Ý nghĩa nụ cười của bé từ 0 – 12 tháng tuổi

Saturday, 31/10/2015 | 11:52 GMT+7

Ý nghĩa nụ cười của bé từ 0 – 12 tháng tuổi – Hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là thấy con khỏe mạnh và cười vui mỗi ngày. Nhưng mẹ có biết nụ cười của trẻ theo từng tháng tuổi sẽ ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng meohay.info “giải mã” nhé!

0 – 1 tháng tuổi

anh 1.
Bé cười khi thư giãn

Giai đoạn này, đôi khi mẹ sẽ bắt gặp nụ cười của bé cả khi bé thức hoặc ngủ. Đây là nụ cười sinh lý hoặc cơ thể bé đang thư giãn hoàn toàn không hàm chứa cảm xúc vui, hạnh phúc như khi được mẹ nói chuyện, âu yếm. Thậm chí, một số mẹ còn bắt gặp bé cười nhếch mép, cười mỉm một mình khi bé bú no hoặc vừa ngủ một giấc thật sâu. Nhìn chung, nụ cười giai đoạn này báo hiệu bé đang cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái.

1 – 2 tháng tuổi

Bé sẽ bắt đầu cười khi cảm thấy vui, thích thú hoặc nhìn thấy những hình ảnh ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc hay nghe được giọng nói âu yếm, ngọt ngào của mẹ. Tuy nhiên, nụ cười ở giai đoạn này của bé cũng chỉ mới bắt đầu phản xạ với mẹ khi thấy mẹ cười với mình thôi. Do đó mẹ đừng quá mong đợi gì ở nụ cười của bé nhé.

Tuy vậy, đây là giai đoạn mẹ nên cười thật nhiều với bé để khuyến khích bé cười. Bé bắt chước rất giỏi và sẽ cười nhiều hơn khi bé lớn thêm một chút nữa.

2 – 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé đã biết cười khi nghe thấy những âm thanh ngộ nghĩnh và phản ứng nụ cười với mẹ. Đặc biệt, lúc này bé đã biết bi bô, thậm chí hét lên thích chí nếu bé cảm thấy vui vẻ. Đây cũng là giai đoạn mẹ cảm thấy hào hứng khi vui chơi với bé vì bé đã biết phản hồi lại với mẹ. Theo đó mẹ nên thủ thỉ nhiều hơn với bé nhé, nhờ vậy sẽ kích thích não bộ, khả năng giao tiếp, phản xạ ở bé thông qua nụ cười.


6 tháng tuổi

anh 2.
Bé cười vô tư vào tháng thứ 6

Đây là cột mốc phát triển mới của bé với nụ cười. Ở độ tuổi này, bé đã có thể cười một cách vô tư, thoải mái và đáp lại nụ cười của mẹ một cách nhuần nhuyễn. Chỉ cần mẹ nói hoặc làm bất kỳ điều gì bé cũng sẽ đáp lại bằng nụ cười. Hoặc nhìn thấy đồ vật phát ra âm thanh ngộ nghĩnh, hình ảnh vui nhộn nhảy trên màn hình tivi, tiếng nói của bố, của mẹ, của bà… tất cả đều làm bé cười.

Nếu giai đoạn này, mẹ thấy bé ít cười, chậm phản ứng với mọi thứ và không cười đáp lại khi mẹ trêu đùa thì hãy đưa bé đi khám để theo dõi sự phát triển của con.

8 – 9 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có thể sẽ làm cho một vài “vị khách” thất vọng vì bé không còn đáp lại nụ cười vô tư như khi bé 6 tháng nữa. Bởi bé đã biết ghi nhớ nhận mặt người lạ, người quen. Điều này chứng tỏ bé đang phát triển rất lành mạnh.

Bé sẽ chỉ đáp lại nụ cười với những gương mặt thân quen, với người lạ bé sẽ cảm thấy sợ hãi và nhìn rất lâu để ghi nhớ. Ở độ tuổi này, mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi trốn tìm, chắc chắn bé cảm thấy vô cùng thích thú và cười suốt.

12 tháng tuổi

Nụ cười ở độ tuổi này của bé không chỉ có chọn lọc, vô tư mà còn thể hiện khiếu hài hước tuyệt vời. Bé sẽ thích thú khi nhìn thấy những hình ảnh ngộ nghĩnh, khuôn mặt hề chẳng hạn. Thậm chí, bé còn biết “làm xấu”, chọc cười cho cả nhà.

Mẹ có thể cùng bé xem những bộ phim hoạt hình hài hước, những hình ảnh vui nhộn hoặc nghe những bản nhạc, sôi động để theo dõi phản ứng cười của bé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc