Tự làm thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, vỏ trứng cho vườn cây trong nhà

Saturday, 19/12/2015 | 11:07 GMT+7

Tự làm thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, vỏ trứng cho vườn cây trong nhà – Thấy các mẹ thật chăm chỉ làm vườn, tôi lượm được mấy cách làm “thuốc trừ sâu” hay hay này nghĩ ngay tới các mẹ này. Cùng xem để áp dụng nhé!


1. Tỏi

Tỏi là một loại thuốc trừ sâu vừa hiệu quả, vừa kinh tế cho khu vườn nhà. Nó có tính diệt nấm tự nhiên và tinh chất diệt côn trùng – hiệu quả để kiểm soát sâu bệnh. Rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu bướm, ốc sên,…là một số các loại sâu bệnh có thể diệt được nhờ tỏi.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha1

Để tự chế thuốc trừ sâu, bạn cần bóc vỏ, giã nát khoảng 2-3 củ tỏi rồi pha vào hai bát nước vừa. Sau khi để ở nơi râm mát trong 1 ngày thì chắt lấy nước cốt. Khi cần tưới rau, pha loãng vào khoảng 4 lít nước, dùng thay thế cho các loại thuốc trừ sâu thông thường.

Để đạt được hiệu quả tối đa trong việc kiểm soát dịch hại, tránh sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học nào. Phân bón làm giảm khả năng của các thành phần quan trọng trong tỏi chống lại sâu bệnh.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha2
Phun thuốc trừ sâu tự chế lên bề mặt lá cây


2. Vỏ trứng

Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, trong đó có cả tác dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu. Nghiền nát vỏ trứng thành từng miếng nhỏ và rắc vào hố trước khi trồng cây. Sau đó, hai tuần một lần, bạn lại rắc thêm một ít vỏ trứng vụn xung quanh gốc cây. Những loại động vật phá hoại thân mềm như sâu, ốc sên,…cực kì ghét bị bám dính vỏ trứng lên người.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha3

Thêm vào đó, mỗi một vỏ trứng chứa khoảng 750 -800 mg canxi có tác dụng tốt với sự phát triển của cây xanh.

3. Ớt, tỏi, gừng và rượu

– Chọn mua 1kg ớt tươi, 1 kg tỏi, 1 kg gừng. Nên chọn các loại ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha4


– Giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp tỏi, ớt, gừng

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha5


– Ngâm 3kg nguyên liệu với 3 lít rượu trong thùng kín. Trong suốt quá trình ngâm ủ, chỉ được để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Ngâm trong khoảng 15-20 ngày để cho tinh dầu cay của nguyên liệu ngấm đều với rượu rồi mới đem ra sử dụng.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha6


– Ngay khi thấy có sâu bệnh thì nên phun ngay hỗn hợp thuốc trừ sâu từ ớt. tỏi, gừng. Khi dùng, lấy khoảng 200-300ml hỗn hợp hòa vào 5 lít nước rồi phun đều lên bề mặt lá.

tu-lam-thuoc-tru-sau-tu-toi-ot-vo-trung-cho-vuon-cay-trong-nha7Chú ý: Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.

 


Theo Thạch Thảo (Khám Phá)

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc