Những điều cần tránh khi đặt tên cho con

Thursday, 08/10/2015 | 10:12 GMT+7

Những điều cần tránh khi đặt tên cho con – Hiện nay, nhiều gia đình khi sinh con thường đi xem thầy tướng số, tra tử vi, xem ngày giờ sinh, xem cung mệnh… rồi đặt tên cho con để con cái sau này có được cái tên đẹp và ấn tượng. Sau đây là một số vấn đề ba mẹ cần lưu ý khi đặt tên cho con.

hinh-anh-em-be-de-thuong-nhat-the-gioi6.
Việc đặt tên cho con luôn khiến nhiều ba mẹ đau đầu

Đặt tên cho con

Những đứa trẻ sinh vào mùa xuân thường yếu ớt vì thiếu vitamin, do đó ba mẹ cho con những cái tên mạnh mẹ . Còn những đứa trẻ sinh vào mùa đông nên đặt cho trẻ những cái tên mềm mại và êm tai.

Khi đặt tên cho con nên đặc biệt chú ý tới hòa hợp của tên đứa trẻ với tên của cha ông. Nên chọn những cái tên dễ phát âm và dễ nhớ. Những cái tên lạ và khó phát âm có thể gây ra nhiều phiền toái và nảy sinh nhiều vấn đề về sức khỏe đối với người mang tên đó.

Truyền thống đặt tên trẻ theo những bậc lớn tuổi đã qua đời không phải là điều tốt, đặc biệt với những người có số phận trắc trở. Rất nhiều trẻ được đặt tên theo cách này có cuộc đời không mấy suôn sẻ.

Hiện nay, rất nhiều gia đình có xu hướng lấy cả họ bố và họ mẹ đặt tên cho con, thậm chí lấy họ bố làm họ chính, còn họ mẹ đặt làm… tên. Đây cũng là một cách rất hay để nhắc nhở con nhớ về truyền thống gia đình, về những gì cha mẹ dành cho con.

Nữ giới thường đặt tên các loài hoa như Lan, Huệ, Quỳnh, Mai, Đào; bằng tên các loài chim như Yến, Khuyên, Mi; bằng mầu sắc như Hồng, Thanh, Lam; bằng các chữ trữ tình như Huệ, Nhàn, Vân, Hà, Diễm, Phương… bằng các chữ thể hiện đạo đức của nữ giới như Trinh, Thục, Ái, Mỹ Linh, Khiết Tâm…

Nam giới khi đặt tên nên thể hiện được sự cương trực, kiên cường, trung hiếu, ý chí và hoài bão, ví dụ các chữ Đức, Lương, Công, Nghị, Quang, Hiền thể hiện tính cách, đạo đức; các chữ Trường Giang, Sơn Hải, Vạn Lý… thể hiện phong độ oai phong lẫm liệt, tư tưởng quyết thắng của các tướng soái; các chữ Hiếu, Trung, Nghĩa, Chính thể hiện khí tiết con người; Chí Kiên, Hướng Tiền thể hiện sự sáng suốt, ý chí kiên cường.

Một số điều cần tránh khi đặt tên cho con


– Tránh đặt tên con cái trùng với tên ông bà tổ tiên, việc đặt tên con trùng với bạn bè, người thân cũng hết sức tránh.

– Phạm húy là tình trạng tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người có vai vế lớn hơn.

– Khi “chọn mặt gửi tên” cho con, cha mẹ cần thử tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm bảo “bọn xấu” sau này không thể nói lái hoặc xuyên tạc “tên hay họ tốt” của bé con nhà bạn được.

– Tránh đặt những cái tên mà khi ghép các chữ cái đầu tiên của họ, đệm, tên vào lại thành một từ có nghĩa xấu, có nghĩa xui xẻo hoặc có thể khiến bạn bè trêu đùa.

DDBL-88584-img-4073-thumbw600.
Tránh đặt cho bé những tên khó phân biệt nam hay nữ

– Tên được đặt ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”.

– Tên bé khó phân biệt nam nữ

Ví dụ: con gái tên Minh Thắng, con trai tên Thái Tài, Xuân Thủy…

– Tên theo thời cuộc chính trị, mang màu sắc chính trị

– Tên cầu lợi, quá tuyệt đối, quá cực đoan hoặc quá nông cạn

Không nên dùng những từ cầu lợi (như Kim Ngân, Phát Tài…), làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.

– Không nên đặt tên tuyệt đối quá (như Trạng Nguyên, Diễm Lệ, Bạch Tuyết…) sẽ tạo thành gánh nặng cả đời cho con.

– Không nên đặt tên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát… Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.

– Tên theo dạng cảm xúc (Vd: Tên Vui thường không phù hợp khi có chuyện buồn)

– Tên có nghĩa khác ở tiếng nước ngoài

– Tên dính đến theo scandal

– Tên dễ đặt nickname bậy/Tên dễ bị chế giễu khi nói lái

Gợi ý những tên hay, ý nghĩa đặt cho bé trai, bé gái (Tiếp theo và hết)

Gợi ý những tên hay, ý nghĩa đặt cho bé trai, bé gái (Tiếp theo và hết)

Gợi ý những tên hay, ý nghĩa đặt cho bé trai, bé gái - Trong tự nhiên, từ rừng cây, sông suối đến núi non, biển cả cùng muôn vàn chim chóc, muông thú… tất cả đều đại diện cho một sức mạnh nào đó của tự nhiên. Nếu...

Tác dụng thần kỳ của “cam sành” với phụ nữ đang mang thai

Tác dụng thần kỳ của “cam sành” với phụ nữ đang mang thai

Tác dụng thần kỳ của cam sành với phụ nữ đang mang thai - Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, cam sành còn được cho là loại trái cây an toàn, không chứa thuốc bảo vệ thực vật như những loại trái cây khác. Vì vậy, cam sành luôn được...

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái

Tên tiếng Anh hay ý nghĩa cho con trai và con gái - Nếu bạn muốn “chuyển đổi” ý nghĩa những cái tên của con yêu sang tiếng Anh cho phù hợp thì những cái tên dưới đây có thể là những tên bạn đang tìm kiếm. Hãy cùng xem cái tên tiếng Anh nào...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc