Thói quen tưởng vô hại nhưng hại không tưởng

Wednesday, 20/03/2019 | 08:45 GMT+7

Thói quen tưởng vô hại - Xương khớp có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chất lượng sống của chúng ta. Tuy nhiên những thói quen bạn đang thực hiện nhiều sau đây sẽ chính là nguyên nhân khiến xương khớp bị tổn thương rất nhiều.

Thói quen tưởng vô hại 3

Đi giày cao gót

Mặc dù giày cao gót là niềm yêu thích của nhiều chị em phụ nữ, nhưng đi giày càng cao, gây gánh nặng cho chân. Cơ đùi của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ cho đầu gối thẳng, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào mũi chân qua đầu gối, rất có hại cho khớp xương. Nếu sử dụng giày cao gót thường xuyên, bạn sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm xương khớp.

Thói quen tưởng vô hại 2

Ngủ sấp

Tư thế nằm ngủ này có thể giảm triệu chứng ngáy, tuy nhiên nó lại không tốt cho hệ cơ xương khớp của mỗi người. Khi nằm sấp, cột sống sẽ bị nén xuống, đầu thường quay về một hướng để thở, gây ra chứng mỏi cổ khi ngủ, từ đó gây áp lực lên các khớp và các cơ bắp ở cổ vai. Nếu nằm ngửa bạn sẽ không gặp phải những vấn đề này.

Thói quen tưởng vô hại 4

Thừa cân, béo phì

Khớp của mỗi người có chức năng liên kết các xương với nhau, nó rất nhạy cảm với sức nặng của cơ thể. Sức nặng của cơ thể gây áp lực lên đầu gối, đồng thời làm căng lưng, hông và bàn chân của bạn. Nếu quá thừa cân, béo phì sẽ gây ra đau các khớp, nhất là các khớp gánh trọng lượng của bạn. Thừa cân còn là nguy cơ cao gây ra viêm khớp với các triệu chứng như cứng, đau và sưng khớp.

Thói quen tưởng vô hại 5

Mang vác vật nặng không đúng cách

Việc mang vác các vật như túi xách, ba lô …. không đúng có thể dẫn tới chứng đau cổ và vai. Khi bạn phải mang theo một trọng lượng quá nặng trên vai sẽ làm mất thăng bằng và ảnh hưởng tới bước đi của bạn. Nếu bạn mang đồ ở một bên, lực kéo liên tục sẽ kéo căng cơ bắp và ảnh hưởng đến khớp. Nếu thường xuyên mang vác vật nặng không đúng tư thế, còn ảnh hưởng tới dáng đi, hệ xương của bạn.

Thói quen tưởng vô hại 6

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Sử dụng ngón tay trên các thiết bị thông minh khiếp khớp ngón tay bị mỏi, cứng khi một số ngón như ngón cái thường phải giữ điện thoại ở vị trí cố định. Sử dụng điện thoại còn gây hại cho khớp ở cổ và vai. Tư thế cúi đầu về phía trước dùng điện thoại sẽ làm tăng tải trọng trên cơ bắp, cổ của bạn phải đỡ trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với tư thế thẳng đầu.


Thói quen tưởng vô hại 7

Bẻ các khớp

Đây là thói quen thường gặp ở rất nhiều người, khi mỏi xương khớp, nhất là khớp tay chân, chúng ta thường tự bẻ các khớp và tự cảm thấy thoải mái hơn. Thực tế là khi bẻ các khớp, hoạt dịch ở giữa các đốt ngón tay sẽ khiến cho những bong bóng nhỏ trong hoạt dịch vỡ ra gây ra các tiếng kêu ở khớp.

Người ta đã nghiên cứu và cho biết, nếu thường xuyên bẻ khớp sẽ ảnh hưởng tới các mô mồm xung quanh khớp, thậm chí làm sưng khớp hoặc giảm sức mạnh của bàn tay…. Hơn nữa việc bẻ khớp còn khiến phần xương có sự giãn nở không hợp lý, gây nên tình trạng xương to, mất thẩm mỹ khi nhìn.

Thói quen tưởng vô hại 1

Sử dụng máy tính quá nhiều

Đây là căn bệnh mãn tính mà nhiều người mắc phải đặc biệt là đối tượng làm việc trong không gian của văn phòng. Khi ngồi máy tính thường xuyên, kéo dài, người bệnh sẽ gặp các cơn đau ở cổ, khuỷu tay, cổ tay, lưng và vai bởi các khớp xương không được vận động nhiều.

Thói quen tưởng vô hại 8

Không co duỗi cơ thể

Nếu không làm điều này là bạn đã mắc một sai lầm. Co duỗi cơ thể giúp tăng cường cơ bắp chống mỏi gân cơ, ngoài ra nó còn giúp cơ thể chúng ta linh hoạt hơn, giúp các khớp di chuyển dễ dàng hơn và các cơ xung quanh hoạt động tốt hơn. Người không thực hiện việc co duỗi có thể mắc bệnh về xương khớp rất nhiều, tình trạng bệnh nặng.

Thói quen tưởng vô hại 9

Chất lượng giấc ngủ kém

Nhiều người có tình trạng ngủ không ngon, hay thức giấc khi ngủ, thực hiện việc thức khuya và ngủ muộn, …. Đây là những thói quen không hề tốt đối với sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp, đau khớp thường xuất hiện sau một đêm thiếu ngủ. Một giả thuyết đặt ra rằng ngủ không ngon, nó sẽ gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, trong đó có viêm các khớp. Tuy nhiên đây mới chỉ là giả thuyết và đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm nên bạn hãy chú ý đến chất lượng giấc ngủ của mình nhiều hơn.

Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng thể chất không có sự phát triển lành mạnh, là nguyên nhân hình thành nên nhiều chứng bệnh về xương khớp trong thời gian về già hoặc độ tuổi trung niên mà nhiều người hiện nay đang mắc phải. Nếu bạn đang thực hiện liên tục các thói quen, những hành động nãy hãy ngưng thực hiện ngay lập tức để có được những ích lợi có liên quan nhất trong việc bảo vệ sức khỏe, đạt được mục đích cuộc sống chất lượng cao.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc