Tổng hợp kinh nghiệm về bổ sung acid folic, vitamin, sắt, calcium cho mẹ bầu

Saturday, 24/10/2015 | 13:52 GMT+7

Tổng hợp kinh nghiệm về bổ sung acid folic, vitamin, sắt, calcium cho mẹ bầu – Mẹ mang thai luôn có rất nhiều câu hỏi: lúc nào cần uống thuốc, thuốc nào tốt/ không tốt? Bản thân mình cũng từng rất lăn tăn về vấn đề này. Mình đã bỏ ra nhiều ngày tàu ngầm trên diễn đàn nhưng thu được quá nhiều ý kiến trái chiều từ các bố các mẹ và các bạn bán thuốc. Sau cùng mình thấy rằng tự mình tìm hiểu sẽ khách quan hơn, mình xin phép lập topic mới, hi vọng những thông tin mình nêu ra ở đây có ích cho các mẹ. Mong các mẹ và các con đều khỏe mạnh bình an!

PHẦN 1: ACID FOLIC – VITAMIN TỔNG HỢP

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Folic_acid

http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/folic-acid/

1. Vai trò của acid folic với phụ nữ mang thai
Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi (hở xương sống, hở hộp sọ, vô não…)

2. Thời điểm cần bổ sung acid folic
Ống thần kinh được hình thành ngay khi thụ thai nên khi chậm kinh mới bổ sung là không kịp.
– Tốt nhất: Bổ sung acid folic ngay khi có ý định mang thai và tiếp tục trong suốt thai kì.
– Nếu điều kiện không cho phép: Bổ sung ngay khi phát hiện có thai và tiếp tục ít nhất trong 3 tháng đầu

3. Nhu cầu acid folic với phụ nữ mang thai
Nhiều nghiên cứu đưa ra số liệu khác nhau nhưng nhìn chung là từ 600-1000mcg acid folic mỗi ngày đối với phụ nữ bình thường, và có thể lên tới 4000mcg ở nhóm phụ nữ nguy cơ cao (có yếu tố di truyền về dị tật ống thần kinh).

4. Bổ sung acid folic như thế nào
– Thông qua chế độ ăn uống: cái này là đương nhiên rồi, ở đây mình không đề cập đến thực phẩm nào giàu acid folic, các mẹ tự google nhé, nhưng mình khẳng định chỉ bằng thực phẩm với điều kiện nước mình thì không cung cấp đủ nhu cầu cho phụ nữ mang thai.
– Uống sữa bầu: tất cả các lon sữa đều ghi rõ thành phần, các mẹ nên đọc kĩ. Thông thường mình thấy các hãng sữa đều tính toán để khi pha đủ liều lượng hãng đưa ra thì cung cấp 400mcg – 600mcg acid folic mỗi ngày.
– Sử dụng thuốc bổ, chẳng có thuốc nào chỉ chứa đơn thuần acid folic, mà thường đi kèm các vitamin và khoáng chất khác. Mình khuyến khích các mẹ dùng vitamin tổng hợp vì cung cấp dưỡng chất một cách đơn giản và chắc chắn nhất.

5. Vitamin tổng hợp loại nào tốt
Dựa vào thông tin trên diễn đàn, mình chia thành các chủng loại sau và nhận xét luôn nha
Loại 1: Thuốc của các hãng uy tín, được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển, ví dụ: Prenatal DHA của Nature Made (Mỹ), Pregnacare của Vitabiotics (Anh), Elevit, Blackmores (Úc)
+ Ưu điểm: Đảm bảo chất lượng, tạo tâm lí thoải mái cho mẹ bầu vì uống thuốc “xịn”
+ Nhược điểm: Giá thành cao, và nguy cơ mua phải hàng nhái cũng cao nếu mua hàng xách tay ở địa chỉ không đáng tin cậy. Bản thân mình ban đầu thấy các mẹ bảo Prenatal DHA tốt đã ra hiệu thuốc mua và kết quả là mua phải thuốc khác tên như thế (không chắc là thuốc giả, nhưng là hàng ăn theo, nhái thương hiệu).
Loại 2: Các thuốc sản xuất ở các nước phát triển, đặt hàng cho thị trường Việt Nam, hoặc các thuốc sản xuất tại Việt Nam, ví dụ: Procare, Obimin…
+ Ưu điểm: Giá hợp lí hơn, dễ mua, thường được kê đơn tại các phòng khám
+ Nhược điểm: Các mẹ còn băn khoăn về chất lượng thuốc, với lí do phổ biến là thuốc của (ví dụ) Úc, Mỹ gì mà google toàn ra kết quả tiếng Việt, hỏi các mẹ sống ở nước đó thì chưa nghe thấy tên thuốc bao giờ, blah blah… Mình không bình luận về chất lượng thuốc, mình chỉ khẳng định, việc đặt hàng sản xuất thuốc ở các nước phát triển dành riêng cho thị trường nào đó là hoàn toàn bình thường và phổ biến, không thể căn cứ vào đó để đánh giá chất lượng sản phẩm. Nếu bs đã kê đơn thì các mẹ không nên quá băn khoăn, chỉ chú ý mua tại hiệu thuốc uy tín, vì 40% thuốc trên thị trường châu Á là thuốc giả (mình nghe trên thời sự VTV)

Vấn đề quan trọng hơn mà các mẹ cần chú ý:
Thứ nhất: Thuốc phải hợp với mình, nếu thấy có tác dụng phụ như nôn nao, tăng nghén, táo bón thì nên đổi loại thuốc khác. Các mẹ lưu ý thời điểm uống thuốc được ghi trong hướng dẫn sử dụng nhé (thường là trong bữa ăn)
Thứ hai: cần đọc kĩ thông tin về thành phần in trên sản phẩm thuốc mình chọn để có chế độ dinh dưỡng khác cho phù hợp. Ví dụ: Prenatal DHA chứa 800mcg acid folic, nếu mẹ lại uống thêm 3 cốc sữa bầu (600mcg) nữa thì sẽ thừa acid folic, không nên, khi đó nếu muốn uống sữa thì thay bằng sữa tươi. Hoặc mẹ thiếu sắt thì uống Elevit sẽ tốt vì chứa tới 60mg iron, còn nếu đang uống Procare (chỉ chứa 5mg Iron) thì cần bổ sung thêm viên sắt khác nữa .v.v.

Các mẹ có thể tham khảo thành phần của 3 hãng thuốc uy tín ở 3 châu lục, sẽ thấy khá khác nhau, không thể coi cái nào là chuẩn mực do được sản xuất phù hợp với điều kiện riêng của bà mẹ ở từng nơi.
http://www.naturemade.com/multivitamins/prenatal-and-postnatal/prenatal-dha-liquid-softgel (xem supplement facts)

http://www.vitabiotics.com/pregnacare/plus/

Thế nên mẹ Việt Nam cần lựa chọn thông minh, phù hợp với điều kiện sức khỏe bản thân và kinh tế gia đình nhé..

PHẦN 2: OMEGA-3 (EPA VÀ DHA)

Nguồn tham khảo:http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/omega-3-fish-oil/

1. Vai trò của DHA với phụ nữ mang thai

Cần thiết với sự phát triển thị giác và thần kinh của thai nhi

2. Thời điểm cần bổ sung DHA
– Tốt nhất: Ngay khi phát hiện có thai và tiếp tục trong suốt thai kì và thời gian cho con bú.
– Nếu điều kiện không cho phép: Bắt đầu bổ sung từ tháng thứ 4 đến hết thai kì, đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối vì đây là giai đoạn hoàn thiện não bộ của thai nhi.

3. Nhu cầu DHA với phụ nữ mang thai
300mg DHA mỗi ngày

4. Bổ sung DHA như thế nào
– Thông qua chế độ ăn uống: có nhiều trong cá, nhưng cái này còn nhiều tranh cãi về nhiễm độc thai nghén khi ăn nhiều cá biển. Tốt nhất là các mẹ ăn cá với lượng vừa phải, tránh ăn cá biển trong 3 tháng đầu.
– Uống sữa bầu: một số hãng sữa có thành phần DHA.
– Sử dụng thuốc bổ sung DHA

5. Thuốc bổ sung DHA loại nào tốt

Thông tin này mình được biết nhưng chưa có điều kiện kiểm chứng, đó là DHA không nên bổ sung cùng với các vitamin tổng hợp khác. Một số hãng thuốc đưa DHA vào thành phần của vitamin tổng hợp (Prenatal DHA), một số khác tách riêng thành 2 viên và uống ở 2 thời điểm khác nhau trong ngày (Vitabiotics), mình chưa rõ thế nào tốt hơn.


Các mẹ đang uống vitamin tổng hợp rồi thì kiểm tra xem thành phần đã có DHA chưa, nếu chưa có thì bổ sung thêm. Hiện tại mình chỉ biết một loại thuốc Omega-3 đơn thuần duy nhất là Nataboost (chiết xuất từ tảo biển). Mình đi khám 4, 5 bs đều chỉ thấy kê cái này để bổ sung thêm DHA, cũng rất phổ biến và dễ mua.
Trên toa thuốc Nataboost có một thông tin nhiều mẹ quan tâm: DHA từ tảo biển thì tốt hơn từ dầu cá. Cá nhân mình cho rằng thông tin này nhằm mục đích quảng cáo, dầu cá của các hãng uy tín, đã qua xử lí thì có thể yên tâm là không còn các chất gây nhiễm độc.

PHẦN 3: SẮT

1. Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai
Thiếu sắt dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe cả mẹ và con (sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng…)
Ngược lại, thừa sắt cũng mang lại hậu quả không kém phần nghiêm trọng  Một điều cần lưu ý là sắt rất khó đào thải nên nếu bổ sung quá liều lượng cần thiết sẽ tích lũy trong cơ thể.

2. Thời điểm cần bổ sung sắt

Ngay khi phát hiện thiếu sắt (kể cả trước khi mang thai). Do đó điều quan trọng là phát hiện sớm thiếu sắt. Triệu chứng thiếu sắt: da xanh, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để xác định các mẹ có thiếu sắt không.
– Tốt nhất: Xét nghiệm máu từ thời điểm có ý định mang thai để bổ sung kịp thời. Sau đó định kì xét nghiệm máu để xem tình trạng cải thiện thế nào, thiếu, thừa ra sao để điều chỉnh phù hợp. Thông thường sau khi có thai rồi các mẹ mới quan tâm đến sắt rồi cứ thế mua thuốc về uống mà không cần biết cơ thể mình thế nào .
– Nếu không có điều kiện xét nghiệm máu: Bắt đầu bổ sung từ tháng thứ 4 đến hết thai kì, vì nhu cầu sắt của mẹ chưa tăng trong 3 tháng đầu.

tong-hop-kinh-nghiem-ve-bo-sung-acid-folic-vitamin-sat-calcium-cho-me-bau1

3. Nhu cầu sắt với phụ nữ mang thai
Cái này quả thật là vô cùng các mẹ ạ.
Trung bình là 27mg (sắt nguyên tố) mỗi ngày cho phụ nữ có thai. Nhưng như mình đã nói, nhu cầu sắt phụ thuộc vào thể trạng từng người, chế độ ăn uống, và còn thay đổi trong suốt thai kì. Một lần nữa mình khuyên các mẹ nên đi xét nghiệm máu để xác định chính xác. Trong file pdf mình đính kèm là nghiên cứu có nêu rõ liều bổ sung sắt dựa trên kết quả xét nghiệm máu.

4. Bổ sung sắt như thế nào
– Thông qua chế độ ăn uống: đây là cách an toàn nhất, nhưng thường không đủ khi xảy ra thiếu máu do thiếu sắt
– Uống sữa bầu: luôn có nhưng thường liều thấp.
– Sử dụng thuốc bổ sung sắt: có trong vitamin tổng hợp như mình đã nói ở Phần 1 với liều lượng rất khác nhau đối với các hãng. Dưới đây mình chỉ đề cập đến viên sắt đơn thuần.

5. Thuốc bổ sung sắt loại nào tốt

Mình không thấy đề cập đến sắt nguyên tố, mà chỉ tìm được thông tin là muối sắt II (ferrous salt) thì hấp thụ tốt hơn là muối sắt III (ferric salt). Nghĩa là các mẹ xem thành phần thuốc mà thấy ferrous fumarate (sắt II fumarat) hoặc ferrous sulphate (sắt II sulfat), ferrous gluconate (sắt II gluconat) là tốt, lưu ý khối lượng muối sắt khác với khối lượng sắt nguyên tố.

Mình đã tìm hiểu một số loại hay được bs ở các phòng khám kê và có hàm lượng như sau (nguồn: google ở mấy trang web nhà thuốc).
– Ferrovit: ferrous fumarate 162mg, acid folic 750mcg
– Fumafer B9 corbiere: sắt 2 fumarat 200mg (66mg Fe), acid folic 1000mcg
– Tardyferon B9: sắt 2 sulfat 160mg (50mg Fe), acid folic 350mcg
– Sangobion: ferrous fumarate 250mg, acid folic 750mcg
Còn rất nhiều loại nữa….

Nhìn qua thì tất là đều là muối sắt II, chỉ khác về hàm lượng sắt (khi so sánh phải so sánh khối lượng Fe nguyên tố nhé) và hàm lượng acid folic. Vậy cái nào tốt? Tốt là cái phù hợp với cơ thể mình, các mẹ lưu ý những điểm sau nhé:
– Khi bắt đầu phát hiện thiếu sắt, các mẹ cứ uống loại mà bs kê cho mình (chú ý hàm lượng Fe). Sau 1,2 tháng xét nghiệm máu lại, thấy thiếu hay thừa thì mình sẽ đổi thuốc có hàm lượng sắt cao hay thấp hơn. Hoặc khi uống thuốc mà thấy nhiều tác dụng phụ quá thì mình đổi thuốc khác có hàm lượng tương đương.
– Nhiều bs đều bảo từ 12w thì chỉ uống sắt, không uống vitamin tổng hợp nữa, nguyên nhân là nếu uống cả sắt và vitamin tổng hợp thì lượng acid folic cộng vào quá nhiều không tốt. Vậy nên khi uống sắt, các mẹ cũng cần chú ý hàm lượng acid folic để cân đối lượng sữa bầu hay chế độ ăn cho phù hợp.

Cá nhân mình, mình uống Pregnacare từ trước khi có bầu (có 17mg Fe, 400mcg acid folic), bắt đầu có bầu thì uống thêm DHA. Đến tuần 12 mình mới xét nghiệm và bị thiếu máu, bs Dũng (Kim Ngưu) kê cho mình Sangobion (750mcg acid folic). Nhưng mình không muốn bỏ vitamin tổng hợp đang uống nên mình tự ý đổi sang Tardyferon B9 do chứa acid folic hàm lượng thấp (350mcg). Hơn nữa đây là thuốc của hãng Pierre Fabre (Pháp) nên mình cũng thấy yên tâm hơn, vẫn có tí sính ngoại, các mẹ thông cảm :”>

PHẦN 4: MAGIE VÀ CALCIUM

Cái này post để giữ chỗ thôi, chứ mình chưa tìm hiểu, trái lại mình cần nhờ các mẹ giải đáp hộ.

Tình hình là mình bị gò sớm, bụng cứng nổi cục như quả ổi từ 12w, mình đi khám thì bs có nói là thiếu Magie cũng dẫn đến tình trạng này, và kê cho mình thuốc Magie B6 ngày 4v chia 2 lần cùng với thuốc giảm co Nospa. Đến giờ mình 16w vẫn thường bị gò từ tối đến sáng.

Mình đọc toa thuốc Magie B6 thì thấy có thông tin sau đây:
1. Nếu thiếu đồng thời Magie và calcium thì phải bổ sung magie trước khi bổ sung calcium
2. Nếu khắc phục được tình trạng thiếu magie thì phải ngưng sử dụng Magie B6 ngay.

Chính vì thông tin trên mà mặc dù bs đã kê cho mình uống calcium từ mấy tuần nay mà mình vẫn chưa mua uống. Mình muốn hỏi có mẹ nào biết chỗ nào xét nghiệm máu xác định được tình trạng thiếu calcium và magie thì mách cho mình với. Sau khi đi xét nghiệm về mình sẽ nghiên cứu và xin phép trả bài nốt phần 4 ạ.

Cảm ơn các mẹ!

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc