Phân biệt dễ dàng rau củ quả của Trung Quốc và của Việt Nam

Thursday, 19/11/2015 | 20:28 GMT+7

Phân biệt dễ dàng rau củ quả của Trung Quốc và của Việt Nam – Việc phân biệt thực phẩm Trung Quốc vẫn là một thách thức đối với nhiều người, nhưng chỉ cần bỏ ra 5 phút quan sát chùm ảnh sau, bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng với thời gian đã bỏ ra.


1.Khoai tây

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam1
Khoai Trung Quốc (bên trái) củ to hơn và hình dáng đồng đều, có màu đậm hơn.

Khoai tây Đà Lạt: kích thước vừa phải, hình bầu dục, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mầm của củ nhỏ và ít. Khi cắt ra, khoai tây có màu nhạt.
Khoai tây Trung Quốc: kích thước vừa phải, hình bầu dục, độ đồng đều cao. Vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mầm củ to. Bên trong khoai có màu vàng đậm hơn.

2. Hành tây

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam2
Hành tây Trung Quốc (bên phải)

Hành tây Trung Quốc có vỏ bóng hơn, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt thì hành tây Đà Lạt có màu trắng, còn hành tây Trung Quốc có màu hơi ngả xanh.

3. Cà rốt

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam3
Cà rốt Trung Quốc thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày cuống đã bị thối phải cắt bỏ.

 

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam4
Cà rốt Đà Lạt có phần lõi to, đồng đều màu hồng nhạt ngả sang vàng. Còn cà rốt Trung Quốc lõi nhỏ hơn, màu sẫm ở phần cuống.

Cà rốt Trung Quốc thường dài và bị ngắt cuống do bảo quản đông lạnh. Củ không có tơ, không đuôi, màu đỏ tươi, đậm hơn so với cà rốt Đà Lạt và độ đồng đều cao.

4. Cà chua

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam5
Cà chua Trung Quốc ( bên trái) và cà chua Việt NamPhân biệt cà chua có vẻ khó khăn, nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy cà chua Trung Quốc (trái) bao giờ cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Trong ảnh (phải) là cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn.

5. Củ tỏi

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam6

Hình dạng bên ngoài của tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn và Tỏi Đà Lạt

 

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam7

Khi tỏi được bóc ra

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam8

Hình dạng bên trong

Củ tỏi Đà Lạt nhỏ, vỏ ngoài nâu tím, rất khó bóc. Trong khi củ tỏi Trung Quốc rất to, màu trắng và rất dễ bóc. Khi tách ra, các tép của tỏi Đà Lạt chụm lại, còn tép tỏi Trung Quốc lại xòe ra. Tỏi Đà Lạt có vị the, mùi thơm, cay nồng. Tỏi Trung Quốc không thơm, hăng và the.

6. Bắp cải

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam9

Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn bắp cải Đà Lạt và có trọng lương thấp.

 

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam10

Bắp cải Trung Quốc khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rời rạc.

Bắp cải Đà Lạt to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng. Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, vị hăng và không có mùi thơm.


7. Bông cải ( súp lơ)

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam11

Nhìn từ bên ngoài bông cải Đà Lạt có thân và phần bông to hơn so với bông cải Trung Quốc. Phần bông Đà Lạt không đồng đều.

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam12

Bông cải Đà Lạt phần bông to, chia thành từng cụm nhỏ.

Bông cải xanh Đà Lạt có búp vừa phải, bông ít đồng đều, sần sùi, cuống có màu xanh nhạt, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Bông cải xanh Trung Quốc có búp đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm, không có mùi.

8. Dâu tây

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam13

Dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Dâu Đà Lạt quả vừa phải, ít đồng đều. Quả mềm, không nhẵn mịn. Màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng. Mùi vị đặc trưng, chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.
Dâu Trung Quốc quả to, có độ đồng đều cao, mềm, quả cứng, nhẵn mịn. Chín đều, màu đỏ sậm cả quả, không có mùi. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 – 10 ngày trong nhiệt độ thường.

9. Củ gừng

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam14
Gừng Trung Quốc (trái) và gừng Việt Nam (phải)

Ảnh trái là gừng Trung Quốc trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ.
Gừng Trung Quốc đẹp hơn gừng trong nước nhưng mùi thơm thì thua xa. Gừng ta (phải) tuy vỏ xấu, nhiều rễ và sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong nhưng rất thơm.

10. Bí đỏ

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam15
Bí đò Trung Quốc ( bên trái) và bí đỏ Việt Nam ( bên phải)

Mặc dù bí đỏ Việt Nam được trồng rất nhiều và có nhiều chủng loại từ quả tròn, hồ lô hay bầu dục nhưng ở các chợ đầu mối vẫn có rất nhiều bí đỏ Trung Quốc và giá cả tương đương nhau. Để tránh nhầm lẫn, hãy chọn những quả bí đỏ nhỏ, sần sùi là bí ta (phải).
Giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí ta, quả dài, bóng và đẹp hơn (trái).

11. Quả lựu

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam16
Lựu Việt Nam ( trên) và lựu Trung Quốc (phải)Lựu Việt Nam (ảnh trên) trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu TQ (ảnh dưới) to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

12. Quả quýt

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam17
Quýt Việt Nam ( trái) và quýt Trung Quốc (phải)

Quýt Việt Nam (trái) vỏ mỏng, thường bị nám. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, bị chai.

13. Quả cam

phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam18j
Cam Việt Nam (trái) và cam Trung Quốc (phải)

Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt; múi có mùi úng.

14. Quả nho

 phan-biet-de-dang-rau-cu-qua-cua-trung-quoc-va-cua-viet-nam19
Nho Việt Nam ( trên) và nho Trung Quốc (dưới)

Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thon dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

Hi vọng mọi người đã phân biệt được rau củ quả của nước ta và của Trung Quốc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình là trên hết nhé.

Thải độc cơ thể 100% chỉ với 1 miếng dán lên chân trước khi ngủ

Thải độc cơ thể 100% chỉ với 1 miếng dán lên chân trước khi ngủ

Thải độc cơ thể 100% chỉ với 1 miếng dán lên chân trước khi ngủ - Thói quen, lối sống thụ động và trái cây rau củ “ngậm” hóa chất là những nguyên nhân làm cho các độc tố tích tụ trong cơ thể, các chất độc hại này di...

Mẹo cấp cứu vết bỏng bô xe máy trong 10 phút không để lại sẹo

Mẹo cấp cứu vết bỏng bô xe máy trong 10 phút không để lại sẹo

Mẹo cấp cứu vết bỏng bô xe máy trong 10 phút không để lại sẹo - Bỏng bô xe máy là một tai nạn thường hay xảy ra, nhất là với chị em phụ nữ chân yếu tay mềm. Vết bỏng bô thường không lớn nên nhiều người chủ quan nghĩ...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc