Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người bạn cần biết

Tuesday, 18/12/2018 | 11:38 GMT+7

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người – Ăn uống là vấn đề chưa bao giờ hết “hot” của cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi bạn biết được đâu là các thực phẩm nên sử dụng cho thời điểm đó nhờ thời gian tiêu hóa của thức ăn chắc chắn bạn se bảo vệ được sức khỏe của mình. Cùng xem xem thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày của mình cho các loại thực phẩm là bao lâu nhé!

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người

Khi biết được thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm, bạn có thể tiến hành lên thực đơn cho các bữa ăn hàng ngày phù hợp đối với tình trạng của cơ thể. Đặc biệt, điều này còn giúp bạn hấp thu các dinh dưỡng và duy trì vóc dáng hiệu quả hơn đấy!

Thời gian tiêu hóa nghĩa là quá trình thực phẩm sau khi vào bao tử sẽ biến đổi thành những phần nhỏ hơn, chuyển hóa vào ruột rồi vào máu. Đối với người đang thực hiện chế độ giảm cân, kiểm soát được thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm sau mỗi bữa ăn sẽ góp phần cải thiện cân nặng đáng kể.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 1

Tốc độ tiêu hóa của thực phẩm

Tùy theo các loại thực phẩm tiêu hóa nhanh hay chậm, bạn sẽ có kế hoạch ăn uống phù hợp với các mục tiêu chăm sóc sức khỏe và giữ gìn vóc dáng của mình.

Những loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh trong hệ tiêu hóa là nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn so với số bữa ăn quy định vì cảm giác đói bụng sẽ quay lại nhanh chóng hơn sau khi ăn.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 2

Loại thực phẩm này làm tăng lượng glucose trong cơ thể của bạn rất nhanh. Mặc dù điều này sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn nhưng lượng glucose thừa sẽ biến thành mỡ, làm bạn tăng cân rất nhanh chóng và đảm bảo người có nhu cầu giảm cân sẽ không mong muốn sử dụng thức ăn này.

Thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm

Nhóm thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm không làm gia tăng lượng đường trong máu quá nhiều bởi thời gian mà thức ăn bị phân hủy và hấp thụ kéo dài, đồng thời cung cấp năng lượng đủ bền và cân bằng cho một ngày dài. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lựa chọn ăn những loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm thì hệ tiêu hóa buộc phải làm việc hết công suất và trong một ngày nào đó rất có thể sẽ khiến cơ thể gặp rắc rối.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 4

Thời điểm tốt nhất để ăn những món chứa các loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa khác nhau là vào bữa trưa vì đây là thời gian hệ tiêu hóa hoạt động năng suất nhất và cơ thể của chúng ta cần sử dụng năng lượng nhiều nhất, không thể diễn ra tình trạng dư thừa dưỡng chất.

Bạn nên chuẩn bị những món ăn thanh đạm cho bữa sáng và bữa tối bằng cách ưu tiên những thực phẩm tiêu hóa nhanh để giúp bạn không bị tăng cân nhanh chóng. Việc này sẽ giúp bạn có năng lượng ngay sau khi ăn bữa sáng và dễ ngủ hơn sau bữa tối.

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 5

  • Nước

Thời gian tiêu hóa: nhanh, gần như lập tức.

Nước chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, bạn nên tăng cường bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Uống nhiều nước cũng là một cách đơn giản giúp bạn giảm cân hiệu quả và đây là thức uống rất được khuyến khích sử dụng.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 6

  • Nước ép rau củ và trái cây

Thời gian tiêu hóa: 15–20 phút

Một ly nước ép sau bữa ăn của bạn sẽ cung cấp một lượng chất xơ vừa đủ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể đấy. Nước ép còn có tác dụng mạnh cho quá trình giảm cân và thực hiện việc chăm sóc sắc đẹp của bạn rất hiệu quả mà nếu bỏ qua sẽ là điều rất đáng tiếc.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 7

  • Rau củ tươi

Thời gian tiêu hóa: 30–40 phút

Chắc hẳn bạn đã biết tại sao chúng ta nên ăn rau xanh thật nhiều. Bạn có thể thêm một đĩa rau trộn vào bữa ăn chính hàng ngày để cung cấp thêm chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể và giúp hệ tiêu hóa của mình được khỏe mạnh hơn.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 8

  • Rau củ đã qua chế biến

Thời gian tiêu hóa: 40 phút

Để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày, bạn có thể luộc các loại rau xanh ăn kèm với nước chấm trong bữa ăn chính của mình nhé. Với thời gian tiêu hóa các thức ăn đã qua chế biến này đảm bảo sẽ giúp bạn no lâu hơn, cảm giác đói và thèm ăn cũng hạn chế rất nhiều.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 9

Thời gian tiêu hóa: 45–60 phút

Cá là nguyên liệu cung cấp cho cơ thể của con người những dưỡng chất lành mạnh. Thay đổi những món làm từ thịt trong thực đơn hàng ngày bằng một đĩa cá chiên hay cá nấu canh chua thì còn gì tuyệt hơn? Ăn cá giúp cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt trong đó có hệ tiêu hóa của chúng ta.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 10

  • Rau trộn dầu

Thời gian tiêu hóa: 1 giờ

Đối với những món rau trộn hay còn gọi là salad có dầu, bạn nên ăn một lượng vừa đủ để tránh khó tiêu bởi thời gian tiêu hóa loại thức ăn này khá lâu. Không thể không sử dụng món ăn này nhưng cũng không nên lạm dụng mà dùng quá nhiều bởi chất béo có trong món này không hề tốt cho cơ thể của bạn đâu nhé!

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 11

  • Thịt gà

Thời gian tiêu hóa: 1,5–2 giờ

Thịt gà là loại thịt có thời gian tiêu hóa khá nhanh so với các loại thực phẩm cung cấp chất đạm khác. Đây cũng là một món ăn tốt cho các bé nên bạn hãy cho bé ăn thịt gà trong giai đoạn ăn giặm và hãy thực hiện việc ăn thức ăn này ở đúng thời điểm quy định.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 12

  • Các loại hạt

Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Bạn có thể thêm hạt vào món ăn nhưng đừng ăn quá nhiều, đặc biệt đối với trẻ nhỏ vì loại thực phẩm này có thời gian tiêu hóa khá lâu và rất có thể chính điều này gây nên sự mệt mỏi, gây nên những áp lực lớn cho hệ tiêu hóa của bản thân bạn.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 13

  • Thịt bò

Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Mặc dù thịt bò cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng khiến bạn khó tiêu vì thời gian mà bao tử nghiền nát thực phẩm này khá lâu, mất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thịt bò vào bữa ăn một cách phù hợp nhé, nên chọn thời điểm thích hợp để sử dụng thịt bò để giúp thức ăn được tiêu hóa tốt.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người 14

  • Thịt heo

Thời gian tiêu hóa: lên đến 5 giờ

Bạn có ngạc nhiên khi biết thịt heo có thời gian tiêu hóa chậm nhất trong tất cả các loại thực phẩm mà mình sử dụng không? Để tránh cơ thể rơi vào tình trạng khó tiêu thường xuyên, bạn không nên chế biến quá nhiều món ăn với thịt heo trong bữa ăn chính hàng ngày mà hãy phân bố lượng cho thích hợp, sử dụng thực phẩm này đừng quên kết hợp với các thực phẩm lành mạnh, thức ăn dễ tiêu để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa của mình.

Với mức thời gian này của các loại thực phẩm mà bạn sử dụng chắc chắn cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn biết cách nạp thực phẩm đúng thời điểm, đúng loại. Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để ăn thức ăn lâu tiêu hóa và nhanh tiêu hóa để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của mình nhé!

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc