Những triệu chứng ở trẻ sơ sinh mà khi gặp các mẹ cần cho bé đi khám ngay

Saturday, 07/11/2015 | 19:03 GMT+7

Những triệu chứng ở trẻ sơ sinh mà khi gặp các mẹ cần cho bé đi khám ngay – Bé sơ sinh có thể sốt cao dù chỉ ốm nhẹ hoặc ngược lại sốt nhẹ nhưng lại bị bệnh nặng. Sốt rõ ràng là một biểu hiện bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 37,7 độ C trở lên thì bạn cần cho con đi khám.

Dù bạn có chăm con tốt thế nào thì cũng không thể đảm bảo được con luôn khoẻ mạnh. Nhưng làm sao để bạn nhận biết được lúc nào con bất ổn? Bạn cần nhận biết được những bất thường của trẻ khi bú, ngủ, thức, đi tè, đi ị…. Và dưới đây là những triệu chứng cần cho trẻ sơ sinh đi khám bác sỹ ngay:

Những bất thường về hành vi

Tính khí: Nếu trẻ ăn ngon, ngủ tốt thì có nghĩa là trẻ khoẻ mạnh. Ngay cả khi trẻ hơi nóng hấp hay ho húng hắng thì bạn cũng không cần vội vã đưa trẻ đi khám. Nhưng nếu một đứa trẻ đang khoẻ khoắn, tươi tỉnh đột nhiên sốt cao, sổ mũi nặng hay lừ đừ, có dấu hiệu hôn mê thì cần cho đi khám khẩn cấp.

Thay đổi trong quấy khóc: Nếu trẻ có vẻ mệt mỏi nhưng không khóc và có biểu hiện khó chịu, bất thường, hãy cho trẻ đi gặp bác sỹ ngay.

Sự thèm bú: Biểu hiện đa dạng nhưng bé sẽ “sục sạo” đòi ăn khi đói. Một đứa trẻ có biểu hiện chán bú hoặc mất hứng thú bú mẹ thì có thể trẻ đang bị ốm.
Khó thở: Nếu trẻ thở khò khè hoặc có tiếng rít, khó thở, bạn hãy cho trẻ đi kiểm tra sức khoẻ ngay.

nhung-trieu-chung-o-tre-so-sinh-ma-khi-gap-cac-me-can-cho-be-di-kham-ngay

Vấn đề đường ruột:

Đi tiêu bất thường: Em bé sơ sinh của bạn, đặc biệt là bé bú mẹ thường đi tiêu phân lỏng, mềm. Nếu bé bị tiêu chảy (đi phân lỏng, toàn nước) thì hệ đường ruột của bé có thể đang gặp vấn đề. Bạn hãy đưa bé đi khám bác sỹ nhi nếu tiêu chảy ở bé kéo dài.


Nếu phân của bé lẫn với máu hoặc nhầy mủ hoặc có khối kết dính như thạch, bạn cũng cần cho con đi khám ngay.

Mất nước: Cần đảm bảo bé được bú mẹ thường xuyên và đủ nhu cầu. Bé có thể làm ướt tối thiểu 6 chiếc tã trong ngày. Nhưng nếu bé ngủ lơ mơ và đi tiêu ra phân cứng, nhỏ hoặc nước tiểu sậm màu, bạn cũng cần cho bé đi khám.

Sốt cao:

Bé sơ sinh có thể sốt cao dù chỉ ốm nhẹ hoặc ngược lại sốt nhẹ nhưng lại bị bệnh nặng. Sốt rõ ràng là một biểu hiện bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 37,7 độ C trở lên thì bạn cần cho con đi khám.

Mẹo vặt giúp chăm con khoẻ mạnh

– Hãy tiếp tục cho con bú mẹ càng lâu càng tốt (ít nhất là cho hết năm đầu đời của trẻ).

– Hãy đặt bé nằm ngửa khi ngủ để phòng tránh Hội chứng đột tử khi ngủ ở bé sơ sinh.

– Tuyệt đối không để khói thuốc “bủa vây” bé.

– Hãy nhờ chồng hay người thân giúp chăm con khi bạn không khoẻ.

– Bạn phải rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần thay tã, bỉm cho trẻ.

– Cần đảm bảo cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ.

Theo dinhduong.com (Thanhhuong-xetnghiemadn.vn)

Điểm danh những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ

Điểm danh những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ

Khi mang thai mẹ bầu thường chú ý rất nhiều vào sức khỏe và lo lắng về tình trạng di truyền, dị tật và các yếu tố độc hại từ môi trường ảnh hưởng đến con. Khi con chào đời thì mẹ lại lo lắng những bệnh lây nhiễm bằng...

Sẹo lâu năm cỡ nào, bôi thứ này lên cũng hết

Sẹo lâu năm cỡ nào, bôi thứ này lên cũng hết

Sẹo lâu năm cỡ nào, bôi thứ này lên cũng hết - Các vết sẹo trên da là lo của rất nhiều người, đặc biệt, chúng trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ khi da bị trầy xước hoặc sau mụn. Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc