Thói quen gây họa cho dạ dày mà chúng ta đang thực hiện mỗi ngày

Wednesday, 28/03/2018 | 12:32 GMT+7

Thói quen gây họa cho dạ dày – Dạ dày là cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa chúng ta đảm nhận nhiệm vụ nghiền nát thức ăn cũng như phối trộn các loại dịch vị cần thiết. Tuy nhiên nó cũng là cơ quan dễ tổn thương nhất khi chúng ta có những thói quen xấu trong ăn uống.

Thói quen gây họa cho dạ dày

1. Thói quen gây họa cho dạ dày – Ăn quá nhanh

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-7

Tốc độ ăn là một thói quen không tốt đối với sức khỏe của dạ dày chúng ta, gây nên tình trạng đau dạ dày rất không tố cho cơ thể.

Ăn nhanh khiến cho thức ăn liên tục được nạp vào cơ thể chúng ta khiến hệ tiêu hóa không kịp tiết dịch vị rồi co bóp chúng. Thức ăn sẽ bị ứ đọng và dẫn đến triệu chứng đau dạ dày.

Đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng thì tình trạng này dễ mắc phải hơn.

2. Thói quen gây họa cho dạ dày – Ăn trước khi ngủ

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-2

Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ là một thói quen chung của tất của chúng ta nhưng chúng ta không hề biết rằng đây chính là nguyên nhân gây nên chứng đau dạ dày cho bản thân.

Khi ngủ dạ dày của chúng ta vẫn làm việc bình thường, có khi còn hoạt động vất vả hơn ban ngày. Vì vậy việc ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ là đã tạo thêm áp lực cho dạ dày. Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả, … cũng có thể làm hỏng dạ dày. Thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

3. Thói quen gây họa cho dạ dày – Hoạt động ngay sau khi ăn xong

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-3

Khi thức ăn đi vào bên trong cơ thể thì dạ dày sẽ nhận lệnh điều khiển dạ dày làm việc, thực hiện các chức năng tiêu hóa. Nhưng nếu chúng ta tiến hành làm việc ngay sau bữa ăn thì não lại phải điều khiển chia sẻ năng lượng cơ thể cho các hoạt động khác. Đặc biệt là các hoạt động về thể lực mạnh, hoạt động trí óc, làm cho quá trình tiêu hóa của dạ dày bị gián đoạn.

Sau khi ăn, tốt nhất chúng ta nên nghỉ ngơi 30 phút để dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn rồi tiếp tục thực hiện các hoạt động khác.

4. Thói quen gây họa cho dạ dày – Ăn uống không đúng giờ

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-5

Có rất nhiều những áp lực từ cuộc sống xung quanh chúng ta khiến chúng ta có thói quen ăn uống thất thường, mất kiểm soát thậm chí là bỏ qua việc ăn uống hàng ngày. Và đây là một trong những nguyên nhân gây hại tới sức khỏe của hệ tiêu hóa, điển hình là dạ dày của bạn.

Trên thực tế, bản thân dạ dày là một cơ quan rất tuân thủ “thời gian biểu”. Khi acid dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, những người ăn uống không đúng giờ dễ mắc các bệnh về dạ dày hơn cả.

5. Thói quen gây họa cho dạ dày – Ăn uống thiếu vệ sinh

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-1

Việc ăn uống thiếu vệ sinh rất dễ khiến cơ thể chúng ta mắc phải các vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy bụng, buồn nôn, ….

Trong số các nguyên nhân gây bệnh, thì phải nhắc đến một tác nhân vi khuẩn có tên khoa học là Helicobacter pylori – đây là “hung thủ” chủ yếu gây ra nhiều căn bệnh dạ dày mãn tính hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống.

Nếu trong gia đính có đối tượng mắc các chứng bệnh như viêm, loét dạ dày tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng chung bữa ăn cũng như sử dụng chung dụng vụ ăn uống với họ để phòng bệnh tốt nhất.

6. Thói quen gây họa cho dạ dày – Buổi tối ăn quá nhiều

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-11

Ăn trước khi ngủ là nguyên nhân gây nên tình trạng đau dạ dày, thế nhưng ăn tối quá nhiều cũng có thể khiến cơ thể chúng ta mắc phải bệnh đau dạ dày.

Nhiều người có thói quen ăn ít vào bữa sáng và bữa trưa thay vào đó ăn tập trung vào buổi tối. Điều này không tốt cho sức khỏe đặc biệt là dạ dày một chút nào. Việc ăn tối quá nhiều sẽ khiến sức khỏe của dạ dày bị yếu đi, các cơ quan sẽ phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ và là nguyên nhân làm xuất hiện nhiều loại bệnh khác cho cơ thể vì thói quen sai lầm này.

 7. Thói quen gây họa cho dạ dày – Không chú ý vệ sinh khi ăn uống

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-6

Vệ sinh trước khi ăn uống là một điều đặc biệt quan trọng nhằm hạn chế sự xuất hiện của các căn bệnh về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, đầy bụng, viêm dạ dày cấp tính, ….

Không vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống chính là nguyên nhân để vi khuẩn HP xâm nhập và gây bệnh cho dạ dày, vi khuẩn sống khá tốt trong dạ dày, vì vậy sức khỏe dạ dày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Vệ sinh khi ăn hay trong tất cả các hoạt đọng khác là tiền để để chúng ta có được một sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh cũng như hạn chế sự xâm nhập, tấn công của các tác nân gây hại cho cơ thể chúng ta.

8. Thói quen gây họa cho dạ dày – Vừa ăn vừa uống nước

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-8

Một bữa ăn hằng ngày bạn thường thấy bên cạnh các món ăn là ly nước lọc hay nước ép trái cây. Nhưng đây lại là điều làm dạ dày bạn khó chịu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của chúng ta. Khi cùng lúc có nhiều thức ăn và chất lỏng trong dạ dày thì việc tiêu hóa sẽ bị đình trệ. Chính vì điều này, dù là nước lọc hay nước trái cây cũng đều gây hại cho dạ dày.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen chan canh cùng với cơm cũng là vấn đề đáng lo ngại và không hề tốt cho sức khỏe của cối xay thức ăn bên trong cơ thể. Thói quen này sẽ khiến bạn lười nhai và nuốt nhanh hơn. Thức ăn chưa được tiêu hóa kịp, vẫn còn ở dạng cứng nên dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn, kéo theo đó là tình trạng đau dạ dày mãn tính. Tốt hơn hết chúng ta vẫn nên sử dụng canh trước hoặc sử dụng riêng canh và thức ăn để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

9. Thói quen gây họa cho dạ dày – Sử dụng điện thoại khi ăn

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-9

Chiếc điện thoại gần như trở thành “vật bất ly thân” trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thói quen lướt điện thoại đã được hình thành ở nhiều người và nó là một thói quen không hề tốt cho toàn bộ cơ thể chúng ta.

Việc vừa ăn vừa dùng điện thoại để lướt web, lên facebook, … gây nên rất nhiều tác hại. Trong bữa ăn sử dụng điện thoại sẽ làm cho khả năng tập trung vào việc ăn uống giảm đi, bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn. Tiếp theo đó là ảnh hưởng đến quá trình tiết axit và enzim để tiêu hóa thức ăn.

10. Thói quen gây họa cho dạ dày – Thói quen uống rượu, bia, thức uống có cồn

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-10

Cũng như thuốc lá, rượu, bia, tất cả các loại thức uống có cồn đều không tốt cho dạ dày bởi chúng gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày, dần dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày của bạn.

Ngoài ảnh hưởng đến dạ dày thì các loại thức uống có cồn này khi lạm dụng và sử dụng quá mức cho phép có thể trở thành hung thủ gây nên nhiều căn bệnh khác nguy hiển đến tuổi thọ của chúng ta.

Chính vì vậy, để phòng ngừa đau dạ dày cũng như đảm bảo sức khỏe chúng ta hãy cố gắng tránh xa hoặc sử dụng rượu bia, thức uống có cồn cực kỳ hạn chế.

11. Thói quen gây họa cho dạ dày – Ăn quá nhiều trong một bữa

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-11

Ăn quá nhiều trong một bữa ăn cho chúng ta cảm giác no tức thời chứ không có nghĩa là sẽ no lâu đâu nhé. Ngược lại việc sử dụng quá nhiều thức ăn trong một bữa ăn là một tác nhân khiến dạ dày chúng ta trở nên yếu đi.

Những người gầy ốm thường cố ăn nhiều trong một bữa để mau chóng tăng cân. Tuy nhiên, ăn nhiều một lúc sẽ khiến hệ tiêu hoá bị quá tải dẫn đến khó tiêu, ấm ách bụng, … lâu ngày hình thành nên những cơn đau khó chịu.

12. Thói quen gây họa cho dạ dày – Không ăn đầy đủ chất xơ

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-12

Chất xơ là một chất cần thiết đối với cơ thể chúng ta nói chúng và hệ tiêu hóa nói riêng. Chất xơ góp phần thúc đẩy nhu động ruột, làm hệ tiêu hoá hoạt động nhẹ nhàng hơn. Do đó, nếu thiếu chất xơ, chúng ta có thể mắc phải tình trạng táo bón do thức ăn cũng như hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Các loại rau là nguồn chất xơ dồi dào nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy chất xơ trong khoai lang, táo, ngũ cốc, yến mạch, …. Hãy thường xuyên bổ sung chất xơ trong bữa ăn hàng ngày để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ đó xây dụng nền tảng khỏe mạnh cho cơ thể chúng ta.

13. Thói quen gây họa cho dạ dày – Sử dụng quá nhiều soda và các loại nước ngọt.

thoi-quen-gay-hoa-cho-da-day-12

Soda và các loại thức uống ngọt có tác dụng góp phần hỗ trợ phần nào cho hoạt động của hệ tiêu hoá chúng ta nhưng nếu sử dụng quá nhiều các loại thức uống này chúng ta vô tìn đã hủy hoại đi công dụng mà nó mang lại cho cơ thể. Có thể chúng ta sẽ cảm thấy những cảm giác khó chịu bên trong cơ thể như đình bụng, đầy hòi, dần dần dẫn đến những tình trạng nặng hơn như trào ngược axit.

Dạ dày là một cối xay thức ăn của cả cơ thể và của toàn bộ hệ tiêu hóa chúng ta, thế nhưng để bảo vệ nó khỏi các tác nhân gây bệnh thì nên từ bỏ càng sớm những thói quen nói trên sớm nhất có thể nhé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc