Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin đến sức khỏe người dùng trong những ngày gần đây

Wednesday, 18/04/2018 | 13:30 GMT+7

Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin – Café là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống nhộn nhịp và hiện đại ngày nay. Để có được một tách café tuyệt vời chúng ta không thể nào không quan tâm đến cả một quy trình từ trồng trọt, thu hoạch đến cử lý hạt café.

Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-4

Chính vì những điều này nên chúng ta càng thêm quý trọng những cốc café thơm ngon và đậm đà. Thế nhưng có một thực trạng đang nổi lên hiện nay đó chính là vì lòng tham của con người, vì đồng tiền mà có một số cá nhân, tổ chức đã không quan tâm đến sức khỏe người dùng mà nhuộm màu đen cho café bằng chất nhuộm độc hại đó là các cục pin.

Vậy việc làm này của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh có tác động như thế nào đến chất lượng của hạt café cũng như tác động nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe của người sử dụng?

  • Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin – Hành động nhuộm đen café bằng pin

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-3

Trong thời gian gần đây nhất là ngày 14.4 vừa rồi, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một cơ sở sản xuất café bằng hình thức độc hại này, gây nên nhiều sự hoang mang và lo lắng cho cộng đồng người yêu thích loại thức uống này.

Theo đó thì chủ cơ sở sản xuất này đã thừa nhận hành vi độc ác của mình. Người này đã thu mua các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ tại các đại lý rồi dùng chất bột màu đen các cục pin hòa với nước để nhuộm cà phê, mang đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó chủ cơ sở này cũng đã khai nhận rằng hoạt động này đã được sử dụng nhiều năm. Để có nguồn nguyên liệu, hằng ngày chủ cơ sở cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ, … tại các đại lý. Sau đó mua các cục pin đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường nhằm mục đích kiếm lời.

  • Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin – Tác hại của café nhuộm bằng pin

Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin – Lõi pin chứa kim loại nặng mangan

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-7

Theo ThS Phú, trong quá trình tạo ra một viên pin khô như loại pin Con ó, nhà sản xuất phải sử dụng hợp chất mangan dioxit (MngO2), màu nâu đen bao quanh lõi than chì vốn có tính dẫn điện để làm chất điện ly giải phóng nguồn điện cho lõi pin.

Việc nấu lõi pin ít nhiều sẽ làm cho lượng mangan dioxit đi vào cơ thể người sử dụng, tác động xấu đến hệ thần kinh. Để kiểm nghiệm hàm lượng mangan dioxit gây độc hại ở mức độ nào đối với sức khỏe người sử dụng thì cần phải kiểm nghiệm mẫu cà phê.

Theo quy định của các nước trên thế giới, nhà máy sản xuất pin phải có trách nhiệm thu hồi và xử lý pin do chứa một số kim loại nặng như Mangan, có thể theo nguồn nước phát tác vào tự nhiên gây ô nhiễm môi trường, theo nguồn nước đi vào cơ thể con người. Còn ở Việt Nam, pin được thải vô tội vạ.

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-8

Còn PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội), cho biết thực tế có nhiều cách nhuộm màu cho cà phê an toàn như sử dụng caramen đã được cho phép. Ông cho hay, pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào. Việc nhuộm cà phê bằng lõi pin chỉ là cá biệt nhưng gây hoang mang và ảnh hưởng niềm tin rất lớn cho người tiêu dùng. Chủ cơ sở sử dụng pin để chế biến thực phẩm cần bị mức phạt thích đáng và thông tin rộng rãi.

Tác hại kinh hoàng vì cafe nhuộm pin – Tác hại đến hệ thần kinh

Bộ Y tế đã có nhiều khuyến cáo về tác hại của mangan đối với sức khỏe con người và người thường xuyên tiếp xúc với mangan.

Theo Bộ Y tế, mangan là một trong những nguyên tố vi lượng cơ bản của sự sống, giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như: tác động đến sự hô hấp tế bào, sự phát triển xương, chuyển hóa gluxit và hoạt động của não, ….

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-5

Mặc dù không gây ra các tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng nếu tiếp xúc, ăn uống, sử dụng nguồn nước có nhiễm mangan trong thời gian dài cũng để lại những hậu quả xấu, đặc biệt là đối với hệ thần kinh.

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Mangan không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư , cũng không ảnh hưởng đến sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-2

Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ được rất nhiều mangan trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ mangan trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan trong thời gian dài, nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt, nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường.

Thực tế mangan tồn tại trong tự nhiên rất nhiều và có thể nói, dạng tồn tại trong nước của chúng là ít gây hậu quả nhất.

tac-hai-kinh-hoang-vi-cafe-nhuom-pin-7

Ngoài ra, người thường xuyên tiếp xúc với mangan dễ gặp các triệu chứng về thần kinh, ban đầu thường là nhức đầu, suy nhược, ngủ kém, rối loạn thăng bằng, dáng đi vụng về, ngượng ngập.

Ở giai đoạn bệnh phát triển sẽ có những triệu chứng giống hội chứng Packinson, run tay nhẹ còn làm được việc, nhưng sau đó run nặng, bệnh nặng thêm, không lao động và tự phục vụ được.

Nhiễm độc mangan có thể gặp ở nhiều thể khác nhau trên cơ thể. Thể phổ biến nhất là thể thần kinh. Ngoài ra, còn gặp các rối loạn nội tiết, huyết học, tiêu hoá, các tổn thương gan, thận, phổi, mũi họng.

Tác động chính mà chất độc này mang lại đó chính là tấn công vào hệ thần kinh của chúng ta một cách triệt để. Bên cạnh đó còn gây ra rất nhiều các tác hại đối với sức khỏe. chỉ vì một lợi ích cá nhân mà các cơ sở kinh doanh này đã vô tình đe dọa đến sức khỏe và giết đi rất nhiều người.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc