Những nguyên nhân bệnh loãng xương không nên xem thường

Monday, 13/08/2018 | 11:22 GMT+7

Những nguyên nhân bệnh loãng xương – Bệnh loãng xương có thể nói là một căn bệnh của tuổi tác mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải hiện nay và tình trạng này có tác động nguy hiểm đến hoạt động sống của người mắc bệnh. Vì thế nên chúng ta cần thiết thực hiện việc trang bị kiến thức của mình về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương 1

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Dấu hiệu phổ biến là sụt cân và đau lưng.

Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương xảy ra thường xuyên nhất ở xương hông, cột sống và cổ tay, nhưng bất cứ xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số xương bị gãy có thể không lành lại được, đặc biệt là khi chúng xảy ra ở hông.

Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương là một phần tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hiện nay tin rằng loãng xương có thể phòng ngừa được. Hơn nữa, những người đã bị loãng xương vẫn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ gãy xương trong tương lai.

Biểu hiện của bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương 2

Loãng xương ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở mọi chủng tộc. Nhưng phụ nữ da trắng và châu Á – đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi đã bị mãn kinh – có nguy cơ bị loãng xương cao nhất. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Những biến chứng nguy hiểm về bệnh loãng xương thường gặp gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như đau kéo dài do chèn ép thần kinh, gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực. Bệnh loãng xương khiến dễ gãy xương, đặc biệt là xương cổ tay cổ chân, gãy lún đốt sống, gãy cổ xương. Bệnh giảm khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi.

Phân loại loãng xương

 • Loãng xương nguyên phát

Là tình trạng thiểu sản xương bệnh lý, do sự lão hóa của các tạo cốt bào. Loãng xương nguyên phát được chia thành 2 thể:

Loãng xương typ I: Loãng xương ở tuổi mãn kinh.

Loãng xương typ II: Loãng xương tuổi già gặp ở cả nam và nữ.

 • Loãng xương thứ phát

Bệnh loãng xương 3

Xuất hiện ở mọi lứa tuổi do các nguyên nhân khác nhau:

Bất động quá lâu.

Do bệnh nội tiết: Cường vỏ thượng thận, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng, to viễn cực.

Do bệnh thận: Thải nhiều canxi, chạy thận nhân tạo, thiếu chất 1 hydroxylase trong sơ đồ chuyển hóa vitamin D.

Do thuốc: Lạm dụng corticoid, heparin…

Trên đây là những thông tin về bệnh loãng xương. Bệnh này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương, dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ, thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Do vậy bạn cần hiểu đúng về nó để có cách phòng ngừa loãng xương một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do di truyền hoặc do chế độ dinh dưỡng sinh hoạt không hợp lý. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể dẫn đến loãng xương:

 • Thiếu cân

Bệnh loãng xương 4

Những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trẻ thấp còi do chế độ dinh dưỡng hoặc lối sinh hoạt thể dục thể thao  không lành mạnh dễ mắc bệnh loãng xương. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao cũng dễ gặp ở những người áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân không khoa học.

 • Di truyền

Nếu cha mẹ đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương dưới tuổi 50 thì nguy cơ loãng xương và gãy xương ở con cái sẽ không tránh khỏi và có thể gia tăng.

 • “Chu kỳ” của phụ nữ

Khi đến chu kỳ hàng tháng của phụ nữ có thể hàm lượng estrogen giảm nên sẽ ảnh hưởng xấu đến xương. Ngoài ra, thời gian mãn kinh cũng là thời kỳ mà hàm lượng estrogen giảm nhanh nhất, nó sẽ làm giảm mật độ của xương nhiều hơn ở độ tuổi này.

 • Xương mỏng và tỷ trọng xương thấp

????????????????

Nếu khi trẻ tỷ trọng và khối lượng xương của bạn quá thấp thì nguy cơ phát triển chứng loãng xương sẽ càng trầm trọng hơn khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.

 • Dùng thuốc Corticosteroids quá lâu

Khi dùng lượng corticosteroids trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

Những triệu chứng của bệnh loãng xương

Lúc ban đầu, dấu hiệu của bệnh loãng xương không có biểu hiện rõ mà chỉ âm thầm hoành hành, khi có dấu hiệu lâm sàng thì thường là lúc đã có biến chứng, cơ thể đã mất đi 30% khối lượng xương.

 • Đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp, đặc biệt là những ngón tay có cảm giác đau nhức, mỏi rã rời từ đầu xương chạy dọc theo xương dài. Ngoài ra còn có cảm giác uể oải, tê buốt thỉnh thoảng bị đau như bị con gì đó đang cắn trong xương.

 • Đau cột sống lưng

Bệnh loãng xương 6

Đau ngang thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau dọc cột sống và kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ mỗi khi thay đổi tư thế.

 • Chiều cao của cơ thể bị giảm dần

Một triệu chứng khá rõ ràng và có thể quan sát được của loãng xương là giảm dần chiều cao của cơ thể kèm với cảm giác đau ở vùng lưng (cột sống ngực) và thắt lưng. Khi nặng hơn sẽ thấy gù lưng và dáng đi khòm.

 • Xương giòn và dễ bị gãy

Biểu hiện của hiện tượng loãng xương ở mức độ nặng là gãy xương, xương rất giòn, có thể dễ dàng gãy chỉ cần một tác động nhỏ.

Với những kiến thức này hy vọng bạn se có được cơ sở để phát hiện được bệnh sớm hơn và có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe thông qua các kỳ khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm nhất tình trạng của bệnh nguy hiểm này.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc