Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt với thực đơn ăn uống Địa Trung Hải

Friday, 28/12/2018 | 07:58 GMT+7

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt – Bệnh và các khuyết tật về mặt chính là một trong những nguyên nhân gây nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta và hoạt động cuộc sống. Tuy nhiên chế độ ăn uống Địa Trung Hải sẽ giúp bạn tránh được bệnh thoái hóa điểm vàng thật tốt.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD) là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa trong một tương lai không xa. Thoái hóa điểm vàng có hai loại: thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Cả hai loại này thường xảy ra ở những người lớn tuổi nên còn được gọi chung là bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

Các đối tượng dễ mắc thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng phổ biến ở những người trên 60 tuổi, phụ nữ cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này cao hơn nam giới vì thế nên chắc chắn các chế độ ăn uống phòng bệnh là điều bạn nên áp dụng. Ngoài ra nếu bạn thuộc hai nhóm này thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các cách đẩy lùi những yếu tố nguy cơ.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 1

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng

Tùy vào từng loại thoái hóa điểm vàng mà có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

  • Thoái hóa điểm vàng khô:

Bạn sẽ có một số dấu hiệu có bản để biết được tình trạng cơ thể của mình nhanh chóng nhất phải kể đến như thị lực suy giảm, cảm giác bị nhòe khi nhìn một vật gì đó. Khi bệnh trở nên nặng hơn, một điểm mờ sẽ xuất hiện trong tầm nhìn của bạn và càng ngày càng sẫm màu hơn và cuối cùng đó chính là tình trạng mù lòa.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 3

  • Thoái hóa điểm vàng ướt:

Dấu hiệu phổ biến nhất là bạn sẽ thấy tầm nhìn trung tâm bị bóp méo, ví dụ như các đường thẳng trở nên lượn sóng. Hoặc tầm nhìn trung tâm sẽ xuất hiện một điểm mờ, theo thời gian điểm mờ này lớn dần làm giảm khả năng nhìn. Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 4

Trong giai đoạn đầu, bệnh thoái hóa điểm vàng thường không gây ra triệu chứng đáng chú ý để chúng ta nhận ra bệnh. Nhưng theo thời gian, bệnh có thể gây ra những vùng bị mờ hoặc những đốm trắng khiến bạn khó nhìn thấy trong khi đọc, viết, lái xe và thực hiện các hoạt động khác. Nếu bạn bị chẩn đoán thoái hóa điểm vàng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin C, vitamin E, kẽm và đồng… để ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn.

Một khi bệnh thoái hóa điểm vàng tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, bạn sẽ rất khó lấy lại được thị lực như cũ vì vậy nên lựa chọn tốt nhất vẫn là phòng ngừa bệnh từ sớm. Bạn có thể phòng bệnh bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh như sau:

Tập thể dục thường xuyên là các giúp phòng bệnh tốt hơn.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 2

Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc là phòng thói hóa điểm vàng và nhiều chứng bệnh khác.

Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol dụng nạp vào cơ thể cho đôi mắt khỏe.

Ăn uống theo một chế độ hợp lý để phòng tránh bệnh: Một chế độ ăn uống tốt để phòng thoái hóa điểm vàng là chủ đề nhiều nhà khoa học quan tâm. Nghiên cứu Rotterdam và Nghiên cứu Alienor cũng thu thập thông tin từ 4.000 người Hà Lan trên 55 tuổi và 550 người Pháp trên 73 tuổi để tìm hiểu về vấn đề trên. Trong khoảng thời gian từ 4 đến 21 năm, những người tham gia đã hoàn thành nhiều bảng câu hỏi về chế độ ăn uống để chia sẻ về thói quen ăn uống của họ.

Kết quả chỉ ra những người thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải ít có nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng AMD giai đoạn muộn hơn 41% so với những người không tuân theo chế độ ăn này. Những kết quả này phù hợp với các nghiên cứu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 5


Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, không có nhóm thực phẩm đơn lẻ hoặc thành phần riêng biệt trong chế độ ăn uống nào có thể giảm nguy cơ mắc chứng bệnh thoái hóa điểm vàng. Thay vào đó, toàn bộ mô hình chế độ ăn Địa Trung Hải mới bảo vệ toàn diện đôi mắt bạn.

Tiến sĩ Sunir Garg, người phát ngôn lâm sàng của Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ (the American Academy of Ophthalmology), cho biết nghiên cứu này khuyến khích chúng ta tìm hiểu về khả năng kết hợp các loại thực phẩm. Từng loại trái cây, rau củ riêng lẻ sẽ không có tác dụng mà bạn phải kết hợp nhiều loại thực phẩm.

Cách ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 6

Chế độ ăn Địa Trung Hải đặc trưng bởi việc bạn thực hiện tiêu thụ nhiều thực phẩm và cá, rau củ quả, uống rượu bia vừa phải, ăn ít thịt và các sản phẩm từ sữa. Đây là chế độ dựa trên các loại thực phẩm truyền thống mà người ta thường ăn ở các nước như Ý và Hy Lạp vào những năm 1960 và đến tận bây giờ.

Có rất nhiều nước nằm quanh vùng biển Địa Trung Hải và có các phong cách ăn uống của mỗi nước lại khác nhau. Bạn có thể hoàn toàn thay đổi thực đơn để áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải theo điều kiện, thực phẩm tại nơi bạn đang sinh sống và quan trọng nhất là khẩu vị của bản thân cũng như gia đình mình.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 9

  • Chế độ ăn Địa Trung Hải cơ bản

Ăn hằng ngày: Rau, trái cây, quả hạch, hạt, rau đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, rau thơm, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.

Ăn ở mức độ vừa phải: Gia cầm, trứng, pho mát và sữa chua.

Hạn chế ăn: Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, .…

Không nên ăn: Đồ uống có đường, thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh luyện và các loại thực phẩm chế biến khác.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 7

  • Những thực phẩm bạn cần tránh

Thức uống có đường: Soda, kẹo, kem, đường và nhiều loại khác.

Các loại ngũ cốc tinh chế: Bánh mì, mì ống được làm từ lúa mì tinh chế…

Chất béo chuyển hóa: Bơ thực vật và các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Dầu tinh luyện: Dầu đậu nành, dầu hạt bông và các loại dầu khác.

Thịt đã qua chế biến: Xúc xích, thịt hun khói, .…

Thực phẩm chế biến sẵn: Bất cứ thực phẩm đã qua chế biến nào, kể cả những thực phẩm có nhãn ít chất béo hoặc ăn kiêng. Bạn phải đọc kỹ nhãn sản phẩm nếu bạn muốn tránh những thành phần không lành mạnh này.

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng cực tốt 8

  • Nên uống gì theo chế độ ăn Địa Trung Hải?

Bạn nên lựa chọn nước lọc hoặc nước khoáng để uống trong mỗi bữa ăn. Chế độ ăn uống này cũng bao gồm một lượng vừa phải rượu vang đỏ, khoảng 1 ly mỗi ngày. Tuy nhiên, những người nghiện rượu hoặc có vấn đề về kiểm soát bản thân nên tránh dùng thức uống có cồn. Bạn cũng có thể dùng cà phê và trà, nhưng nên tránh đồ uống có đường và nước trái cây có hàm lượng đường cao.

Chế độ ăn Địa Trung Hải không khó thực hiện và không chỉ giúp bạn giảm cân, phòng tiểu đường mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Chế độ ăn này cũng khá linh hoạt và dễ áp dụng nên bạn có thể dùng mỗi ngày để tiến hành bổ sung dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể của người thân yêu trong gia đình của mình nhiều hơn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc