Tủ lạnh dễ biến thành ổ vi khuẩn nếu không sử dụng đúng cách

Tuesday, 01/12/2015 | 08:58 GMT+7

Tủ lạnh được phát minh mang đến nơi dự trữ thực phẩm lý tưởng nhất cho mọi bà nội trợ. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây lại chứng minh điều ngược lại, thực tế ngăn đựng rau xanh và trái cây có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần so với bình thường, tỉ lệ vi khuẩn cực nguy hiểm như E.Coli, Salmonella, Listeria còn cao hơn gấp nhiều lần.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

“Không hiểu rõ và áp dụng đúng cách dự trữ thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho bản thân và nặng hơn là cho cả gia đình”. G.S Tom Humphrey – Viện nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu trường đại học Liverpool cho biết. Ghi nhớ những những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng tủ lạnh sau đây và giải pháp khắc phục nhé các bà nội trợ.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Vi khuẩn hoàn toàn có khả năng tồn tại ở nhiệt độ thấp

Quan niệm khí lạnh có thể giết chết vi khuẩn trong thức ăn là hoàn toàn sai lầm. G.S Humphery cho biết, thực phẩm đông lạnh chỉ ức chế tốc độ sinh sôi của vi khuẩn, dẫn đến kéo dài thời gian dự trữ vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số loại vi trùng, vi khuẩn không ngừng sinh sôi nảy nở nên có thể gây nên tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn. Ví dụ như vi khuẩn Listeria (nguyên nhân của bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não…) có thể sinh sôi liên tục ở nhiệt độ 10 – 14 độ C và thường có trong phô mai, thịt, cá…

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

G.S Humphey cũng khuyên các bà nội trợ nên nhớ sử dụng tủ lạnh đúng cách bằng việc duy trì nhiệt độ tủ lạnh ở mức 4 – 5 độ C, không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu để hạn chế vi khuẩn bên ngoài xâm nhập, tránh đặt thức ăn nóng vào tủ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên.

Không nên để quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh

Các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay có xu hướng cắt giảm hàm lượng chất bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chính vì vậy thực phẩm sau khi đã mở bao bì càng cần bảo quản trong tủ lạnh.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Nếu tủ lạnh của bạn đã đầy ắp thức ăn, hãy chăm chỉ vệ sinh tủ lạnh, đồng thời điều chỉnh núm tủ lạnh xuống nhiệt độ thấp nhất, và hãy cố dùng hết chỗ thực phẩm trong tủ trước khi quyết định cho thêm thứ gì vào trong đó. Để đảm bảo vệ sinh và đảm bảo sử dụng tủ lạnh đúng cách, hãy lau tủ 1 tuần/1 lần với thuốc khử trùng và vệ sinh lại thật sạch với nước nóng, chú ý vệ sinh ngăn đựng thịt sống thường xuyên hơn.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

G.S Humphrey cũng nói rằng: “Lây nhiễm chéo chính là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm”. Đơn cử như thịt gà hay nhiễm khuẩn campylobacter, gây triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy. Nếu rau xanh được dưới ngăn đựng thịt gà, vi khuẩn có thể dễ dàng thấm vào rau và đầu độc bạn nhất là khi ăn sống. Hãy để thực phẩm sống vào các hộp kín, tránh để thực phẩm sống với thực phẩm chế biến sẵn, đã nấu chín chung với nhau để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Phô mai nên được bảo quản riêng

Các bà nội trợ thường có thói quen bảo quản phô mai chung với pate, cá hộp, thịt xông khói. Thói quen trên dễ khiến phô mai bị nhiễm khuẩn Listeria từ các loại thực phẩm khác.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Cẩn thận hết sức khi ăn rau sống

Rau sống là món khoái khẩu của người Việt Nam, đây cũng chính là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.Coli từ đất trồng. E.Coli có thể nhiễm chéo sang các thực phẩm khác, chính vì vậy đừng quên rửa sạch rau trước khi dùng và bảo quản riêng trong ngăn trữ rau của tủ lạnh.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Bảo quản cơm trong tủ lạnh chưa chắc đã an toàn

Trong lúa, ngũ cốc, các loại cây gia vị được trồng gần mặt đất thường xuất hiện Bacillus Cereus, loại vi khuẩn gây buồn nôn, tiêu chảy. Trong khi nấu loại vi khuẩn này không hoạt động, tuy nhiên khi cơm bắt đầu nguội, vi khuẩn này lại bắt đầu sinh sôi nảy nở. Bạn chỉ nên để cơm vào tủ lạnh ngay khi cơm bắt đầu nguội và không nên sử dụng cơm sau khi đã bảo quản quá 3 ngày.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Trứng không nên bảo quản ở cánh tủ

Thực tế các tủ lạnh đều được thiết kế có khay trứng trên cùng các cánh cửa, tuy nhiên đây lại là nơi có nhiệt độ cao hơn so với các nơi khác. Nhiệt độ cao dễ làm các vi khuẩn ở vỏ trứng dễ dàng xâm nhập gây ung, hỏng trứng. Tốt nhất nên bảo quản trứng trong các hộp các tông chuyên dụng, ở kệ giữa, nơi có nhiệt độ 0.6 – 2.2 độ C.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

Sử dụng nước lọc trong các bình nhựa

Nhựa khi ở nhiệt độ thấp sẽ sản sinh ra độc tốt dioxin hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Dioxin còn là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Các thành phần như BPA, Phthalates trong bình nhựa còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Không nên uống nước đóng chai trong tủ lạnh

Để khoai tây trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp không làm khoai tây của bạn tươi lâu hơn, thay vào đó sẽ làm suy giảm hương vị và chất lượng. Cách lý tưởng nhất để bảo quản khoai tây là gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, tuyệt đối không nên dùng bao ni lông vì hơi ẩm tích tụ sẽ làm khoai nhanh chóng thối rữa. Thông thường các loại khoai khi bảo quản trong túi giấy có thể bảo quản trong 3 tuần, tuy nhiên các nhà dinh dưỡng khuyến khích bạn nên sử dụng sớm để tránh các độc tố gây hại khi khoai mọc mầm.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc