Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – bạn đang vô tình bị Trung Quốc kiểm soát

Tuesday, 21/02/2017 | 21:40 GMT+7

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – Meitu không chỉ giúp bạn chỉnh ảnh, mà còn trích xuất rất nhiều thông tin khác từ smartphone của bạn.

Những ngày gần đây không khó để có thể nhìn thấy hình ảnh của các chính trị gia hay là người nổi tiếng, được “trang điểm” theo phong cách phim hoạt hình của Nhật Bản trên nhiều trang mạng xã hội. Đây đương nhiên không phải là những bức ảnh thật, mà đây là một sản phẩm của phần mềm “chế ảnh” đang khá nổi tiếng từ nước Trung Quốc có tên Meitu.

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – Một sản phẩm của Meitu.

tai-phan-mem-chinh-sua-anh-meitu

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu

Người dùng Android hay iOS có thể dễ dàng tải phần mềm này về trên hệ thống cửa hàng App Store (iOS) hay là Play Store (Android) mà không hề mất chút chi phí nào đâu nhé . Hiện tại cả trên 2 hệ điều hành này, phần mềm Meitu đang là phần mềm chỉnh ảnh mới xuất hiện nó có vị trí xếp hạng cao, do được nhiều người dùng tải về.

Tuy nhiên, trước khi bạn cài đặt phần mềm miễn phí khá vui nhộn này, thì bạn nên biết rằng, đổi lại, nhà phát triển phần mềm – Meitu Inc, nó thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng, bao gồm cả những thông tin mà chẳng hề liên quan tới việc sửa ảnh.

Thực tế, mọi ứng dụng cài lên chiếc smartphone đều yêu cầu người dùng cấp một số quyền nhất định để nó có thể hoạt động. Ví dụ như một phần mềm chỉnh sửa của ảnh thường yêu cầu người sử dụng cho nó truy cập vào camera của máy hay là mở các tấm ảnh đã được lưu trong bộ nhớ, hoặc là cấp quyền truy cập internet để lấy các bộ lọc từ máy chủ về.

Nhưng không chỉ có vậy, phần mềm Meitu còn trích xuất vị trí, số điện thoại của người sử dụng, đồng thời tự động chạy ứng dụng khi bạn khởi động máy và nó yêu cầu nhiều quyền khác nữa. Bạn có bao giờ tự hỏi một ứng dụng chỉnh ảnh thì cần quyền thực hiện cuộc gọi hay là kiểm soát tình trạng các ứng dụng khác để làm gì?

Người dùng cũng có thể rất dễ dàng kiểm tra những quyền mà các phần mềm đang sử dụng bằng cách vào trong Settings, chọn Apps, chọn 1 ứng dụng cụ thể và kiểm tra phần Permissions đấy nhé .Như hình minh họa, phần mềm Meitu đang truy cập 18 quyền tất cả, bao gồm cả 3 quyền liên quan tới an ninh, 4 quyền liên quan tới sự riêng tư.

Đó mới chỉ là một phiên bản cho Android. Jonathan Zdziarski, một nhà nghiên cứu về an ninh ở trên thiết bị di động cũng đã phát hiện ra những dòng mã “lạ” trong ứng dụng này trên iOS đấy nhé .

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – Trên iOS

tai-phan-mem-chinh-sua-anh-meitu1

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu

==>Mụn ở trán đang khiến bạn cảm thấy mất tự tin hãy yên tâm với liệu trình sau nhé

Theo Jonathan, phần mềm Meitu trên iOS cũng sẽ bí mật theo dõi xem liệu chiếc iPhone của bạn đã được jailbreak hay chưa, và nhà mạng bạn đang sử dụng là gì và xác định cả những thông tin có liên quan tới định danh chiếc smartphone của bạn như địa chỉ MAC đấy nhé .

Cũng theo Jonathan, thì đây là cách mà nhà phát triển Meitu Inc trích xuất thông tin và bán nó cho các công ty quảng cáo. Đây cũng là một cách khá phổ biến để những phần mềm miễn phí có thể có doanh thu đấy nhé , tuy vậy, kiểm soát smartphone của bạn đấy nhé ngay cả khi bạn khởi động lại hay tắt màn hình, ngay cả khi bạn  không sử dụng ứng dụng nữa nhé , lại là một sự vi phạm quyền riêng tư mà người dùng cần quan tâm nhé .

Ngoài ra, theo một người dùng phần mềm Twitter có tên là FourOctets, ứng dụng chỉnh ảnh này cũngsẽ  bí mật gửi IMEI của điện thoại về nhiều máy chủ nằm tại nước Trung Quốc. Đây cũng là một thông tin không mấy bất ngờ khi gần đây, theo luật pháp Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất phần mềm phải xác định cụ thể danh tính của người dùng để có thể ngăn cản cũng như xử lý họ khi có hành vi tung lên mạng có các nội dung bị nhà chức trách nước này cấm.

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – Trên Facebook

tai-phan-mem-chinh-sua-anh-meitu3

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook có xuất hiện một phần mềm chỉnh sửa ảnh từ chính nhà cung cấp của một công ty Trung Quốc sẽ khiến cộng đồng mạng xôn xao. Nhưng theo lời nhận định của các chuyên gia chuyên môn thì phần mềm này có nhiều hệ lụy gây về rủi ro thông tin của người dùng đấy nhé .

Cách thức thực hiện không khác các bộ lọc trước đó khi phần mềm giúp người dùng hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng đâu nhé . Lần này là trong bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa. Bạn chỉ cần chụp một bức hình selfie, phần mềm Pitu sẽ làm các công việc còn lại có khi biến chủ nhân thành các nhân vật như Tào Tháo, Trương Phi…

Mặc dù mới ra mắt nhưng phần mềm này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tiếp đón từ cộng đồng mạng Việt. Bằng chứng cho thấy là trong thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook Việt Nam liên tục có xuất hiện những hình ảnh chỉnh sửa bằng chính phần mềm Pitu được người dùng đăng tải.

Pitu hiện có cả phiên bản cho hai nền tảng chính là Android và iOS. Tất cả đều miễn phí và nó có số lượt tải khá lớn. Đây là một ứng dụng do công ty Internet nổi tiếng của Trung Quốc – Tencent phát triển đấy nhé .

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng tỏ ra không hài lòng khi ứng dụng này đòi hỏi truy cập quá nhiều thông tin không cần thiết đấy nhé . Khi cài thử qua Play Store, ngoài camera, thì phần mềm đòi truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lẫn lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy… đấy nhé “Chỉ chỉnh sửa ảnh thì không cần quá nhiều thông tin như vậy” nhé , anh Minh Kha, một nhân viên một công ty truyền thông ở Hàng Bài, Hà Nội, chia sẻ.

tai-phan-mem-chinh-sua-anh-meitu2

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu

Trước đó, nhiều ứng dụng của Trung Quốc đã có vướng vào các nghi vấn tương tự. Đầu năm nay, có một phần mềm chỉnh sửa khác là phần mềm Meitu cũng đòi truy xuất các thông tin riêng tư tương tự nhé . Jonathan Zdziarski, là một chuyên gia pháp lý và bảo mật số, còn phát hiện ra rằng, bên trong phần mềm Meitu trên iOS có chứa “những đoạn mã phức tạp và đáng ngờ”, nó làm nhiệm vụ kiểm tra điện thoại một cách âm thầm, bên trong đó có nhận dạng thiết bị đã jailbreak hay là chưa, số thuê bao di động, nhà mạng…

Theo các chuyên gia, thì việc yêu cầu truy cập lịch sử cuộc gọi và mã ID máy lại có nhiều hệ lụy, sẽ gây rủi ro về thông tin của người dùng. Qua đó, thì mỗi cá nhân và người dùng điện thoại nên cân nhắc và nên cảnh giác với những phần mềm lạ.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc