Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào?

Wednesday, 13/03/2019 | 23:48 GMT+7

Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào? – Tập thể thao mang đến tác dụng sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta. Những môn thể thao dưới nước càng có nhiều công dụng quan trọng hơn nữa. Đó là gì? Cùng xem nhé!

Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào 5

Dẻo dai hơn

Khi các cơ và khớp bị cứng bạn sẽ phải vừa tập thể thao vừa chịu những chấn thương. Vậy nên sự mềm dẻo, linh hoạt là yếu tố quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thực hiện các động tác đẩy và kéo khác nhau trong nước sẽ làm tăng phạm vi chuyển động của bạn một cách tự nhiên, giúp cơ thể dẻo dai hơn. Nhìn chung, các bài tập dưới nước giúp bạn cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và còn giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe của tim

Ngâm cơ thể trong nước làm giảm nhịp tim của bạn lên đến 17 nhịp mỗi phút. Áp lực từ nước làm máu lưu thông đi khắp cơ thể. Kết quả là trái tim của bạn sẽ không phải làm việc quá nặng khi bạn tập thể dục.

Hơn nữa, tập thể dục dưới nước cũng là cách tăng cường sức bền của tim mạch. Tờ Asian Journal of Sports Medicine vào năm 2010 đã chỉ ra tập aerobic dưới nước trong 10 tuần sẽ giúp giảm nhẹ chứng cao huyết áp. Đây là cách kiểm soát huyết áp thích hợp cho những người thừa cân và người cao tuổi có vấn đề về xương khớp hay hô hấp.

Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào 4

Không bị chán với việc luyện tập

Nếu bạn quá chán nản với thói quen tập luyện hiện tại của mình, hãy đan xen một số ngày tập thể dục dưới nước để giúp tinh thần sảng khoái hơn. Việc thay đổi môi trường tập luyện cũng là một trong các yếu tố khiến bạn không bị mất hứng thú và quyết tâm với lịch trình tập luyện.

Giúp giảm cân

Động lực đầu tiên và quan trọng nhất cho bất cứ ai tham gia vào loại hình thể dục là giảm cân. Tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn tập thể dục trên mặt đất. Bởi vì toàn bộ cơ thể ở dưới nước đều được tập luyện ngay cả khi bạn nhắm mục tiêu một vùng cơ thể cụ thể nào đó. Lý tưởng nhất là tập từ 30- 60 phút dưới nước.

Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào 3

Tăng sức mạnh cơ bắp

Khi bạn tập thể dục dưới nước, cơ thể sẽ cân bằng và cơ bắp được hoạt động nhiều nhất. Đó là lý do tại sao tất cả những người bơi lội đẳng cấp thế giới đều có rất nhiều bắp tay và bắp chân. Kỹ thuật hoạt động chống lại nước giúp tăng trưởng và tăng cường cơ bắp.

Giảm lo lắng

Tập thể dục dưới nước kích thích não tiết các hóc môn endorphin làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Ngoài ra, các bài tập này cũng làm tăng lượng oxy tới các cơ và điều hòa nhịp thở.

Thể thao dưới nước có lợi tuyệt như thế nào 2

 

Trong một nghiên cứu trên hai nhóm người tham gia: Một nhóm vận động cơ bắp (gồm đi bộ, chạy bộ, rèn luyện thể lực, bơi lội và thư giãn), một nhóm tập các bài kéo dãn cơ, cho thấy cả 2 nhóm đều có cortisol nước bọt giảm và mức độ lo lắng thấp.

Giảm đau

Bạn sẽ gặp khó khăn khi tập thể dục trên mặt đất nếu bạn bị viêm khớp hoặc đau khớp. Tác động của các bài tập trên mặt đất có thể làm bệnh tình của bạn ngày càng trầm trọng. Tập thể dục dưới nước làm giảm áp lực lên khớp và giúp bạn cải thiện thể lực mà không bị đau.

Trên thực tế, tập luyện dưới nước đã được khoa học chứng minh có tác dụng giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp và người khuyết tật. Nếu bạn gặp vấn đề về khớp hoặc đang hồi phục sau chấn thương, hãy đăng ký lớp học thể dục dưới nước.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Thay vì luyện tập trong phòng tập thể dục hoặc với máy chạy bộ, hãy chơi những môn thể thao dưới nước. Phong trào như đua thuyền hay các môn thể thao nước khác (bơi lội, bóng nước, lặn…) có thể cải thiện mật độ xương của phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, họ có thể tránh được chứng loãng xương ở tuổi già.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc