Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi nhiều người mắc phải

Wednesday, 20/02/2019 | 10:28 GMT+7

Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi – Sushi hay còn gọi là cơm cuộn, đây chính là món ăn được rất nhiều người ưa thích sử dụng hiện nay bởi những tác dụng sức khỏe mà nó mang lại, bởi những hương vị lạ miệng có trong món ăn này.

Sushi là các món cá sống

Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi 5

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này – Ảnh 1.
Sushi chỉ phần cơm trộn giấm, chứ không phải cá sống đâu!

Nhận định này là sai nhé, bởi vì dù đúng là cá sống thường được ăn kèm với sushi, nhưng sushi không nhất thiết phải có cá sống. Mặt khác, cá sống cũng không phải nhân vật chính trong các món sushi, mà chỉ là một trong hằng hà sa số các loại nguyên liệu có thể kết hợp với sushi mà thôi. Phần cơm mới chính là điểm đặc trưng làm nên sushi. Đối với nhiều đầu bếp Nhật thì phần cơm rất quan trọng và việc làm ra một món sushi chuẩn vị là một quá trình phức tạp cần kĩ thuật. Sushi là cơm được trộn hài hoà với muối, đường và giấm, đôi khi là ít rượu sake. Phần cơm chiếm phần lớn trong quỹ thời gian tạo ra sushi của các đầu bếp Nhật.

Sushi phải ăn càng tươi càng tốt

Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi 4

Cá không được ăn tươi mà hầu như luôn được bảo quản từ 3 – 4 ngày.

Vì liên quan đến cá sống nên mọi người thường cho rằng sushi phải ăn tươi thì mới tốt, tốt nhất là ăn ngay và nguyên liệu cá phải tươi sống mỗi ngày. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là đúng. Thường thì các loại thịt và cá thường sẽ được chế biến và để cho “già đi”. Trong quá trình này, cá sẽ được làm sạch, được bọc cẩn thận bằng vải sạch rồi để trong tủ lạnh với nhiệt độ và độ ẩm đặc biệt dùng riêng cho cá sống. Một ví dụ kinh điển là các món cá ngừ sống ở Nhật Bản thường hiếm khi được ăn tươi, bởi vì nó chẳng có hương vị gì cả. Thường thì cá ngừ sẽ được bảo quản từ 3 đến 4 ngày, thậm chí một số nhà hàng cao cấp còn để đến 2 tuần. Như vậy thì thịt cá sẽ ngon hơn khi amino axit được phân bố trong quá trình ủ tự nhiên này, khiến các món ăn đậm vị và ngon miệng hơn.

Người Nhật ăn sushi mỗi ngày

Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi 2

Sushi được nói đến ở đây là cơm trộn giấm chứ không phải cá sống đâu nhé. Và đúng là người Nhật không ăn sushi mỗi ngày hay quá thường xuyên, bởi vì với một đất nước với văn hoá ẩm thực phong phú như vậy thì có quá nhiều món để ăn hơn là chỉ mỗi sushi đấy. Người Nhật ăn cơm mỗi ngày, nhưng cơm trộn giấm lại không phải món ăn phổ biến đến mức được người Nhật ăn thường xuyên.

Phải dùng đũa khi ăn sushi

Những hiểu lầm tai hại khi ăn sushi 1

Không có nguyên tắc đấy, bởi vì đối với một số loại sushi thì việc dùng tay là hoàn toàn bình thường. Bởi vì một số món sushi có thể trơn và rất khó để dùng đũa gắp, vì vậy mà nếu đến một nhà hàng ở Nhật, bạn sẽ thấy rất nhiều người bản địa dùng tay để ăn sushi. Đây hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và lựa chọn cá nhân. Nếu bạn dùng đũa được thì hãy dùng, còn nếu thấy khó khăn thì có thể dùng tay. Chính người Nhật Bản cũng không có nguyên tắc hay luật lệ cho việc này.

Với những điều này chắc chắn bạn sẽ phải có những thay đổi tích cực về nhìn nhận, đánh giá cách sử dụng món ăn này trong cuộc sống ẩm thực của mình. Đừng có những hiểu lầm tai hại sau đây khi sử dụng thức ăn này nữa nhé!

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc