Thuốc điều trị viêm gan C

Tuesday, 19/05/2015 | 17:30 GMT+7

Bệnh viêm gan C gây ra những ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan nhưng lại không xuất hiện những triệu chứng nào đặc biệt do đó rất khó để phát hiện.

Bệnh viêm gan C nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng thành bệnh xơ gan nặng hơn có thể dẫn tới ung thư gan, đe dọa đến tính mạng của bạn.

Bệnh viêm gan C có thể lây lan truyền qua các đường máu, tình dục hoặc di truyền từ mẹ sang con. Hiện nay vẫn chưa có vacxin nào để phòng ngừa bệnh viêm gan C.

Cách điều trị viêm gan C an toàn

Mục đích của việc sử dụng các phương pháp điều trị viêm gan C là loại bỏ virus, cải thiện và bình thường hóa xét nghiệm về gan và mô học, ngăn ngừa bệnh phát triển thành xơ gan và ung thư gan, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thuốc điều trị viêm gan C

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan C cần được sự chỉ dẫn trực tiếp từ bác sĩ. Người mắc bệnh không được tự ý sử dụng thuốc. Sau đây là một số loại thuốc phổ biến trong điều trị viêm gan C.

Thuốc Interferon alpha là loại thuốc kháng virus được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều trị viêm gan C. Thuốc có tác dụng ức chế quá trình nhân đôi virus, tác động vào hệ miễn dịch tăng kích thước tế bào miễn dịch. Khi sử dụng thuốc bạn cần lưu ý là không dùng thuốc để uống vì thuốc sẽ bị thủy phân trong ống tiêu hóa, do đó cách tốt nhất khi dùng thuốc là dùng phương pháp tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thể, có thể sử dụng tiêm bắp và tiêm ven đều được.

Khi sử dụng loại thuốc Interferon alpha để chữa bệnh viên gan C thì cần sử dụng kết hợp với loại thuốc Ribavirin. Đây cũng là loại thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp acid nucleic của virus, ngăn chặn sự phát triển của virus trong tế bào của cơ thể con người. Sử dụng kết hợp Interferon alpha và Ribavirin trong điều trị viêm gan C đã mang lại những hiệu quả điều trị cao, những trường hợp phát hiện bệnh sớm có thể điều trị khỏi bằng 2 loại thuốc này.

Đây là một phương pháp điều trị bắt buộc, là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị viêm gan C. Trong việc điều trị viêm gan C chỉ khi nào loại trừ được virus viêm gan C ra ngoài cơ thể thì mới có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và có thể ngăn ngừa được bệnh xơ gan, ung thư gan , thậm chí là có thể giảm được mức độ xơ hóa gan của người bệnh xơ gan sớm.

Tuy nhiên, 2 loại thuốc này cũng gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh, Interferon có thể gây ra dị ứng, mệt, sốt, ớn lạnh, chóng mặt, trầm cảm, ảnh hưởng đến trí nhớ…Còn thuốc Ribavirin có thể gây độc cho người suy thận, thiếu máu, người có thai do đó không được dùng thuốc cho các đối tượng này. Cách tốt nhất là cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc, để có sự theo dõi và hạn chế được những tác dụng phụ của thuốc.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc trong việc điều trị bệnh viêm gan C thì bệnh nhân không được tự ý ngưng dùng thuốc, sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Ngoài ra, sau khi kết thúc đợt điều trị bạn cũng cần tiếp tục theo dõi trong vòng 6 tháng tiếp theo, bởi có một số trường hợp bệnh nhân có thể tái phát sau khi ngưng điều trị.

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan C sao cho an toàn. Hãy bỏ ngay các chất độc hại như thuốc lá, rượu bia sẽ tốt cho sức khỏe của bạn .

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc