Tại sao gàu vẫn luôn có mặt trên tóc? Phải chăng bạn đã gội đầu sai cách

Friday, 26/04/2019 | 14:24 GMT+7

Tại sao gàu vẫn luôn có mặt trên tóc? – Mái tóc chứa đầy gàu chính là nỗi lo lắng của nhiều người. Tuy nhiên bạn lại không hề phát hiện rằng bạn đã gội đầu, chăm sóc tóc không đúng cách.

Gội đầu không đúng cách

Khi thấy những mảng gàu dày đặc xuất hiện, nhiều người xử lý bằng cách tăng cường số lần gội đầu (gội đầu hàng ngày, thậm chí 2 lần mỗi ngày). Trong quá trình ấy, họ cố gắng gãi thật mạnh vùng da đầu với hy vọng làm gàu bong ra. Tuy nhiên, càng gội nhiều và gãi mạnh, da đầu càng trầy xước, tổn thương, nhưng gàu vẫn không dứt.

Đây là cách làm sai lầm bởi gội đầu thường xuyên có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da đầu, khiến tóc khô và dễ gãy rụng. Gãi mạnh sẽ kích thích da đầu tăng cường tiết thêm chất nhờn, làm gàu xuất hiện nhiều hơn.

Tại sao gàu vẫn luôn có mặt trên tóc 4

Nguyên nhân chính gây gàu là vi nấm Malassezia, chuyên sống ký sinh trên da đầu. Ở điều kiện bình thường, chúng vẫn tồn tại và không gây hại. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, da đầu nhiều dầu, vệ sinh tóc sai cách hay sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp… vi nấm sẽ được kích thích sinh sôi và hoạt động mạnh hơn, dẫn đến lớp sừng bong ra nhiều bất thường và tạo gàu.

Để sạch gàu dai dẳng, việc quan trọng hàng đầu là diệt được vi nấm Malassezia. Bạn không cần thiết phải gội đầu liên tục hoặc gãi mạnh da đầu, vì đó không phải là cách diệt vi nấm.

Quên vệ sinh mũ bảo hiểm

Nhiều người để vài tháng, thậm chí cả năm mới giặt lớp lót bên trong mũ bảo hiểm một lần. Chưa kể do nhịp sống bận rộn, nhiều người tắm xong, tóc vẫn còn ẩm đã vội đội mũ bảo hiểm. Khi tóc và da đầu bị “ủ” trong môi trường bí bách, nếu mũ không sạch, sự nóng, ẩm, kém vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Malassezia sinh sôi, gây gàu dai dẳng.

Cần vệ sinh mũ bảo hiểm một lần mỗi tuần, giặt sạch và phơi thật khô lớp lót bên trong mũ. Nên chắc chắn tóc đã khô tự nhiên hoặc sấy khô trước khi đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, để tóc ẩm đi ngủ cũng dễ gây gàu.


Tại sao gàu vẫn luôn có mặt trên tóc 2

Chọn dầu gội trị gàu không phù hợp

Trên thị trường có nhiều dòng dầu gội trị gàu. Tuy nhiên, có loại chỉ có thể làm sạch vảy gàu nhìn thấy được chứ không diệt được vi nấm Malassezia gây gàu. Do đó vừa gội xong, bạn cảm giác da đầu đã sạch, nhưng đến hôm sau lại thấy gàu xuất hiện.

Muốn sạch gàu dai dẳng, người dùng cần chọn loại dầu gội chứa hoạt chất diệt được vi nấm Malassezia. Hoạt chất Selenium Sulfide là gợi ý cho bạn. Hoạt chất đặc biệt này có hiệu quả trong việc trị gàu, triệu chứng ngứa và viêm da đầu nhờ ba tác dụng dược lý gồm: tìm và diệt nấm Malassezia gây gàu, ức chế tăng sinh quá mức tế bào sừng và cân bằng bã nhờn không tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm được dầu gội Selsun chứa hoạt chất Selenium Sulfide giúp loại sạch nấm và gàu, cho da đầu khỏe mạnh. Tùy tình trạng gàu, người dùng có thể chọn Selsun với hàm lượng 1% Selenium Sulfide hoặc 1,8 % Selenium Sulfide.

Tại sao gàu vẫn luôn có mặt trên tóc 3

Ngưng dùng dầu gội trị gàu khi thấy da đầu sạch

Khi vừa thấy da đầu sạch gàu, không ít người vội ngưng sử dụng dầu gội trị gàu chứa các hoạt chất chống vi nấm. Trên thực tế, nếu bạn không trị dứt điểm, gặp những điều kiện ẩm nóng, vi nấm Malassezia có thể lại tiếp tục sinh sôi và gây gàu trở lại.

Cách thức ngăn ngừa gàu quay lại là duy trì dầu gội Selsun một lần một tuần kể cả sau khi hết gàu, để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc