Những lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Tuesday, 27/10/2015 | 14:24 GMT+7

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi – Từ 0-6 tháng tuổi là khoảng thời gian chăm sóc cho bé cần cẩn thận và chu đáo nhất. Mỗi giai đoạn phát triển của bé trong 6 tháng này cũng có những điểm chú ý riêng biệt. Các mẹ hãy nắm bắt quy trình chăm sóc trẻ dưới đây nhé.

Chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi

  nhung-luu-y-khi-cham-soc-tre-tu-0-6-thang-tuoi1
Mẹ có thể tắm cho trẻ 1 tháng tuổi 1 lần/ngày.

Trong thời gian này bé cần bú mẹ hoàn toàn. Bé cũng không cần uống thêm nước khi đã được bú sữa mẹ đầy đủ trong độ tuổi này.

Lúc này, bé đi ngoài trung bình khoảng 2 đến 4 lần. Nếu số lần đi ít hơn thì có thể bé đã gặp vấn đề với hệ tiêu hóa. Hơn nữa mẹ cũng nên quan sát phân của bé, nếu thấy có các dấu hiệu như phân có mùi chua hay sủi bọt thì mẹ cần quan tâm hơn. Nếu bé đi ngoài bất thường và có những biểu hiện quấy khóc thì mẹ nên đưa bé khi khám.

Mẹ có thể tắm cho bé 1 lần/ngày. Nếu trời lạnh thì có thể tắm 1 lần/2 ngày. Việc tắm nắng cho bé vào sáng sớm và chiều mát cũng rất tốt để bé có thể tự tạo vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Mẹ cũng nên cắt móng tay cho bé hay đeo bao tay vải để tráng bé tự làm mình bị xước.

Chăm sóc trẻ 2 – 3 tháng tuổi

Bé lúc này đã rất hoạt động. Bé có thể lẫy hoặc lật mình được rồi. Vì vậy mẹ không nên để đồ chơi bừa bộn xung quanh bé, chúng có thể làm bé bị đau. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý tránh cho bé bị té ngã khi đặt bé nằm sát mép giường.

Bé cũng thích cầm nắm, ngậm đồ vật. Gần như bé sẽ đưa vào miệng bất cứ thứ gì nắm được trong tay mình. Vì vậy mẹ nên để các vật nhỏ cách xa bé, tránh cho bé bị hóc, gây nguy hiểm.

Lúc này, bé cũng chỉ cần bú mẹ là đủ. Mẹ nên tìm hiểu và đưa bé đi tiêm phòng các vắc xin cần thiết.


Chăm sóc trẻ 4 – 5 tháng tuổi

nhung-luu-y-khi-cham-soc-tre-tu-0-6-thang-tuoi2
Đồ chơi cho bé nên được vệ sinh sạch sẽ.

Trẻ bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn. Bé sẽ chạm, giật tất cả những món đồ có xung quanh mình. Vì vậy, độ an toàn của những món đồ chơi phải được đảm bảo cho trẻ.

Bé cũng bắt đầu mọc răng và thích cắn, nhay gì đó vì ngứa lợi. Mẹ nên vệ sinh thường xuyên những món đồ chơi dành cho bé cắn này để tránh gây bệnh.

Trẻ có thể trườn rồi, nên phòng chống té ngã cho trẻ lúc này rất quan trọng. Giường nên được hạ thấp và có song chắn. Các ổ cắm ở nhà cũng nên dán lại tránh cho bé bị giật.

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

nhung-luu-y-khi-cham-soc-tre-tu-0-6-thang-tuoi3
Bé có thể bò khi được 6 tháng tuổi.

Nhiều trẻ đã có thể bò thành thạo ở độ tuổi này. Vì vậy các thanh chắn phải xuất hiện ở cầu thang, bậc, để tránh cho bé té ngã. Hơn nữa, những đồ dùng hóa chất nguy hiểm mẹ nên để trên cao tránh xa tầm tay của trẻ.

6 tháng tuổi bé đã có thể ăn dặm. Mẹ có thể cho bé ăn dặm dần dần với các loại bột chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ.

Một số loại tiêm phòng như sởi, rubella… có thể tiêm phòng cho trẻ. Mẹ nên tìm hiểu và tiêm phòng đúng định kỳ cho bé nhé.

Ngâm công thức này 10 ngày và uống, phụ nữ sẽ trẻ mãi không già

Ngâm công thức này 10 ngày và uống, phụ nữ sẽ trẻ mãi không già

Ngâm công thức này 10 ngày và uống, phụ nữ sẽ trẻ mãi không già - Phụ nữ là nhóm đối tượng chi nhiều tiền nhất cho làm đẹp, đặc biệt là chăm sóc da. Họ phải bỏ một số tiền lớn cho các sản phẩm như thuốc uống, kem bôi…...

26 sắc thái của cặp núi đôi là phụ nữ nhất định phải biết

26 sắc thái của cặp núi đôi là phụ nữ nhất định phải biết

26 sắc thái của cặp núi đôi là phụ nữ nhất định phải biết - Bộ ngực chính là phong vũ biểu của sức khỏe. Nếu bạn không hiểu vì sao ngực lại ngứa ngáy, hay núm vú đột nhiên chảy sữa, thậm chí chảy máu... thì đừng bỏ qua...

Ung thư gan giai đoạn cuối và giải pháp tối ưu từ lá đu đủ và sả

Ung thư gan giai đoạn cuối và giải pháp tối ưu từ lá đu đủ và sả

Ung thư gan giai đoạn cuối và giải pháp tối ưu từ lá đu đủ và sả - Ngày nay bệnh ung thư gan không còn hiếm gặp. Trong số những người đi khám hầu hết đều bị bệnh viện trả về vì đã ở gian đoạn cuối. Ông bà ta thường...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc