là mất ngủ.

-Vết sưng không có dấu hiệu, có chuyển biến tốt và tiếp tục trầm trọng hơn sau khi bị cắn 1 ngày.

-Vết cắn có dấu hiệu bị nhiễm trùng đấy nhé .

Khi bị côn trùng cắn liên tục chẳng hạn như laf do bọ chét có thể khiến da trở nên nhạy cảm và bị viêm da đấy nhé. Hãy hỏi ý kiến dược sĩ hoặc là bác sĩ để được điều trị.

Nhận biết vết côn trùng cắn – Lời khuyên và cách phòng tránh

nhan-biet-vet-con-trung-can8

Nhận biết vết côn trùng cắn

Khi gia đình bạn ở những nơi có nhiều côn trùng hoặc là vào mùa có côn trùng bạn nên sử dụng một trong những cách xử lý vết côn trùng cắn như sau:

Đóng cửa sổ vào ban đêm hoặc là sử dụng màn chắn để ngăn không cho côn trùng vào nhà nhé .

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sử dụng các biện pháp tiêu diệt các loại côn trùng.

Mặc áo dài tay, quần dài, đi giầy và đội mũ trước khi phải ra ngoài vào buổi tối, đặc biệt là khi đi qua các bụi rậm, chỗ có nhiều cây cối.

nhan-biet-vet-con-trung-can0

Nhận biết vết côn trùng cắn

Nên có trong nhà các dụng cụ cần thiết để xử lý vết côn trùng cắn…

Với các phương pháp được hướng dẫn ở trên bạn có thể tự tin cùng người thân và bạn bè đi du lịch khắp nơi rồi nhé. Hãy chia sẻ phương pháp này với người thân và bạn bè để họ có thể tự trang bị cho mình kiến thức khi bị côn trùng cắn. Với các phương pháp này thì chuyến du lịch của bạn , người thân và bạn bè sẽ thật an toàn đấy nhé .

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc