Thực phẩm chứa độc tố mẹ nội trợ nên lưu tâm

Sunday, 20/01/2019 | 09:29 GMT+7

Thực phẩm chứa độc tố – Có những thực phẩm sẽ rất bổ dưỡng khi sử dụng, tuy nhiên cũng không ít thực phẩm có nguy cơ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng bởi vì những thành phần độc hại có mặt sẵn trong nguyên liệu thực phẩm. Xem xem đó là những gì nhé!

Chất độc từ nấm

Thực phẩm chứa độc tố 3

Nấm độc được chia làm 2 nhóm người sử dụng cần phân biệt ngay để có được cách phòng bệnh tốt: nhóm nấm xuất hiện triệu chứng ngộ độc sớm trước 6 giờ sau khi ăn, điển hình là nấm amanita muscaria, anipantherina, nấm đỏ hay nấm mặt trời. Người bị ngộ độc có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co giật cơ, đau cơ, ảo giác… thường không gây tử vong. Nhóm nấm độc lực cao, gây tử vong cao, điển hình là nấm amanita phalloides, A. ocreata, A. verna…

Thực phẩm chứa độc tố 2

Người bị ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn nấm từ 6 – 24 giờ hoặc 48 giờ sau với các biều hiện: buồn nôn, nôn, cơn đau quặn bụng, tiêu chảy, tiểu ít, nước tiểu vàng thẫm, vàng mắt, suy gan và suy thận cấp và nhiều triệu chứng khác. Nguy cơ tử vong sẽ rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn chỉ nên mua và ăn những loại nấm mà bạn biết chắc chắn là ăn được. Không bao giờ bạn mua hay ăn nấm lạ để sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Chất độc trong măng

Thực phẩm chứa độc tố 8

Xyanua là chất gây độc có mặt nhiều trong măng. Một nghiên cứu trên 3 loại măng cho thấy: măng trắng (được bào từ củ măng), măng trắng ngâm nước nửa ngày, khi đó, măng đã ra nước hơi chua và măng vàng là măng đã qua luộc và ngâm nước bán trên thị trường đều có hàm lượng xyanua rất đáng lo ngại cho sức khỏe con người.

Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước. Nhưng đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng.

Do đó, khi chế biến măng, bạn nên làm theo kinh nghiệm dân gian là rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1 – 2 lần trước khi ăn và tiếp tục rửa sạch lại với nước để tránh bị ngộ độc gây nguy hiểm sức khỏe.

Sắn cũng có chất xyanua

Thực phẩm chứa độc tố 4

Trong thành phần của sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ bị đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong sắn là lột sạch phần vỏ sắn trước khi tiến hành chế biến, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Ngoài ra, trong lúc luộc, nên mở nắp nồi là tốt nhất để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.

Chất độc trong khoai tây để lâu ngày

10 loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên bạn nên tránh xa

Khoai tây để lâu ngày hoặc để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, nhất là khoai tây đã mọc mầm bên ngoài lớp vỏ hay khi vỏ khoai đã chuyển sang màu xanh tại một số vị trí trên củ thì hàm lượng chất độc solanin trong khoai tăng lên rất cao.

Triệu chứng ngộ độc khi ăn khoai lang tây là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở. Để tránh ngộ độc khoai tây, bạn không nên mua hoặc chế biến thức ăn từ những củ khoai đã mọc mầm được kinh doanh trên thị trường hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu…

Nấm trong lạc rất độc

Thực phẩm chứa độc tố 7

Lạc (đậu phộng) tươi là thực phẩm có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Nhưng nếu bảo quản không tốt, để trong môi trường ẩm ướt…, lạc dễ bị mốc và hình thành nên các mầm bệnh không nên có. Nấm mốc trên lạc rất độc, người ăn phải sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…

Phòng tránh nhiễm độc khi sử dụng đậu phộng bằng cách phơi khô, bảo quản tốt, tránh để ẩm mốc; không ăn những hạt lạc đã bị mốc hoặc bị lên men, thâm đen hoặc những hạt bất thường.

Chất độc có trong hạt điều

Thực phẩm chứa độc tố 6

Hạt điều thô chưa qua chế biến và xử lý có chứa chất độc có tên gọi urushiol – một độc tố, khi ăn hạt điều có chứa chất độc với số lượng lớn có thể gây tử vong ở người rất cao. Khi mua hạt điều, bạn cần chú ý xem thực phẩm được chọn mua đã được hấp lên hay chưa. Bạn chỉ mua và dùng làm thực phẩm khi hạt điều thô đã được xử lý bằng cách hấp lên.

Độc tố trong củ cải trắng

Thực phẩm chứa độc tố 5

Củ cải trắng trong thành phần có chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường có nồng độ cao nhất trong lớp vỏ, khi băn ăn phải chất độc có trong củ cải trắng có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc nên cần hết sức lưu ý.

Khi sử dụng một trong số các nguyên liệu thực phẩm này bạn đừng quên thực hiện việc nấu chính, loại bỏ phần vỏ bên ngoài của thực phẩm để giảm đi tác hại của chất độc; khi chọn lựa thực phẩm hãy lưu ý thật kỹ đến hình thái bên ngoài của sản phẩm để không gặp phải các trường hợp nhiễm độc gây nên hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc