Tổng hợp những sai lầm tai hại sau khi ăn khiến tuổi thọ giảm sút

Monday, 03/06/2019 | 08:52 GMT+7

Sai lầm tai hại sau khi ăn – Nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa vì thực hiện những điều sau đây khi vừa ăn no. 

Uống nước lạnh:

Sai lầm tai hại sau khi ăn 1

Theo India Times, mọi người đều biết uống đủ nước là điều cần thiết cho tiêu hóa hợp lý. Nhưng uống nước lạnh ngay sau khi ăn có thể dẫn đến tình trạng vón cục thức ăn và làm chậm quá trình tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng ít nhất 45 phút sau mỗi bữa ăn.

Vận động mạnh:

Khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất mạnh nào ngay sau bữa ăn, nó thực sự làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi bạn vận động mạnh, lượng máu trong cơ thể đang tập trung cho việc điều khiển các cơ quan tiêu hóa làm việc sẽ lập tức chuyển hết đến các cơ bắp để đảm bảo lượng oxy đủ để cung cấp năng lượng. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây nên các triệu chứng buồn nôn, tăng nguy cơ chấn thương, co giật, đau bụng.

Sai lầm tai hại sau khi ăn 2

Uống trà:

Nhiều người nghĩ rằng uống một ly trà nóng ngay sau khi ăn sẽ tốt cho hệ tiêu và giúp đẩy nhanh quá trình hấp thu hơn. Nhưng trên thực tế điều này là ngược lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất polyphenol và tannin trong trà gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất sắt. Đồng thời, các chất này khi kết hợp với protein, vitamin B1, sắt sẽ hình thành những chất khó hấp thụ. Ngoài ra, tannin và theocin trong trà còn có tác dụng ức chế sự bài tiết của dịch vị và dịch ruột, không tốt cho tiêu hóa.

Sai lầm tai hại sau khi ăn 3

Nới lỏng quần hoặc thắt lưng:

Khi ăn quá no, bạn thường có thói quen tháo bỏ hoặc nới lỏng thắt lưng để thở thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi dạ dày đang nặng nề, việc tháo thắt lưng sẽ tạo một lực khiến bụng hạ thấp xuống. Điều đó ảnh hưởng đến ruột cũng như đường tiêu hóa, có thể dẫn đến xoắn ruột, nghẽn ruột hoặc đau bụng dưới cấp tính.

Hút thuốc lá:

Chúng ta đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hút thuốc ngay sau bữa ăn thậm chí còn nguy hiểm hơn. Nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích và gây viêm loét đại tràng.

Sai lầm tai hại sau khi ăn 4

Ngủ:

Sau một ngày làm việc căng thẳng và bữa ăn ngon miệng, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và muốn nghỉ ngơi. Nhưng nên tránh ngủ ngay sau bữa ăn vì nó có thể dẫn đến chứng ợ nóng, ngáy và ngưng thở khi ngủ. Sau khi ăn, bạn nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, để các thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa, lúc này mới nên nằm nghỉ ngơi.

Đọc sách:

Thói quen này đòi hỏi sự tập trung quá mức thường không nên làm sau khi dùng bữa. Nếu không, các năng lượng khi đó được tập trung vào quá trình tiêu hóa. Do đó, việc đọc sách có thể dẫn đến mất tập trung.

Sai lầm tai hại sau khi ăn 5

Ăn trái cây:

Khi bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, hàm lượng đường trong trái cây có thể được lên men với carbohydrate và protein trong thực phẩm. Kết quả là làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng áp lực lên tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày và đầy hơi.

Tắm:

Việc tắm ngay sau khi ăn cũng làm giảm nhiệt độ của cơ thể, khiến lưu thông máu bị chuyển hướng từ hệ tiêu hóa tới da để làm ổn định lại nhiệt độ. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tắm trước khi ăn, hoặc sau khi ăn 60 phút.

Uống rượu:

Sau khi ăn, việc uống rượu có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Tốt hơn là bạn nên uống rượu khoảng 20 phút trước khi ăn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc