Phong tục đón Tết của người miền Trung

Friday, 20/01/2017 | 10:40 GMT+7

Là miền đất giao thoa của hai miền Nam, Bắc, phong tục đón Tết của người miền Trung có những điểm tương đồng với cả hai miền đất nước. Khí hậu khắc nghiệt, khi khô hạn, lúc lũ lụt khiến người dân ở đây khá vất vả. Tuy vậy cũng không ngăn được sự náo nức mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hãy cùng Mẹo Hay tìm hiểu những phong tục đón Tết đặc sắc của người miền Trung.

  1. Hoa chơi Tết

Nằm giữa hai miền, chợ miền Trung không thiếu một loại hoa quả nào từ Bắc chí Nam. Sắc đào hồng miền Bắc, quất Hà Nội hay sắc mai vàng từ Nam Bộ. Tuy nhiên ảnh hưởng của người phương Nam, người miền Trung chuộng mai vàng hơn trong ngày Tết.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-trung (3)

  1. Mâm ngũ quả

Quanh năm bão lũ, hạn hán, đất đai cằn cỗi hiếm hoa trái, thêm nữa thời tiết giáp Tết lại là mùa đông khắc nghiệt, hậu quả thiên tai vốn chưa khắc phục nên đặc sản địa phương rất hiếm. Chính vì thế người dân miền Trung cũng không câu nệ hình thức, chủ yếu là có gì cúng nấy, chỉ cần thành tâm dâng lên tổ tiên.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-trung (6)

Mâm ngũ quả của miền Trung bày biện đủ các loại hoa quả: chuối, dừa, đu đủ, xoài, sung, mãng cầu…Tuy nhiên theo phong tục đón tết, người miền Trung hiếm khi trưng chuối, trái cây có vị đắng, cay mà thường ưu ái quả có vị ngọt, hình dáng tròn trịa, đầy đặn, có mùi thơm lâu để tô điểm cho mâm ngũ quả. Dân gian có câu “quýt làm cam chịu” nên không dùng cam, quýt khi bày đồ cúng ngày tết.

  1. Mâm cỗ

Người miền trung ăn cả bánh chưng lẫn bánh tét, nhưng trên mâm cỗ tiến cúng thường chỉ dâng bánh chưng. Ngoài dân gian, khi cúng Đất thì bộ tam sinh gồm miếng thịt heo, con cua, cái trứng chỉ luộc chứ không chế biến.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-trung (2)

Còn theo phong tục đón Tết, mâm cơm cúng ông bà người miền trung gồm rất nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ. Thượng cầm: gia cầm biết bay như gà, vịt, chim…Hạ thú: gia súc trên mặt đất: heo, bò, gà…Thủy tộc dưới nước: tôm, cua, cá…Mâm cơm này nếu bày biện đầy đủ được gọi là hào soạn.

Ngoài ra còn có giò lụa, chả bò, gà bóp rau răm…Ở một số nhà còn có gỏi bao tử, xà lách gân bò, nem giò lụi…để dâng lên tổ tiên.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-trung (4)

  1. Phong tục

Theo phong tục đón tết truyền thống, tục lì xì vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Sáng mồng một sẽ là thời gian gia đình tụ họp, thắp nhang cho ông bà và chúc Tết lẫn nhau. Sau đó là tục tảo mộ, chính vì vậy nghĩa trang sáng mồng một thường rất đông đúc. Vào ngày này, các chùa cũng rất đông người hành hương, cầu khấn sức khỏe, tài lộc cho gia đình.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-trung (5)

  1. Kiêng kị đầu năm

Theo phong tục đón tết người miền Trung, ngày tết thường không ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong cả tháng đầu năm, món ăn này được xem là sẽ mang đến xui xẻo.

Một số vùng kiêng ăn tôm vì sợ năm mới sẽ đi giật lùi như tôm, ăn tôm ngày tết sẽ khiến công việc đi xuống.

Kiêng mua vải vóc, chỉ kim suốt tháng Giêng âm lịch.

Phong tuc don tet cua nguoi mien Trung

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc