Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn sau ngày Tết?

Monday, 11/02/2019 | 09:09 GMT+7

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn? – Nguyên nhân của sự ngộ độc chính là bạn có thói quen sử dụng lại những thực phẩm bị ẩm mốc sau ngày Tết và đây chính là những thực phẩm trong Tết còn thừa lại tuyệt đối hãy bỏ đi nếu nhận thấy dấu hiệu của các vi khuẩn.

Bánh chưng bị mốc

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn 1

Thời tiết Tết năm nay có xu hướng nóng hơn mọi năm, bởi vậy bánh chưng rất dễ bị mốc, hỏng. Thế nhưng, nhiều người có thói quen cắt bỏ phần mốc, luộc hay rán lại để ăn dần và đây là một thói quen không hề tốt. Việc làm này sẽ không thể loại bỏ hết vi khuẩn, bám mốc gây hại có trong bánh. Ăn bánh chưng bị mốc có thể gây ngộ độc, làm hại hệ tiêu hóa và gan. Do vậy, bạn hãy chú ý tránh tiêu thụ những chiếc bánh chưng đã có dấu hiệu xấu kể trên.

Rau bị úa vàng

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn 2

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ rau, củ để dùng trong Tết và sau dịp Tết. Một số loại rau chưa được tiêu thụ sớm có thể xuất hiện dấu hiệu úa vàng. Các loại rau, củ khi bị úa thường sản sinh nhiều hợp chất gây hại sức khỏe. Để chung các loại rau này trong tủ lạnh cũng có thể khiến các thực phẩm khác nhanh hỏng hơn. Bởi vậy, khi rau có dấu hiệu vàng, úa bạn hãy loại bỏ chúng khỏi tủ lạnh và thay thế bằng những bó rau tươi xanh hơn.

Đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn 3

Những món như khoai tây chiên, nem rán, … đều là các món ăn khoái khẩu trong dịp Tết của nhiều gia đình Việt lẫn nhiều đối tượng trẻ em khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm dễ bị dư thừa và chất đống trong tủ lạnh.


Thói quen chiên đi chiên lại chúng để ăn sau đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe như gia tăng mỡ thừa, tích tụ chất gây hại. Thay vì phải chiên đi chiên lại, bạn nên chế biến một lượng thức ăn vừa đủ để tránh tình trạng dư thừa. Đồ đã chiên cũng nên hạn chế dùng lại và tích trữ trong tủ lạnh quá lâu.

Mứt Tết hết hạn sử dụng

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn 4

Mứt Tết là một trong những thực phẩm có hạn sử dụng tương đối ngắn tuy nhiên nhiều người lại có thói quen sử dụng nó sau những ngày Tết và thậm chí sử dụng qua hết tháng Giêng. Việc bóc gói và để ngoài không khí quá lâu cũng khiến chúng dễ bị mốc, hỏng. Tiêu thụ những thực phẩm bị mốc hay quá hạn sử dụng sẽ nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng. Để tránh tình trạng trên, bạn hãy chú ý hạn sử dụng của các loại mứt Tết trước khi có ý định dùng tiếp.

Dưa cà muối để quá lâu

Thức ăn nào bị ẩm mốc không nên ăn 5

Dưa cà muối là một trong những món ăn “chống ngấy” hữu hiệu cho thực đơn ngày Tết của người dân sinh sống tại khắp các vùng miền cả nước. Tuy nhiên, thời tiết nóng như năm này sẽ khiến chúng dễ bị chua và hỏng nhanh hơn bình thường.

Dưa để lên men lâu hay bị chua quá sẽ làm giảm các vi khuẩn có lợi. Thay vào đó, chúng cũng có thể sản sinh ra một số chất gây hại cho cơ thể khi nạp vào. Bởi vậy, bạn nên tuyệt đối tránh ăn những loại dưa, cà đã muối lâu hay bị khú sau những ngày Tết đã qua.

Đây là các thực phẩm nếu bạn tận dụng sử dụng chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe của mình nhiều hơn đồng thời điều này khiến cho bạn thất thoát nhiều điều khác thiên về vật chất lẫn tinh thần nếu tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc