Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó khiến bạn bất ngờ

Wednesday, 29/08/2018 | 15:10 GMT+7

Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó – Quả óc chó tên khoa học Juglans regia, chúng có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải và Trung Á, là một phần của chế độ ăn uống của con người trong hàng nghìn năm.

Thành phần Chất béo

quả óc chó

Quả óc chó chứa 65% là chất béo, giúp cơ thể con người được cung cấp một nguồn năng lượng lớn khi ăn quả óc chó.

Mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo và calo nhưng nó không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Vì quả óc chó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn so với hầu hết các loại hạt khác có chữa chất béo không bão hòa đa. Trong đó có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic.

Thành phần Quả óc chó cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). ALA chiếm khoảng 8-14% tổng hàm lượng chất béo .

Trong thực tế, quả óc chó là loại hạt duy nhất có chứa một lượng đáng kể của ALA . ALA được coi là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần mỡ trong máu.

Vitamin và các khoáng chất trong quả óc chó

quả óc chó 1

Quả óc chó là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chúng bao gồm Đồng, Acid folic, Phốt pho, vitamin B6, Mangan và vitamin E. trong đó:

Đồng: Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp duy trì xương, dây thần kinh và chức năng hệ miễn dịch.

Axit folic: Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, folic acid có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Sự thiếu hụt axit folic trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh.

Phốt pho: Khoảng 1% cơ thể của chúng ta được tạo thành phốt pho, một khoáng chất chủ yếu có trong xương. Nó có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Vitamin B6: Vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể gây thiếu máu.


Mangan: Mangan được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Vitamin E: So với các loại hạt khác, hạt óc chó chứa hàm lượng cao của một dạng đặc biệt của vitamin E được gọi là gamma-tocopherol.

Các hợp chất thực vật khác

Walnuts close up isolated on white background

Quả óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp của các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học. Nó đặc biệt chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, trong đó tập trung ở lớp da mỏng ( vỏ lụa ).

Trong thực tế, quả óc chó đứng thứ hai trong một nghiên cứu điều tra các chất chống oxy hóa trong tổng số 1113 thực phẩm thường được ăn ở Mỹ.

Vì thế, ăn quả óc chó hằng ngày giúp cải thiện sức khoẻ, làn da hồng hào tươi trẻ, phòng chống các bệnh tật ung thư gây ra bởi gốc tự do.

Một số hợp chất thực vật đáng chú ý được tìm thấy trong quả óc chó bao gồm:

quả óc chó 3

Axit ellagic: chất chống oxy hóa này được tìm thấy với số lượng cao trong quả óc chó, cùng với các hợp chất khác có liên quan như ellagitannins. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và giúp ngăn chặn sự hình thành ung thư.

Catechin: Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid có thể có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Melatonin: neurohormone này giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Axit phytic: Còn được gọi là phytate, axit phytic có thể làm giảm sự hấp thu các khoáng chất như sắt và kẽm, từ đường tiêu hóa.

Với muôn vàng những thành phần dinh dưỡng đáng quý này thì chúng ta đã có thể cho cơ thể của mình những nguồn lợi dinh dưỡng đáng quý nếu có được thực đơn sử dụng hạt óc chó khoa học và thường xuyên mỗi ngày.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc