Sai lầm khi đốt vàng mã của người Việt

Saturday, 18/02/2017 | 15:41 GMT+7

Sai lầm khi đốt vàng mã – tập tục đốt vàng mã cho người chết đã rất phổ biến với người Việt. Nhưng làm như vậy là đúng hay sai

Đốt vàng mã cho người chết là một nét văn hóa tâm linh có từ ngàn xa xưa, tuy nhiên đến ngày nay, thì tập tục này ngày càng trở nên “méo mó”. Người ta quan niệm rằng , càng đốt nhiều vàng mã thì người dưới cõi âm càng giàu có, thì họ càng được phù hộ nhiều hơn nữa . Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng bạn nhé .

Theo sư thầy Thích Tịnh Giác, thì bản chất của việc đốt vàng mã không phải là xấu nhé , không phải mê tín, nhưng nếu bạn đốt mà không hiểu thì vô tình người Việt đang mắc phải 6 tội lỗi, trong đó số lớn nhất là tội làm mất đi tính dân tộc, lừa gạt chính bản thân mình và làm tổn thương lòng từ bi.

Sai lầm khi đốt vàng mã – Đốt vàng mã là một nét văn hóa tâm linh

sai-lam-khi-dot-vang-ma

Sai lầm khi đốt vàng mã

Vàng mã và hình nhân để thế mạng không phải xuất phát từ Việt Nam mà nó xuất phát từ Trung Quốc. Cách đây mấy nghìn năm trước, chúng ta nằm ở phương Bắc, và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa này. Thời xưa, tại Trung Quốc có những hủ tục tin vào thần quyền như, tin vào thần linh và tin vào sự huyền bí. Con người thời buổi đó chưa được văn minh, và chưa phát triển nên họ nhìn bóng đèn điện cũng cho rằng ma quỷ.

Đốt vàng mã cùng với ý nghĩa để cho người đã chết được tiêu dùng thì lại càng sai nhé, và khi đó, đốt vàng mã trở thành mê tín luôn . Khiến cho nền văn hóa Việt Nam bị mai một, và bị đô hộ văn hóa.

Sai lầm khi đốt vàng mã – Đốt để người đã mất có cái để dùng

Khi người thân mất đi,ai ai cũng cầu mong họ sẽ được về một thế giới an lạc, thế giới tươi đẹp chứ không ai mong muốn người thân chết đi lại phải ddi xuống âm phủ. Thế nhưng khi người Việt đốt vàng mã cho ngừoi thân  thì lại có ý nghĩ rằng đốt cho người thân ở dưới âm phủ có cái mà dùng. Đây chính là một sự mâu thuẫn lớn trong tư tưởng.

Tâm thì muốn người thân đi về cõi trên, nhưng những hành động thì lại thể hiện là người thân của mình bị đày xuống địa ngục làm trâu làm ngựa hay làm ma quỷ để nhận những thứ được đốt, có nghĩa là người đó sẽ không được siêu thoát.

==>Sai lầm khi uống thuốc tránh thai dẫn đến chết người 

Sai lầm khi đốt vàng mã – Lừa gạt chính mình

sai-lam-khi-dot-vang-ma2

Sai lầm khi đốt vàng mã

Nhiều người cúng cả triệu bạc nhưng lại không dám cầm 1 triệu đó ra để đốt đi , mà phải tốn thêm cả 100 nghìn mua vàng mã, có nghĩa là quy đổi tiền thật thành tiền giả, và đồ dùng giả sau đó mới mang về đốt để lừa dối chính mình. Như vậy, thì chúng ta như đang sống có xác mà không có hồn, không có sự tỉnh thức, và còn gây lãng phí vô cùng lớn cho xã hội.

Sai lầm khi đốt vàng mã -Đốt giấy tiền vàng bạc để được phù hộ

Thay vì đóng góp tiền để giúp đỡ những người khổ hạnh, vượt qua bệnh tật thì họ lại dùng tiền để mua vàng mã đốt cho một thế lực siêu hình, cầu mong được bình an, được nhiềusức khỏe. Nhưng chẳng ai biết rằng cósức khỏehay không, có gặp nhiều may mắn hay không là chính bản thân mình, chứ không phải do ai cho cả.

Sai lầm khi đốt vàng mã – Tin tưởng vô căn cứ

sai-lam-khi-dot-vang-ma1

Sai lầm khi đốt vàng mã

Chúng ta đang tin tưởng một cách vô căn cứ vào những điều mà chúng ta đang làm. Việt Nam đồng không phải là loaị tiền tệ phổ biến thế giới, và khi giao dịch với các nước khác, thì đồng tiền của chúng ta phải được bảo chứng, hay phải thông qua ngân hàng để đổi sang tiền USD, tiền của Lào, của Thái Lan, của Campuchia…. để giao dịch mới đươc. Vậy với loại tiền vàng mã mà chúng ta đang đốt, thì ai sẽ là người bảo chứng cho chúng ta là sẽ sử dụng được ở dưới âm phủ? Ngân hàng nào sẽ đứng ra quy đổi cho chúng ta? Vậy cho nên đây là điều không hợp lý và chúng ta cần phải xem lại xem tinh thần của mình liệu có đang ổn định chưa?” – Thầy Tịnh Giác nói.

Sai lầm khi đốt vàng mã – Đốt vàng mã là một tập tục dân gian, không thể nào bỏ được

Nếu mọi người tin vào thế giới tâm linh, và tin rằng không sát sanh sẽ tích đức thì mọi người nên biết rằng giấy tiền vàng bạc đều được làm từ cây cối mà ra đấy nhé. Hằng năm có biết bao nhiêu cây cối phải đổ xuống để có thể làm vàng mã cho mọi người đốt.

Mọi người cho rằng đó là một tập tục khó bỏ, và nếu không đốt nữa thì sẽ không được phù hộ, bảo vệ mình . Thế cả đời này mọi người mong chờ vào một thế lực siêu hình nào đó bảo vệ mình hay sao?

Hãy thật sáng suốt để có thể phân định đâu là đúng đâu là sai các bạn nhé. Tín ngưởng , tập tục là điều khó bỏ trong ngày một ngày hai nhưng không phải là không thể đâu nhé .Nên chọn cho mình một lối sống lành mạnh hơn, không dễ tin vào bất cứ điều gì nhé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc