Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh

Monday, 03/06/2019 | 08:22 GMT+7

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh nếu muốn bảo vệ tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • Lựa chọn thực phẩm nên để trong tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 2

Hầu hết các gia đình hiện nay đều cho toàn bộ những thực phẩm vào tủ lạnh, vì chúng ta thường nghĩ tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng thực phẩm được tươi lâu hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn sai, vì có khá nhiều loại thực phẩm được xếp vào hàng không nên để trong tủ lạnh bao gồm, dầu, cà phê, cà chua, hành, khoai tây, chuối, mật ong, tỏi, các loại dưa, bơ, bánh mì, húng quế.

 • Điều chỉnh đúng nhiệt độ tủ lạnh

Thông thường khi chúng ta mua tủ lạnh, nhiệt độ đều được nhân viên thiết lập mặc định. Tuy nhiên, có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình điều chỉnh lại nhiệt độ và từ đó dẫn đến việc để sai nhiệt độ.

Tùy theo từng ngăn để thực phẩm mà chúng ta sẽ điều chỉnh các mức độ nhiệt độ khác nhau. Theo các chuyên gia, nhiệt độ chuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong tủ lạnh dưới 4,5 độ C ở ngăn thường và dưới -16 độ C ở ngăn đông. Nếu để nhiệt độ cao hơn mức này, các loại vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi dẫn tới nhiều căn bệnh thậm chí là ung thư.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh

 • Chia ngăn thực phẩm chín và sống

Đây là điều cần phải làm trước khi chúng ta phân loại thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống khi mua ngoài chợ sẽ không được đảm bảo độ vệ sinh. Nếu bạn đã vội cho ngay vào tủ và để lẫn với những thực phẩm chín, hoặc tươi sống khác, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng.

Tốt nhất sau khi mua về, chúng ta cần phải rửa qua thực phẩm tươi sống, cho vào hộp hoăc túi sạch khác rồi bỏ vào tủ lạnh. Hoặc với rau, củ, quả, bạn có thể để ở ngoài vài phút rồi mới cho vào tủ lạnh.

 • Lên lịch vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Thói quen không vệ sinh tủ lạnh trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm là điều mà rất nhiều gia đình mắc phải. Tủ lạnh là nơi chúng ta bảo quản thực phẩm, nhưng cũng là nơi sinh sống của khá nhiều loại vi khuẩn, nếu như chúng ta không vệ sinh thường xuyên. Hãy lên kế hoạch cách 1 tháng dọn dẹp vệ sinh thật kỹ lưỡng để tống khứ khối lượng vi khuẩn có trong tủ.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 10

 • Đậy nắp toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh

Việc không đậy nắp thực phẩm qua chế biến và không cho vào túi với thực phẩm tươi sống là thói quen vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm cho dù chúng ta có chế biến lại sau khi đem ra từ tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thực phẩm cũng gây mùi hôi cho tủ lạnh. Hãy sử dụng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn trong tủ được chất lượng hơn.

Sai lầm thường gặp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí

Mỗi vị trí trong tủ lạnh có một nhiệt độ khác nhau và phù hợp với mỗi loại thực phẩm riêng. Nếu sắp xếp các lọai thực phẩm không đúng vị trí và đủ độ lạnh cần thiết, các loại thực phẩm này sẽ bị hỏng và ảnh hưởng đến nhiều loại thực phẩm khác.

Theo thứ tự, ngăn đông thường dùng để trữ các loại cá thịt để lâu ngày và trữ đá, ngăn mát dùng để trữ thức ăn thừa, đồ uống, thực phẩm ăn liền, rau quả và thực phẩm sống. Những kệ dưới của ngăn mát bạn có thể đặt trứng, sữa, các loại thịt và hải sản muốn dùng nhanh hoặc các thực phẩm đang cần rã đông. Đối với cánh cửa tủ, cũng là nơi ít được làm lạnh nhất, bạn nên để những thực phẩm khô như các loại hạt, bơ… và các loại gia vị, sốt vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo quản rất lâu.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 9

 • Không chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Chúng ta thường có quan niệm nhiệt độ trong tủ lạnh đã được mặc định bởi nhà sản xuất tủ lạnh nên ít người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ này.

Thực ra mỗi ngăn của tủ lạnh cần có một nhiệt độ riêng, nếu bạn cứ để nhiệt độ chung cho các ngăn thì các loại thực phẩm sẽ không được làm lạnh một cách tốt nhất. Nếu nhiệt độ quá cao thì thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng, nhiệt độ quá thấp thì không tốt cho các loại thực phẩm lại vừa gây tốn điện.

Theo đó, nhiệt độ thích hợp cho từng ngăn tủ lạnh là 1,7 – 5 độ C cho ngăn lạnh, -18 đến 0 độ C cho ngăn đá, 0 – 4 độ C cho ngăn thực phẩm tươi và khoảng 0 độ C. Cho ngăn làm mát.

 • Không bao bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Khi đặt thịt sống vào tủ lạnh mà không bao bọc kỹ, nước thịt rất dễ rỉ qua các khe hở và chảy ra ngoài, thấm vào các loại thực phẩm khác.

Các loại thịt sống, đặc biệt là thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter, một loại vi khuẩn nguy hiểm dễ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… Vì vậy, bạn hãy bọc thịt thật kĩ rồi bỏ vào hộp đóng kín để tránh trường hợp vi khuẩn trong thịt xâm nhập sang những loại thực phẩm khác.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 8

 • Trữ đông thịt cá tươi ở ngăn lạnh quá lâu

Trữ đông thịt cá tươi ở ngăn lạnh quá lâu là một trong những sai lầm khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bởi với thời gian bảo quản quá lâu, thịt cá dễ bị sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại, ăn mòn hết hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị của thịt cá.

Tuy thịt cá có thể được trữ đông lên đến nhiều tháng trời nhưng thời gian tốt nhất để bạn bảo quản chúng vẫn không nên quá một tuần. Đối với thịt cá đã chế biến thì có thể dự trữ từ 3-5 ngày.

 • Không đậy nắp đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người thường chủ quan cho đồ ăn thừa vào trong tủ lạnh mà không đậy lại, đây là một thói quen vô cùng tai hại dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Các loại thức ăn thừa này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến các loại thức ăn khác và chính chúng cũng sẽ hấp thụ vi khuẩn từ các thực phẩm xung quanh và đi vào cơ thể bạn.

Vì thế, dù bảo quản có lâu hay không, khi cho thức ăn vào tủ lạnh bạn hãy luôn cho vào hộp đậy kín, vừa đảm bảo sạch sẽ an toàn, vừa khiến tủ lạnh không bị ám mùi.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 6

 • Để thực phẩm đã rã đông vào ngăn đá

Vì một số lí do mà nhiều người thường đem thực phẩm đã rã đông trở lại vào ngăn đông để bảo quản tiếp, đây là một cách làm hết sức phản khoa học.


Sau khi rã đông, các tế bào của thực phẩm đã bị phá vỡ đi ít nhiều, nếu bạn tiếp tục cho vào ngăn đông thì các tế bào còn lại tiếp tục bị phá vỡ, điều này vô tình làm vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Vì vậy, bạn hãy rã đông thực phẩm khi chắc chắn có thể chế biến nó ngay, và để thực phẩm thành từng túi nhỏ để phù hợp với khẩu phần từng bữa ăn. Nếu thực phẩm rã đông bị thừa, hãy bỏ đi vì chúng thực sự không tốt cho bạn.

 • Không rửa thịt khi cho vào ngăn đá

Nhiều người vì có ít thời gian mà thường bỏ thịt vào ngăn đông đá ngay khi mua, sau đó mỗi lần chế biến thì rửa lại.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 7

Dù có thể tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng cách này lại dễ gây tích tụ vi khuẩn vì thịt sau khi mua ở chợ về rất bẩn và qua tay nhiều người, nếu không rửa sạch thì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể sống được ở nhiệt độ lạnh mà mắt thường không thể thấy được.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên rửa thịt thật sạch, để ráo và bọc kĩ rồi mới cho vào tủ lạnh.

 • Đặt thịt sống cùng với các thực phẩm khác

Nhiều người sau khi rã đông thịt thường đặt thịt cùng với nhiều thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu, trong thịt gà sống, có thể chứa vi khuẩn Campylobacter, tác nhân gây ra các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Nếu bạn để chung thịt sống cùng nhiều loại thực phẩm khác thì có thể làm vi khuẩn lây lan và gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Đối với các loại thịt, bạn nên bọc lại cẩn thận rồi đặt riêng biệt trong ngăn đông để hạn chế sự hình thành của vi khuẩn có hại.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 4

 • Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Trong một số loại rau, đặc biệt là rau sống có thể chứa vi khuẩn E.coli là tác nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.

 • Rau củ quả để gần nhau

Trái cây, rau củ quả mỗi loại đều có khí gas khác nhau nên nếu để gần có thể làm chúng nhanh phân hủy. Bạn nên lựa chọn vị trí để đặt các loại củ quả tách nhau ra và nên để ráo củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để chúng lâu hỏng hơn.

Những sai lầm khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được đề cập ở trên đã giúp bạn có một quan niệm khác hơn về việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Hãy dành thời gian để sắp xếp và lau chùi tủ lạnh mỗi tuần một lần, đó cũng là cách tốt nhất để đảm bảo việc về sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 2

Thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

 • Dưa hấu

Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp dưa hấu giữ được chất chất chống oxy hóa. Cất giữ loại thực phẩm này sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi đã được cắt dưa thành các phần, bạn nên cất chúng trong tủ lạnh và bọc kín để dưa không bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm khác.

 • Bí ngô

Khi được bảo quản trong tủ lạnh, bí ngô sẽ tích tụ độ ẩm cao hơn và dễ bị thối. Điều quan trọng là giữ bí ngô ở nơi thoáng mát song cũng cần phải khô thoáng. Để giữ được bí ngô lâu hơn, hãy đặt chúng lên trên những miếng bìa cứng và để trong góc bếp hoặc tầng hầm.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 10

 • Cà chua

Cất giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong của quả cà chua làm thay đổi hương vị. Thông thường, cà chua để lạnh sẽ bị nhạt và không chín đều. Chính vì vậy, hãy để chúng ở nơi khô mát, khi cà chua chín, hương vị của nó cũng sẽ tăng lên.

Bà Akech nói thêm: “Bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị, khiến chúng không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu”.

 • Bánh mì

Bánh mì là thực phẩm phổ biến thường bị bảo quản sai cách – cất trong tủ lạnh. Một số người cho rằng nhiệt độ phòng sẽ làm bánh mì bị khô nhưng thực ra để bánh mì trong tủ lạnh sẽ làm chúng khô và dai một cách nhanh chóng hơn.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 11

 • Khoai tây

Khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoát mát như phòng (kho) chứa thức ăn. Việc để khoai tây trong tủ lạnh sẽ chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, khiến khoai tây có vị ngọt và đổi màu sau khi nấu chín. Ngoài ra khoai tây để trong tủ lạnh thường bị nhão, sần rùi và mất chất dinh dưỡng có trong tinh bột. Đồng thời, bạn không nên rửa khoai trước khi lưu trữ bởi độ ẩm sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn.

 • Táo

Nhiệt độ quá mát và độ ẩm cao sẽ khiến táo chín nhanh hơn. Chính vì vậy, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng thông thường.

 • Chuối

Nếu chuối của bạn chưa hoàn toàn chín, bạn không nên bỏ chúng vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng trở nên nhão và thâm. Tuy nhiên, chuối đã chín thì có thể để trong tủ lạnh mà không lo hỏng.

Thực phẩm tuyệt đối không bảo quản tủ lạnh 12

 • Quả bơ

Hãy bảo quản bơ trong những chiếc túi giấy hở miệng và để bên ngoài tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ cản trở quá trình chín của bơ.

 • Tỏi và hành khô

Hai thực phẩm này nên được bảo quản ở nơi khô mát bởi cất trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mọc mầm hoặc tóp lại, thậm chí là hỏng.

 • Cà phê

Cách tốt nhất để bảo quản hạt cà phê là cất trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, cà phê sẽ mất hương bị và thậm chí tích tụ hơi nước, làm hỏng cà phê.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc