Sữa ong chúa có tốt không? – Bạn đã có câu trả lời chưa?

Tuesday, 13/03/2018 | 11:59 GMT+7

Sữa ong chúa có tốt không? – Sữa ong chúa là một tên gọi khá phổ biến được nhắc đến gần đây trong việc làm đẹp của chúng ta. Thế những có chắc rằng tất cả ai cùng đều biết đến nguyên liệu này. Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Sữa ong chúa có tốt không?

1. Sữa ong chúa có tốt không? – Sữa ong chúa

sua-ong-chua-co-tot-khong-13

Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi để nuôi ong chúa và ấu trùng của ong chúa. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt như bơ, màu hơi ngà vàng. Thành phần hoá học của nó rất phức tạp, nó phụ thuộc vào đàn ong, nguồn hoa để quy định nên các thành phần này. Sữa ong chúa là một loại vật liệu tính chất đông, nhớt. Sữa ong chúa có tính chất có thể tan trong nước và sữa ong chúa có màu thay đổi từ trắng, vàng trắng đến vàng, màu vàng tăng lên theo thời gian bảo quản.

Sữa ong chúa có mùi hơi chua và hăng, vị chua ngọt.

Sữa ong chúa khi để lâu trong môi trường và bảo quản sai cách thì có xu hướng bị sẫm màu hơn và có mùi hôi khó chịu, nồng hơn mùi bình thường. Chính vì điều này nên sữa ong chúa tốt nhất là nên bảo quản lạnh hoặc đông.

Độ nhớt của sữa ong chúa rất khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng nước và thời gian bảo quản.

2. Sữa ong chúa có tốt không? – Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa

sua-ong-chua-co-tot-khong-5

Năm 2009, nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Ong Quốc đã đưa ra chính xác về hàm lượng dinh dưỡng trong sữa ong chúa khô được thống kê như sau:

Nước (%):    60 – 70    <5

Lipid (%):    3 – 8    8 – 19

10 – HDA (%) :   > 1,4    > 3,5

Protein :   9 – 18    27 – 41

Fructose + glucose + sucrose (%)>    7 – 18

Fructose (%):    7 – 18

Glucose (%):    4 – 8

Sucrose (%):    0,5 – 2,0

Tro (%):    2 – 5

pH:    3,4 – 4,5

Độ axit (ml 0,1N NaOH/g):    3,0 – 6,0

Đối với sữa ong chúa tươi thì:

sua-ong-chua-co-tot-khong-1

 • Độ ẩm: Hàm lượng nước trong sữa ong chúa chiếm 60-70% trong sữa ong chúa. Các chất khô bao gồm carbohydrate, protein, axit amin và chất béo. Ngoài ra còn có các vitamin và chất khoáng với số lượng nhỏ hơn.
 • Protein và các axit amin: Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa chứa nhiều Protein: Protein (27-41%) là thành phần quan trọng nhất tính theo trọng lượng khô của sữa ong chúa. Hơn 80% protein sữa ong chúa là các protein hòa tan (Simuth, 2001). Tám protein sữa ong chúa chính (MRJP1, MRJP2, MRJP3, MRJP5, MRJP6, MRJP7, MRJP8) đã được định tính bằng phương pháp tách dòng và đọc trình tự theo cDNA của chúng (Albert và Klaudiny, 2004).

sua-ong-chua-co-tot-khong-11

 • Các axit amin có trong thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa với tỷ lệ cao nhất là proline, lysine, glutamic axit, alanine, phenylalanine, aspartate và serine (Boselli et al, 2003). Dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp, hoạt động của enzyme proteolytic diễn ra liên tục theo thời gian và lượng protein cũng như axit amin từ đó thay đổi theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.
 • Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa chứa nhiều Lipid, 10-HDA và các axit hữu cơ.
 • Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa nguyên chất còn có chứa các axit béo (FA) và lipid (3-8%), trong đó sản phẩm đông khô chứa khoảng 15-30% chất béo. Thành phần lipid được báo cáo là khoảng 80-85% axit béo, 4-10% phenol, 5-6% sáp, 3-4% steroid và 0,4-0,8% phospholipid. Phân đoạn FA chứa 32% trans-10-hydroxydecanoic acid (HDA), 5% dicarboxylic acid và một số axit khác.

sua-ong-chua-co-tot-khong-2

 • 10-H2DA và 10-HAD là các thành phần dinh dưỡng đặc biệt của sữa ong chúa (Terada et al, 2011). Không giống các axit hữu cơ trong hầu hết các nguyên liệu động vật và thực vật, các axit béo của sữa ong chúa có 8-10 nguyên tử cacbon, và chúng thường là các FA hydroxyl hoặc dicarboxylic. Trong đó, một axit quan trọng là 10-hydroxy- 2- decenoic (10-HAD), một axit béo chưa no được xác định để đánh giá chất lượng sữa ong chúa.
 • Hàm lượng cabonhydrate trong sữa ong chúa chiếm xấp xỉ 30% trọng lượng khô. Các đường chủ yếu là fructose và glucose trong đó chiếm khoảng 90% trọng lượng đường tổng số trong các mẫu sữa ong chúa. Các oligosaccharide khác tìm thấy trong sữa ong chúa với hàm lượng nhỏ là maltose, trehalose, erlose, gentiobiose, isomaltose, raffinose và melezitose.

sua-ong-chua-co-tot-khong-10

  • Muối khoáng có nhiều trong thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa: Trong thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa thì, hàm lượng tro chiếm 0,8-3% trọng lượng tươi sữa ong chúa (Garcia-Amoedo et al, 2007; Messia et al, 2003). Các nguyên tố chính theo thứ tự hàm lượng giảm dần là K, Ca, Na, Mg, Zn, Fe, Cu và Mn (Benfenati et al, 1986). Các nguyên tố dạng vết chiếm một vai trò chìa khóa trong các hoạt tính sinh y liên quan đến sữa ong chúa do các nguyên tố này có các chức năng sinh học đã biết hoặc chưa biết phức tạp.
  • Hàm lượng của 18 nguyên tố dạng vết (Al, Ba, Sr, Bi, Cd, Hg, Pb, Sn, Te, Tl, W, Sb, Cr, Ni, Ti, V, Co, Mo) và nguyên tố khoáng (P, S, Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, Mn) đã được nghiên cứu một cách hệ thống trong các mẫu sữa ong chúa đã được định danh hệ thực vật và vùng địa lý (Stocker et al, 2005). Hàm lượng của các nguyên tố dạng vết và nguyên tố khoáng là khá ổn định trong các mẫu sữa ong chúa liên quan.

hinh anh sua ong chua tuoi

 • Kết quả quan trọng nhất là sự điều chỉnh cân bằng nội môi của hàm lượng các nguyên tố khoáng và vết trong sữa ong chúa. Ảnh hưởng này được tạo ra trong tuyến nội tiết của ong thợ để đáp ứng nhu cầu của ấu trùng ong.
 • Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng đặt biệt được lấy từ mật hoa và chất đạm. Với giá trị dinh dưỡng bao gồm 22 Amino acids cần thiết cho hoạt động của cơ thể và rất nhiều hàm lượng sinh tố quan trọng như B5 (pantothenic acid), B6, B1, B2 (riboflavin), niacin, biotin, folic acid, B12, inositol, và choline.
 • Bên cạnh đó, sữa ong chúa còn chứa một số lượng vitamin A, C, D, và E cùng những khoáng chất như đồng, chất sắt, photpho, canxi, kali, silic, lưu huỳnh,…Được xem như là một dưỡng chất tự nhiên, sữa ong chúa có chứa khoảng 18% là protein, 5.5% là chất béo và 17 – 18% là đường.

3. Sữa ong chúa có tốt không? – Tác dụng của sữa ong chúa

sua-ong-chua-co-tot-khong-4

 • Sữa ong chúa có tác dụng trị bệnh mất ngủ kinh niên. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa ong chúa giúp người sử dụng có được một giấc ngủ ngon, giấc ngủ sâu và không có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.
 • Sữa ong chúa có công dụng giúp ngăn ngừa rụng tóc, hói đầu, giúp móng tay và tóc luôn chắc khỏe, mượt mà.
 • Sữa ong chúa có công dụng điều hòa tim mạch, đồng thời giúp phục hồi hệ thống thần kinh, trị huyết áp cao, mỡ máu và tiểu đường cũng như các bệnh về gan.
 • Tác dụng của sữa ong chúa tươi nhằm trị viêm đường ruột, đau bao tử: Chính chất Patothenic có trong sữa ong chúa đã có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chúng ta từ đó chống lại các vi khuẩn có hại gây nhiễm khuẩn đường ruột, chống viêm và đau bao tử.

sua-ong-chua-co-tot-khong-6

 • Sữa ong chúa có tác dụng ngăn ngừa ung thư khi cơ thể về già bởi lúc đó các cơ quan trong cơ thể đã bị già hóa đi quan thời gian và cơ thể không thể nào có được những yếu tố kích thích sức đề kháng mạnh mẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và trở nên dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là bệnh ung thư.
 • Thành phần protein và peptid trong sữa ong chúa có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn và có tác dụng chữa lành các tế bào da bị hư tổn, viêm nhiễm.
 • Sữa ong chúa cũng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cực mạnh có tác dụng vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do, từ đó bảo vệ làm da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và sự ô nhiễm của không khí. Sữa ong chúa làm mờ các vết thâm, nám và khiến da trở nên sáng hồng, mịn màng hơn.

sua-ong-chua-co-tot-khong-8

 • Sữa ong chúa dạng viên có chứa chất kháng sinh tự nhiên (anti-bacterial) có tác dụng giúp da chống lại mụn và làm tiêu mụn một cách an toàn. Chính vì điều này mà sữa ong chúa còn được biết đến với công dụng trị và giảm đi tình trạng lão hóa, nám, sạm do tác động của môi trường và sự tác động của việc thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ đặc biệt ở thời kỳ phụ nữ mãn kinh.
 • Sữa ong chúa có tác dụng trị mụn: Trong sữa ong chúa có chứa nhiều hydroxy axit có tác dụng giúp cân bằng môi trường axit cho da và ổn định độ pH của da, giúp đưa làn da của chúng ta dần về trạng thái ổn định ban đầu có tác dụng giảm hình thành mụn hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong sữa ong chúa cung cấp trực tiếp dưỡng chất cho da giúp các tế bào tổn thương do mụn nhanh chóng phục hồi.

4. Sữa ong chúa có tốt không? – Những lưu ý khi sử dụng sữa ong chúa

sua-ong-chua-co-tot-khong-9

 • Không sử dụng sữa ong chúa cho đối tượng là trẻ em, người bị hen suyeexm và có tiền sử bị dị ứng vì có thể có những thành phần trong sữa ong chúa có tác động không tốt đến nhóm đối tượng này.
 • Lựa chọn kỹ sữa ong chúa nguyên chất vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nói là sữa ong chúa chính hãng nhưng chúng ta cần phải kiểm chứng kỹ để tránh mua phải sản phẩm giả.
 • Đối với những người huyết áp thấp không nên uống sữa ong chúa, với chị em thì vẫn có thể sử dụng sữa ong chúa để làm đẹp da như bình thường.
 • Để bảo quản sữa ong chúa mà không bị giảm tác dụng thì với các loại sữa ong chúa viên con nhộng cần tránh ánh nắng trực tiếp, và với sữa ong chúa tươi nguyên chất nên bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Sữa ong chúa có thể nói là một loại thảo dược rất quý đối với chúng ta trên phương diện sức khỏe cũng như phương diện làm đẹp. Chính vì những tác dụng này mà chúng ta khi sử dụng cũng như bảo quản sữa ong chúa cần phải lưu ý đến cách bảo quản cũng như hướng dẫn sử dụng cần thiết để tránh lãng phí nguồn nguyên liệu này.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc