Thực phẩm vừa tốt vừa hại nên chú ý khi sử dụng nếu muốn khỏe mạnh

Thursday, 30/05/2019 | 16:00 GMT+7

Thực phẩm vừa tốt vừa hại – Ăn uống như thế nào để có được sức khỏe tốt nhất là điều chúng ta nên chú ý. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ hơn những điều cần chú ý khi sử dụng thực phẩm, nâng cao sức khỏe của mình.

1. Cơm

Thực phẩm vừa tốt vừa hại 1

Cơm chứa carbohydrates, khiến những phân tử glucose ngấm vào máu nhanh hơn. Mức đường trong cơ thể bạn có thể thay đổi đáng kinh ngạc, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe não bộ và hệ thần kinh.

2. Bỏng ngô

Bỏng ngô chứa chất đạm, vàng, phospho, sắt, silicon và magie khiến hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Vitamin B có trong bỏng ngô cũng giúp chống trầm cảm và căng thẳng.

3. Cá ngừ

Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, nếu mức thủy ngân trong cơ thể quá cao sẽ dẫn tới những vấn đề về trí nhớ. Nó cũng chứa chất biphenyl polychlorination – một hóa chất tổng hợp có ảnh hưởng đến hormones và phá vỡ chức năng của hệ thống thần kinh.

Thực phẩm vừa tốt vừa hại 2

4. Mỡ lợn

Mỡ lợn có chứa một loại acid hiếm, đó là acid arachidonic, có thể tìm thấy ở các mô. Đây là chất duy nhất có thể khiến não hoạt động bình thường một cách ổn định. Nó cũng giúp chống lại và đẩy lùi chứng Alzheimer (mất trí nhớ).

5. Tinh bột

Tinh bột có chứa gluten, vốn là chất cần thiết để cơ thể phát triển. Khác kháng thể (các hợp chất protein cản trở sự sinh trưởng của vi sinh vật và phá hủy chất độc hại do chúng tạo ra) chứa trong gluten có thể ảnh hưởng xấu tới cơ thể chúng ta bởi chúng tấn công những hợp chất quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu đi những hợp chất ấy, con người có thể bị hoảng loạn và trầm cảm.

6. Sô cô la đen

Chocolate đen chứa chất có tên là flavonoid – chịu trách nhiệm kích hoạt các tế bào não. Loại thực phẩm này khiến các mạch trở nên mở rộng hơn, lớn hơn, kích thích chức năng và cung cấp oxy hiệu quả hơn.

Thực phẩm vừa tốt vừa hại 3

7. Phô mai

Phô mai chứa chất gọi là tyramine, được tạo ra khi protein bị phá vỡ. Tyramine có thể làm tăng huyết áp và gây ra chứng đau nửa đầu.

8. Khoai tây

Khoai tây nướng rất giàu kali, giúp vận chuyển oxy lên não. Đồng thời chúng cũng chứa glucose, vitamin B và acid amin – những chất làm tăng lượng máu cung cấp cho não, đảm bảo não nhận được đủ năng lượng để hoạt động.

9. Các loại hạt

Các loại hạt chứa acid tannic. Khi cơ thể bạn có hàm lượng chất này cao, nó sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như sắt. Điều này dẫn đến các trở ngại khi cung cấp máu cho não và từ đó có thể gây thiếu máu.

Thực phẩm vừa tốt vừa hại 4

10. Nghệ

Nghệ, thành phần chính trong các món cà ri chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và chống lão hóa não. Chúng hỗ trợ chức năng nhận thức – chức năng sẽ “lão hóa” cùng với tuổi tác.
Danh y chia sẻ cách chữa viêm mũi, viêm da dị ứng: Người có bệnh có thể tham khảo

11. Nhụy hoa Saffron

Saffron chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin B và vitamin C. Nó góp phần làm não hoạt động tốt hơn và thêm vào nhụy hoa này có thể điều trị một số bệnh liên quan đến rối loạn.

12. Quế

Quế giúp não hoạt động hiệu quả hơn bởi quế chứa những thành phần đặc biệt quan trọng, đó là cinnamyl và cinnamaldehyde.

Hương quế giúp chúng ta giải quyết những vấn đề yêu cầu sự tập trung, trí nhớ tốt và phản xạ nhanh.

Bạn có thực phẩm ưa thích nào trong danh sách trên không? Chúng thiên về lợi ích hay tác hại? Hãy nhớ đến lời khuyên này để ăn uống hợp lý.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc