Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người miền Bắc

Tuesday, 24/01/2017 | 09:54 GMT+7

Phong tục đón Tết ba miền mỗi nơi một vẻ, có những nét tương đồng nhưng cũng không thiếu những quan niệm hoàn toàn khác biệt. Tết miền Nam rực rỡ mai vàng, Xuân miền Nam ấm áp thêm vui, thế còn Tết miền Bắc thì có như vậy không?

  1. Mẫm cỗ ngày Tết

Theo phong tục đón Tết của người Bắc, trong mâm cỗ không thể thiếu món bánh chưng, thức bánh truyền thống từ đời vua Hùng vẫn được lưu giữ đến ngày hôm nay và cả mai sau. Chiếc bánh vuông vức đặt trang trọng lên bàn thờ tổ tiên như thể hiện tấm lòng biết ơn cội nguồn, lịch sử. Đem giao thừa, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, nấu bánh chưng hiện lên rất thân thuộc mà không ai có thể quên. Ngoài bánh chưng, người Bắc còn nấu thịt đông, canh măng, canh mọc, canh bóng thả…Người Bắc đặc biệt kiêng ăn trứng trong ngày đầu năm vì trứng tượng trưng cho số 0 tròn trĩnh.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-bac (2)

  1. Mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả theo đúng phong tục đón Tết của người Bắc hiếm khi nào có thể thiếu chuối, chuối được ưu tiên chọn loại nải đẹp, to để làm bệ đỡ vững chãi cho các loại quả khác như bưởi, quýt hoặc cam, na, táo…

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-bac (5)

  1. Dưa muối

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh…” là câu nói quen thuộc của miền Bắc. Không gì thay thế được thịt mỡ, dưa hành và bánh chưng trong phong tục đón Tết truyền thống. Bánh chưng, thịt mỡ ăn dễ ngán nên cần có thêm dưa hành muối cho bắt vị. Ngoài ra còn không thể thiếu món giò lụa, thịt đông và thịt gà luộc lá chanh.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-bac (3)

  1. Hoa chưng Tết

Miền Nam rực rỡ sắc mai vàng thì miền Bắc lại đằm thắm sắc đào hồng. Khí hậu lạnh của miền Bắc rất thích hợp với hoa đào, màu hồng đỏ của đào cũng được xem là màu may mắn nên rất được người Bắc ưa chuộng.

phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-mien-bac (4)

  1. Cúng ông Táo

Cúng cá chép tiễn ông Táo về trời là phong tục đón tết không thể thiếu của người Bắc truyền thống. Ngoài những lễ vật cúng vào ngày 23 tháng chạp, người Bắc thường cúng một con cá sống thả vào chậu nước với ngụ ý cá chép sẽ hóa rồng đưa ông Táo lên trời chầu Ngọc Hoàng. Sau khi cúng cá chép sẽ được thả ra sông, ao, hồ với ngụ ý phóng sinh.

Phong tuc don tet cua nguoi mien bac

  1. Du Xuân đầu năm

Người Bắc quan niệm “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”, vì thế Tết thường là thời gian để gia đình, con cháu sum vầy. Người Bắc cũng rất coi trọng tục xông đất nên ngày mồng một thường ra đường chơi hoặc ở nhà quây quần không vào nhà ai cả. Gia chủ thường mời những người nhẹ vía, hợp tuổi để xông đất cho năm mới thêm may mắn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc